Nguy cơ phá sản, các chủ nhà nổi, du thuyền Hồ Tây xin hỗ trợ di dời

(Ngày Nay) - Được Hà Nội quyết định di dời sang bến mới, nhiều chủ nhà nổi Hồ Tây chấp hành chủ trương song do vướng mắc mặt bằng tại điểm mới nên họ không di dời được. Mới nhận được quyết định dỡ bỏ, xoá bỏ nhà nổi của quận Tây Hồ, các chủ nhà nổi này cho rằng đã đồng loạt gửi kiến nghị có chính sách hỗ trợ sau giải tỏa.
Nhiều Nhà nổi, du thuyền "hoang lạnh" trước ngày di dời (ảnh Trọng Trinh)
Nhiều Nhà nổi, du thuyền "hoang lạnh" trước ngày di dời (ảnh Trọng Trinh)

Theo các chủ doanh nghiệp, việc kinh doanh trên mặt nước của họ đã được chính quyền địa phương thỏa thuận cho phép nên cần có giải pháp phù hợp. Bên cạnh đó, việc di dời chỉ được thực hiện khi cơ sở bến mới tại Đầm Bẩy được hoàn thiện nhưng hiện cơ sở tại đây chưa được xây dựng. Các DN, chủ nhà nổi viện dẫn TP.Hà Nội có chủ trương đề nghị các DN nhà nổi kê khai tài sản để đền bù di dời, giải toả. Đây là biện pháp nhằm hỗ trợ tài sản của nhiều hộ dân.

Hà Nội đưa hạn chót để nhà nổi, du thuyền di dời khỏi Hồ Tây

Theo quyết định mới đây của UBND quận Tây Hồ số 35/KH – UBND về việc tháo dỡ các công trình vi phạm, di dời toàn bộ phương tiện thủy kinh doanh sai phép trên Hồ Tây.Các công trình vi phạm, xây dựng trái phép từ số 2 – 10 Nguyễn Đình Thi phải tháo dỡ xong trong tháng 2 này. Còn các du thuyền, nhà nổi phải được di dời về khu tập kết tại Đầm Bẩy xong trước ngày 10/3. Quá thời hạn nêu trên, UBND quận Tây Hồ sẽ tổ chức lực lượng cưỡng chế, xử lý vi phạm theo đúng các quy định của pháp luật.

Theo thống kê của UBND quận Tây Hồ, hiện trên Hồ Tây có 6 đơn vị lắp đặt sàn cứng, cầu dẫn khung thép, đóng cọc cố định xuống lòng hồ mà không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. 4 đơn vị đã ngừng hoạt động kinh doanh nhưng vẫn neo đậu phương tiện thủy và lắp đặt các công trình khác.

10 đơn vị còn lại hiện vẫn đang có hoạt động phương tiện thủy, phục vụ kinh doanh giải trí, ăn uống, nuôi trồng, khai thác thủy sản trong phạm vi Hồ Tây mà không được cấp phép. Trước mắt, UBND các phường: Xuân La, Thụy Khuê, Nhật Tân, Quảng An sẽ phối hợp với Điện lực Tây Hồ và Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Ba Đình, tiến hành cắt điện, nước để buộc các hộ ngừng kinh doanh.

Quá thời hạn nêu trên, Công an quận sẽ phối hợp với Thanh tra Sở GTVT, cùng với sự hỗ trợ của Công an TP tiến hành tổ chức lực lượng, kiên quyết cưỡng chế xử lý; các trường hợp chống đối, gây rối nếu có sẽ bị xử nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo bà Lê Thị Minh Phương, đại diện Công ty Potomac, công ty này đã được UBND quận Tây Hồ đồng ý hoạt động và còn có sơ đồ bố trí các doanh nghiệp tại Hồ Tây trước đó. Nay chủ trương Hà Nội là xóa bỏ, 14 doanh nghiệp trên Hồ Tây, các DN phải tuân thủ, nhưng tài sản có nguy cơ mất trắng.

Doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, cần giải pháp có tình - có lý

"Trong thời gian từ tháng 5/2009, theo quy định DN phải có giấy phép con để hoạt động và Sở GTVT TP.Hà Nội giao cho quận Tây Hồ chủ trì cấp giấy phép con cho DN. Tuy nhiên, không DN nào được cấp. Quãng thời gian đó đến nay, chúng tôi vẫn nộp thuế, phí đầy đủ, hợp đồng lao động, bảo hiểm cho người lao động theo Luật DN", bà Phương cho hay. Vị này cho biết, các doanh nghiệp hoạt động trên Hồ Tây đang hoạt động theo đúng tinh thần pháp luật, được phép của Hà Nội, có quyết định, thỏa thuận vị trí.

Ông Phương Năng Thắng (Công TNHH Du thuyền Hồ Tây), Sàn nổi Eureka cho hay: Sau khi đơn vị nhận thông báo, quyết đinh tháo dỡ, quyết định vi phạm các doanh nghiệp Hồ Tây hoàn toàn đồng thuận di dời về bến mới. Tuy nhiên, các DN mong chính quyền nên cùng ngồi với doanh nghiệp để tháo gỡ.

"Chúng tôi sẵn sàng chấp hành chủ trương Hà Nội, năm ngoái là tưởng di dời nhưng giờ không có bến mới, chính quyền lại ra quyết định xóa bỏ nhà nổi, du thuyền. Chúng tôi kiến nghị xem xét tài sản trên Hồ Tây của DN là bao nhiêu để hỗ trợ đền bù cho tương xứng. Bởi theo thông báo của Thành phố, cũng yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo tài chính, mức thiệt hại", ông Thắng nói.

Chúng tôi chỉ mong phường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ thực hiện có tình, có lý cho doanh nghiệp bởi tài sản của doanh nghiệp, là tài sản của xã hội: "Có những doanh nghiệp bỏ toàn bộ vốn liếng gia đình, nếu hiện nay bị cưỡng chế, thì không biết lấy đâu mà trang trải nợ nần".

Theo Dân trí

Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
(Ngày Nay) -Ở vùng rẻo cao Tây Bắc, có một loài cây biểu tượng cho sức sống, sự bền bỉ và kiên trì, đó là cây táo mèo, còn có tên khoa học là Sơn Tra. Táo Sơn Tra rất quý nhưng không dễ ăn vì chua và chát. Tuy nhiên, công nghệ ủ men đặc biệt của nhà trà Shanam đã biến vị chua chát này thành ngọt lành, đượm vị, là món quà gửi gắm mong ước tốt lành đầu năm mới.