Nhật Bản điều tra giáo hội liên quan tới vụ ám sát ông Abe

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, hãng tin Kyodo đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã ra lệnh điều tra Giáo hội Thống nhất, sau khi xuất hiện những tình tiết liên quan tới mối quan hệ của họ với đảng cầm quyền sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo.
Nhật Bản điều tra giáo hội liên quan tới vụ ám sát ông Abe

Tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với chính quyền của Thủ tướng Kishida đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức. Điều này được lý giải là công chúng cảm thấy phẫn nộ trước việc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) không công khai đầy đủ các mối quan hệ của mình với Giáo hội Thống nhất.

Thủ tướng Nhật Bản mới đây đã chỉ thị cho Bộ Giáo dục và Văn hóa điều tra giáo hội và lệnh giải thể có thể được ban hành tùy thuộc vào kết quả, Kyodo đưa tin.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Nagaoka Keiko khẳng định rằng bà sẽ bắt tay vào cuộc điều tra ngay lập tức.

Theo cảnh sát, nghi phạm trong vụ sát hại - Yamagami Tetsuya, đã cáo buộc giáo hội đã tạo ra gánh nặng tài chính cho gia đình hắn ta. Trong các bài đăng trên mạng xã hội trước vụ việc, Yamagami đổ lỗi cho cựu Thủ tướng Abe đã ủng hộ Giáo hội Thống nhất.

Bắt đầu từ ông nội của Abe - cựu Thủ tướng Kishi Nobusuke, Giáo hội Thống nhất đã công khai vun đắp mối quan hệ với các nhà lãnh đạo LDP. Ông Abe, giống như nhiều nhà lập pháp LDP khác, đã phát biểu tại các sự kiện liên quan đến giáo hội. Dưới thời của mình, Thủ tướng Abe đã loại bỏ Giáo hội Thống nhất khỏi danh sách các tổ chức bị Cơ quan Tình báo An ninh theo dõi.

Kể từ sau vụ ám sát ông Abe, truyền thông Nhật Bản đã chi tiết hóa mối quan hệ giữa Giáo hội Thống nhất và hàng chục nhà lập pháp LDP. Đảng này cũng đã thừa nhận nhiều nhà lập pháp có quan hệ cá nhân với giáo hội, nhưng khẳng định không có mối liên hệ tổ chức nào với LDP.

Hồi tháng 9, Tổng Thư ký LDP Motegi Toshimitsu cho biết một cuộc khảo sát của đảng cho thấy 179 trong số 379 nhà lập pháp của họ đã liên hệ với giáo hội hoặc các chi nhánh của tổ chức này. Ông Motegi nói với báo giới rằng LDP sẽ "đảm bảo rằng không ai có liên hệ với Giáo hội Thống nhất."

Một số người từng là thành viên của Giáo hội Thống nhất cho biết gia đình họ đã phải trải qua gánh nặng kinh tế do những khoản quyên góp nặng nề. Một số người cho biết các quan chức của giáo hội đã chỉ dẫn họ bỏ phiếu cho ứng cử viên của LDP tại các cuộc bầu cử.

Một cựu thành viên Giáo hội Thống nhất còn cho biết: “Mạng sống của chúng tôi còn không đáng giá bằng phiếu bầu của mình".

Về phần mình, Giáo hội Thống nhất tuyên bố họ không còn nhận các khoản quyên góp gây khó khăn về tài chính và đã hạn chế "việc buôn bán tâm linh" quá mức đối với các đồ dùng của nhà thờ.

Theo Reuters
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.