Người dân Kyiv tái thiết bệnh viện nhi trúng tên lửa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau vụ không kích bằng tên lửa xảy ra tại bệnh viện nhi Ohmatdyt ở thủ đô Kyiv, các nhà chức trách Ukraine đang nỗ lực cứu chữa cho những nạn nhân sống sót.
Người dân Kyiv tái thiết bệnh viện nhi trúng tên lửa

Vụ nổ xảy ra khi bác sĩ Oleh Holubchenko và các đồng nghiệp đang trong quá trình phẫu thuật cho một bệnh nhi 5 tháng tuổi.

Các mảnh kính xé toạc lưng bác sĩ Holubchenko và mặt đồng nghiệp Ihor Kolodka. Bệnh nhi may mắn vẫn nằm yên trên bàn mổ, xung quanh là những thiết bị vỡ vụn và 5 người khác đang chảy máu.

"Mọi người còn sống không?", Holubchenko nhớ lại tiếng hét của ai đó.

Bác sĩ gây mê Yaroslav Ivanov chộp lấy máy hồi sức bằng tay để giữ cho em bé thở sau khi máy thở bị hỏng. Lo lắng trần nhà sẽ sập, các bác sĩ sơ tán bệnh nhi xuống tầng hầm.

Sự việc xảy ra sau khi một tên lửa rơi xuống bệnh viện nhi Okhmatdyt ở trung tâm Kyiv hôm thứ Hai. Vụ tấn công này đã khiến cả thế giới bàng hoàng.

Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba cho biết có "khả năng cao" bệnh viện đã bị trúng tên lửa trực tiếp của Nga trong một loạt cuộc không kích vào các thành phố của Ukraine khiến ít nhất 44 người thiệt mạng.

Điện Kremlin lại cho rằng chính hệ thống chống tên lửa của Ukraine chứ không phải tên lửa của Nga đã tấn công bệnh viện, biến nơi này thành đống đổ nát.

Hai người lớn thiệt mạng tại bệnh viện Okhmatdyt và hàng chục người bị thương. Nhiều bệnh nhi, người thân và nhân viên đã kịp thời sơ tán xuống tầng hầm.

Bác sĩ gây mê Ivanov, 39 tuổi, cho biết: “Đối với tôi, bệnh viện Okhmatdyt là nơi an toàn nhất cho trẻ em và người lớn. Sau ngày đó, tôi nhận ra rằng không còn nơi nào an toàn nữa”.

Khi xuống tầng hầm, Ivanov và đồng nghiệp tìm thấy một căn phòng không có khói thuốc và cách xa tiếng la hét của những người bị thương.

Tại đây, họ đã cho bệnh nhi tỉnh lại và giao bé cho đội ngũ bác sĩ để tiếp tục phẫu thuật tại bệnh viện khác.

Khi hai bác sĩ Holubchenko và Ivanov đang chăm sóc cho bệnh nhi, bác sĩ Kolodka tự gắp những thủy tinh trên mặt anh rồi chạy ra ngoài để giúp đỡ những bệnh nhi khác.

Sau khi giúp các nhân viên cứu hộ và binh lính dọn dẹp đống đổ nát suốt ngày trong bụi và nắng nóng, bác sĩ Kolodka trở về nhà và thấy không có điện. Tình trạng mất điện hiện đang xảy ra phổ biến trên khắp Ukraine khi Nga tấn công hệ thống năng lượng nước láng giềng.

Kolodka thức dậy lúc 5 giờ sáng để tắm trước khi quay lại làm việc. Bác sĩ Holubchenko cũng đã trở lại bệnh viện vào thứ Ba.

“Tôi phải đi vì có cuộc họp với các đồng nghiệp, để xem chuyện gì đang xảy ra với các bộ phận và kiểm tra tất cả các thiết bị", bác sĩ Holubchenko chia sẻ và cho biết đã kiểm tra tình hình của bệnh nhi 5 tháng tuổi. "Cậu bé vẫn ổn sau cuộc phẫu thuật".

Công việc tái thiết bệnh viện được tiến hành vài giờ sau vụ nổ khi hàng trăm tình nguyện viên tham gia nỗ lực dọn dẹp kính vỡ, đống đổ nát và thiết bị bị hư hỏng.

“Thật vui khi thấy người dân của chúng tôi đoàn kết như thế nào”, bác sĩ Kolodka nói.

Theo Reuters
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.