Người dân Nhật Bản ủng hộ nữ giới kế vị ngai vàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Mainichi Shimbun thực hiện cho thấy 81% số người được hỏi ủng hộ việc cho phép nữ giới kế vị ngai vàng, nhấn mạnh sự quan tâm ngày càng tăng của xã hội Nhật Bản vào các thành viên nữ trong Hoàng gia.
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại lễ diễu hành ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 10/11/2019. Ảnh: CNN.
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại lễ diễu hành ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 10/11/2019. Ảnh: CNN.

Mainichi Shimbun thực hiện cuộc thăm dò vào ngày 18 - 19/5 vừa qua, trong đó cũng cho thấy 56% ủng hộ đề xuất cho phép các thành viên nữ ở lại Hoàng gia sau khi kết hôn, theo khuyến nghị từ báo cáo của ban cố vấn chuyên gia chính phủ vào tháng 12/2021.

Mặc dù không thể thực hiện so sánh do các phương pháp khảo sát khác nhau, nhưng kết quả các cuộc thăm dò trước đó cũng cho kết quả tương tự. Tỷ lệ ủng hộ nữ giới kế vị đạt 87% trong cuộc khảo sát vào tháng 2/2005 sau khi chính quyền của Thủ tướng khi đó Junichiro Koizumi thành lập một nhóm chuyên gia để xem xét khả năng này. Tỷ lệ ủng hộ giảm xuống 72% vào tháng 9/2006 sau khi Hoàng tử Hisahito, con trai hiện nay của Thái tử Akishino (Fumihito), chào đời và tiếp tục giảm xuống 68% vào tháng 4/2017.

Xu hướng này phản ánh sự hiện diện ngày càng tăng và vai trò tích cực của các thành viên nữ trong Hoàng gia Nhật Bản. Công chúa Aiko, con gái 22 tuổi của Hoàng đế Naruhito và Hoàng hậu Masako, bắt đầu làm việc tại Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản vào mùa xuân năm nay và cũng đã đảm nhận các nghĩa vụ công. Công chúa Kako, con gái thứ hai, 29 tuổi, của Thái tử Akishino, cũng đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động thiện chí với quốc tế.

Tuy nhiên, một tỷ lệ tương đối lớn người được hỏi không chắc chắn về các biện pháp đề xuất của chính phủ nhằm đảm bảo số lượng thành viên Hoàng gia. Khoảng 21% cho biết họ "không biết" liệu có ủng hộ các thành viên nữ ở lại Hoàng gia sau khi kết hôn hay không, cũng như 30% không chắc chắn về việc nhận con cháu nam từ các gia tộc chi nhánh cũ của Hoàng gia đã rời khỏi Hoàng gia sau chiến tranh.

Các cuộc thảo luận về hai biện pháp này bắt đầu vào ngày 17/5 giữa các Chủ tịch và Phó Chủ tịch của cả Hạ viện và Thượng viện trong Quốc hội cùng với đại diện của các đảng cầm quyền và đối lập.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.