Nhật Bản, Mỹ nhất trí thúc đẩy quan hệ đồng minh

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan củng cố quan hệ đồng minh an ninh giữa hai nước cũng như thúc đẩy sự ổn định trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Nhật Bản, Mỹ nhất trí thúc đẩy quan hệ đồng minh ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu mở màn cuộc gặp với ông Shanahan đang ở thăm Nhật Bản, Thủ tướng Abe nêu rõ: "Để tăng cường năng lực răn đe và đáp trả của liên minh cũng như hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa, chúng tôi hy vọng tiếp tục phối hợp và thúc đẩy hợp tác giữa hai bên".

Về phần mình, ông Shanahan khẳng định liên minh Mỹ-Nhật chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay. Ông tuyên bố Mỹ vẫn cam kết ủng hộ Nhật Bản trong giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên trong những năm 1970 và 1980.

Chuyến thăm của ông Shanahan tới Nhật Bản diễn ra sau chuyến thăm tới Singapore, nơi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tham dự Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh quan trọng của khu vực.

Bên lề Đối thoại Shangri-La, ông Shanahan đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, trong đó các bên nhất trí kêu gọi Triều Tiên thực hiện các bước đi cụ thể để phi hạt nhân hóa.

Theo kế hoạch, ông Shanahan sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya vào chiều cùng ngày. Các quan chức Nhật Bản cho biết, Triều Tiên sẽ là chủ đề chính trong cuộc thảo luận này.

Theo TTXVN
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.