Nhiều đại học phía Nam tiếp tục duy trì nhóm xét tuyển chung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2021, thí sinh tiếp tục được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên cao nhất. Nhằm hạn chế tình trạng thí sinh trúng tuyển “ảo”, năm nay, các trường đại học phía Nam dự kiến tiếp tục duy trì nhóm xét tuyển chung.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2021, thí sinh tiếp tục được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên cao nhất. Nhằm hạn chế tình trạng thí sinh trúng tuyển “ảo”, năm nay, các trường đại học phía Nam dự kiến tiếp tục duy trì nhóm xét tuyển chung.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhóm phía Nam do Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì đã hoạt động rất tích cực, hiệu quả lọc “ảo” cao. Nếu 100% trường tham gia thì hiệu quả lọc “ảo” sẽ cao hơn, thuận lợi hơn cho các trường trong việc xác định đúng thí sinh trúng tuyển, từ đó xác định tỷ lệ gọi nhập học chính xác, đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh.

Năm trước, nhóm phía Nam mới có khoảng 80 trường tham gia, số lượng còn ít nên số thí sinh trúng tuyển “ảo” vẫn còn.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoài, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, các trường đều thực hiện đa dạng phương thức xét tuyển để tuyển được thí sinh phù hợp. Tỷ lệ xét tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông có xu hướng giảm nhưng đây vẫn là phương thức được hầu hết các trường duy trì. Do có nhiều phương thức xét tuyển nên vấn đề lọc “ảo” luôn được các trường quan tâm. Để lọc “ảo” có hiệu quả, cần đảm bảo 2 điều kiện, đó là thông tin dữ liệu về các phương thức tuyển sinh của các trường nên nằm trong hệ thống chung và tất cả các trường phải tham gia nhóm xét tuyển chung.

Chia sẻ về kết quả tuyển sinh năm 2020, lãnh đạo nhiều trường đại học phía Nam cho biết, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng do thực hiện nhiều phương thức nên công tác tuyển sinh khá thành công, đa số các trường tuyển đạt trên 90% chỉ tiêu đề ra. Năm 2021, các trường tiếp tục thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh, trong đó phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét học bạ được nhiều trường sử dụng. Để thu hút thí sinh cũng như đáp ứng nhu cầu xã hội, nhiều trường cũng mở thêm các ngành mới phù hợp với yêu cầu nhân lực trong quá trình phát triển. Công tác tư vấn tuyển sinh cũng được thực hiện linh hoạt, đa dạng, trong đó tư vấn tuyển sinh được các trường đẩy mạnh nhằm chủ động đưa thông tin đến với thí sinh mọi lúc, mọi nơi.

Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.