Người dân Triều Tiên thề trung thành dịp sinh nhật ông Kim Jong Un

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một viện nghiên cứu của Hàn Quốc cho biết, lần đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền vào năm 2011, người dân Triều Tiên được yêu cầu tuyên thệ trung thành vào ngày sinh nhật của ông.
Người dân Triều Tiên thề trung thành dịp sinh nhật ông Kim Jong Un

Tổ chức Viện Phát triển miền Nam và miền Bắc (SAND) có trụ sở tại Seoul mới đây đã công bố những bức ảnh về lời thề trung thành của người dân Triều Tiên gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 vào ngày 8/1.

Triều Tiên chưa bao giờ chính thức xác nhận ngày sinh của ông Kim, và theo truyền thống, những buổi lễ tuyên thệ như vậy thường được tổ chức vào ngày kỷ niệm sinh nhật của hai nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il.

“Việc Kim Jong Un lựa chọn tổ chức buổi lễ tuyên thệ trung thành vào sinh nhật lần thứ 40 của mình, khi ông bắt đầu năm thứ 13 nắm quyền, báo hiệu một sự thay đổi theo hướng quyết đoán chính trị, khác xa với cách tiếp cận của những người tiền nhiệm”, tổ chức SAND nhận định.

Đại diện của SAND thậm chí cho biết Triều Tiên có thể chuyển sang chọn ngày sinh nhật của ông Kim là lễ kỷ niệm chính thức ngay trong năm tới.

Theo một công ty du lịch phương Tây có đối tác ở Bình Nhưỡng và các nhà phân tích nghiên cứu truyền thông Triều Tiên, lần đầu tiên trong năm nay quốc gia Đông Bắc Á này đã ngừng gọi ngày kỷ niệm ngày sinh 15/4 của nhà lãnh đạo sáng lập Kim Nhật Thành là "Ngày Mặt trời".

Chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên Rachel Minyoung Lee bình luận: “Chúng ta nên coi đây là một phần trong nỗ lực của Triều Tiên nhằm củng cố hơn nữa chiến dịch tuyên truyền lãnh đạo của ông Kim Jong Un”.

Bà Lee lưu ý rằng mặc dù những nỗ lực như vậy không phải là mới, nhưng chúng diễn ra theo từng giai đoạn trong những năm qua, trong đó Triều Tiên rõ ràng đang đẩy nhanh các nỗ lực nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo của ông Kim trong một số năm nhất định.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên gần đây cũng để con gái xuất hiện trong nhiều sự kiện công khai, thậm chí cả các vụ phóng tên lửa. Động thái này được cho là nhằm mục đích củng cố quyền lực của gia đình họ Kim.

Tháng trước, Triều Tiên đã phát hành một bài hát mới với sự tham gia của những người dân Triều Tiên thuộc nhiều hoàn cảnh khác nhau, từ trẻ em đến quân đội và nhân viên y tế. Bài hát có những câu đáng chú ý như: “Hãy hát lên, Kim Jong Un, nhà lãnh đạo vĩ đại”. hay “Hãy kể về Kim Jong Un, một người cha thân thiện".

Theo Reuters
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
(Ngày Nay) - Đảng Dân chủ vừa công bố một giải pháp nhằm phá vỡ thế bế tắc đảng phái đang đe dọa tổng thống đương nhiệm của Mỹ khiến ông Joe Biden không thể có tên trên các lá phiếu bầu cử chung ở Ohio.