Người nhập cư e dè trước giá sinh hoạt tại Canada tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ước mơ làm nên chuyện lớn ở Canada đang trở thành một cuộc chiến sinh tồn đối với nhiều người nhập cư do chi phí sinh hoạt cao. 
Người nhập cư e dè trước giá sinh hoạt tại Canada tăng cao

Chính quyền của Thủ tướng Canada Justin Trudeau thời gian qua đã chủ trương đẩy mạnh nhập cư để giảm bớt "gánh nặng" dân số già và suy thoái kinh tế. Điều đó đã khiến dân số Canada tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn sáu thập kỷ trong năm nay.

Nhưng chi phí sinh hoạt tăng cao có khả năng đe dọa làn sóng nhập cư. Dữ liệu chính thức cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2023, khoảng 42.000 người đã rời Canada, cộng thêm 93.818 người rời đi vào năm 2022 và 85.927 người xuất cảnh vào năm 2021.

Theo một báo cáo gần đây của Viện Quốc tịch Canada (ICC), một nhóm vận động nhập cư, tỷ lệ người nhập cư rời Canada đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ vào năm 2019. Trong khi các con số này giảm xuống trong thời gian phong tỏa vì đại dịch, dữ liệu của cơ quan Thống kê Canada cho thấy con số này một lần nữa lại tăng lên.

Mặc dù đó chỉ là một phần nhỏ trong số 263.000 người đến đất nước này trong cùng thời kỳ, nhưng làn sóng rời bỏ Canada gia tăng đều đặn đang khiến một số nhà quan sát cảnh giác.

Đối với một quốc gia được xây dựng dựa trên nền tảng người nhập cư, xu hướng người dân rời khỏi Canada ngày càng tăng có nguy cơ làm suy yếu một trong những chính sách chủ chốt của chính quyền Trudeau, vốn cấp quyền thường trú cho 2,5 triệu người nước ngoài chỉ trong 8 năm.

Cara, 25 tuổi, đến Canada vào năm 2022 từ Hồng Kông, hiện phải trả 650 đô la Canada (11,4 triệu đồng) tiền thuê hàng tháng cho căn hộ một phòng ở tầng hầm quận Scarborough, phía bắc thành phố Toronto. Khoản tiền thuế đã chiếm gần 30% số tiền cô kiếm được hàng tháng.

“Tôi chưa bao giờ nhận ra rằng sống ở một nước phương Tây, bạn chỉ có thể thuê được một căn phòng ở tầng hầm”, Cara nói.

Hiện cô đang nhận 3 công việc bán thời gian, kiếm được mức lương tối thiểu là 16,55 đô la Canada mỗi giờ và theo học tại một trường dành cho người lớn để lấy tín chỉ đại học.

“Tôi gần như tiêu hết từng xu”, Cara nói và cho biết khi ở Hồng Kông, cô có thể tiết kiệm được khoảng 1/3 số tiền lương hàng tháng của mình.

Theo số liệu chính thức của chính phủ, tỷ lệ di cư trên tổng dân số Canada đã chạm mức cao 0,2% vào giữa những năm 1990 và hiện ở mức khoảng 0,09%.

Mặc dù số người rời đi chưa quá lớn, nhưng các luật sư và nhà tư vấn nhập cư cảnh báo rằng phí sinh hoạt cao có thể ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của Canada với tư cách là một trong những điểm đến ưa thích của những người nhập cư.

Daniel Bernhard, Giám đốc điều hành của ICC cho biết: “Việc tạo ra những trải nghiệm tích cực trong những năm đầu đó thực sự có tầm quan trọng để mọi người quyết định ở lại".

Những người nhập cư đổ lỗi cho chi phí nhà ở tăng vọt là lý do lớn nhất khiến họ quyết định xem xét chuyển đến một quốc gia mới.

Tại Canada, mỗi hộ gia đình sẽ phải bỏ ra khoảng 60% thu nhập để trang trải chi phí sở hữu nhà, con số này tăng lên khoảng 98% ở Vancouver và 80% ở Toronto.

Myo Maung, 55 tuổi, người di cư đến Canada từ Myanmar hơn ba thập kỷ trước và có sự nghiệp thành công với vai trò là đại lý bất động sản và chủ nhà hàng. Nhưng Maung dự định nghỉ hưu ở một đất nước như Thái Lan vì ông không thể thấy mình duy trì được mức sống ở Canada bằng lương hưu hiện tại.

Phil Triadafilopoulos, giáo sư khoa học chính trị chuyên về nhập cư tại Đại học Toronto, cho biết việc nhập cư nhan chóng đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở.

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi những người có các lựa chọn muốn đi đến một quốc gia khác hoặc trở về nhà sau khi đã trải nghiệm cuộc sống ở Canada", giáo sư Triadafilopoulos nói.

Tháng trước, chính quyền Trudeau đã giới hạn mục tiêu số lượng cư dân mới ở mức nửa triệu người mỗi năm kể từ năm 2025 trở đi để giảm bớt áp lực lên thị trường nhà ở.

Nhưng đối với một số người, điều chỉnh này đã quá muộn.

Justinas Stankus, 38 tuổi, đến Canada từ Lithuania vào năm 2019 để theo đuổi bằng tiến sĩ khoa học chính trị, đang xem xét chuyển đến Đông Nam Á, nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn và cho phép anh có thể theo đuổi nghiên cứu của mình.

Stankus cho biết phải trả 2.000 đô la Canada cho căn hộ một phòng ngủ và khẳng định chi phí sinh hoạt ngày càng tăng đã khiến ông đắn đo trong việc chi tiêu.

“Với ngân sách dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, cuộc sống không hề bền vững", Stankus nói.

Còn với Cara, cô cảm thấy bị mắc kẹt và muốn rời đi: "Bất cứ khi nào tôi có cơ hội, tôi sẽ chớp lấy ngay".

Theo Reuters
Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.