Người dân Nhật Bản ủng hộ nữ giới kế vị ngai vàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Mainichi Shimbun thực hiện cho thấy 81% số người được hỏi ủng hộ việc cho phép nữ giới kế vị ngai vàng, nhấn mạnh sự quan tâm ngày càng tăng của xã hội Nhật Bản vào các thành viên nữ trong Hoàng gia.
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại lễ diễu hành ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 10/11/2019. Ảnh: CNN.
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại lễ diễu hành ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 10/11/2019. Ảnh: CNN.

Mainichi Shimbun thực hiện cuộc thăm dò vào ngày 18 - 19/5 vừa qua, trong đó cũng cho thấy 56% ủng hộ đề xuất cho phép các thành viên nữ ở lại Hoàng gia sau khi kết hôn, theo khuyến nghị từ báo cáo của ban cố vấn chuyên gia chính phủ vào tháng 12/2021.

Mặc dù không thể thực hiện so sánh do các phương pháp khảo sát khác nhau, nhưng kết quả các cuộc thăm dò trước đó cũng cho kết quả tương tự. Tỷ lệ ủng hộ nữ giới kế vị đạt 87% trong cuộc khảo sát vào tháng 2/2005 sau khi chính quyền của Thủ tướng khi đó Junichiro Koizumi thành lập một nhóm chuyên gia để xem xét khả năng này. Tỷ lệ ủng hộ giảm xuống 72% vào tháng 9/2006 sau khi Hoàng tử Hisahito, con trai hiện nay của Thái tử Akishino (Fumihito), chào đời và tiếp tục giảm xuống 68% vào tháng 4/2017.

Xu hướng này phản ánh sự hiện diện ngày càng tăng và vai trò tích cực của các thành viên nữ trong Hoàng gia Nhật Bản. Công chúa Aiko, con gái 22 tuổi của Hoàng đế Naruhito và Hoàng hậu Masako, bắt đầu làm việc tại Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản vào mùa xuân năm nay và cũng đã đảm nhận các nghĩa vụ công. Công chúa Kako, con gái thứ hai, 29 tuổi, của Thái tử Akishino, cũng đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động thiện chí với quốc tế.

Tuy nhiên, một tỷ lệ tương đối lớn người được hỏi không chắc chắn về các biện pháp đề xuất của chính phủ nhằm đảm bảo số lượng thành viên Hoàng gia. Khoảng 21% cho biết họ "không biết" liệu có ủng hộ các thành viên nữ ở lại Hoàng gia sau khi kết hôn hay không, cũng như 30% không chắc chắn về việc nhận con cháu nam từ các gia tộc chi nhánh cũ của Hoàng gia đã rời khỏi Hoàng gia sau chiến tranh.

Các cuộc thảo luận về hai biện pháp này bắt đầu vào ngày 17/5 giữa các Chủ tịch và Phó Chủ tịch của cả Hạ viện và Thượng viện trong Quốc hội cùng với đại diện của các đảng cầm quyền và đối lập.

Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.