Đề xuất này được đưa ra 5 năm sau khi Nhật Bản nối lại hoạt động săn bắt cá voi thương mại trong vùng đặc quyền kinh tế đồng thời tuyên bố rút khỏi Ủy ban săn bắt cá voi quốc tế vào tháng 7/2019. Động thái này đã chấm dứt 30 năm "đánh bắt cá voi nghiên cứu" ở Nhật Bản, vốn bị các nhà bảo tồn chỉ trích là vỏ bọc cho các cuộc săn bắt thương mại.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshimasa Hayashi, cho biết chính phủ ủng hộ việc săn bắt cá voi như một phần của văn hóa ẩm thực truyền thống Nhật Bản và có kế hoạch thúc đẩy ngành này.
Ông Hayashi chia sẻ với báo giới: “Cá voi là nguồn thực phẩm quan trọng và nên được sử dụng bền vững giống như bất kỳ nguồn tài nguyên biển nào khác, dựa trên bằng chứng khoa học. Việc tiếp nối văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản cũng là điều tất yếu.”
Cơ quan Thủy sản nước này đang trong quá trình lấy ý kiến công chúng đến ngày 5/6 về đề xuất và sẽ xin phê duyệt tại cuộc họp đánh giá tiếp theo vào giữa tháng 6 năm nay.
Theo đó, cơ quan này quyết định bổ sung cá voi vây vào danh sách được phép đánh bắt sau khi các cuộc khảo sát xác nhận rằng quần thể cá voi vây ở Bắc Thái Bình Dương đã phục hồi đủ.
Trong năm nay, hạn ngạch đánh bắt tổng hợp được đặt ra đối với ba loài cá voi là 379 con.
Năm ngoái, ngư dân săn cá voi Nhật Bản đã bắt được 294 con cá voi lưng gù, cá voi Bryde và cá voi sei – ít hơn 80% hạn ngạch và ít hơn số lượng từng bị quốc gia này săn bắt ở Nam Cực và tây bắc Thái Bình Dương.
Hoạt động săn bắt cá voi của Nhật Bản từ lâu đã gây tranh cãi và nhận về nhiều chỉ trích từ các nhà bảo tồn. Các cuộc biểu tình chống săn bắt cá voi phần lớn đã lắng xuống sau khi Nhật Bản chấm dứt các hoạt động săn bắt nghiên cứu ở Nam Cực vào năm 2019 và quay trở lại hoạt động săn bắt cá voi thương mại giới hạn ở vùng biển Nhật Bản.
Thịt cá voi ở Nhật Bản không còn đạt mức tiêu thụ khổng lồ như những năm sau Thế chiến thứ hai. Theo thống kê của Cục Thủy sản, nguồn cung đã giảm xuống còn khoảng 2.000 tấn trong những năm gần đây. Các quan chức Nhật Bản muốn tăng sản lượng lên khoảng 5.000 tấn để duy trì hoạt động của ngành này.
Một bộ phận người dân Nhật Bản ủng hộ và hy vọng nhiều người biết đến những món ăn từ thịt cá voi hơn bởi họ cho rằng chúng là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực xứ sở hoa anh đào. Trái lại, nhiều du khách nước ngoài phản đối việc săn bắt cá voi và bài trừ những món ăn đó.