Nhiều đại học phía Nam tiếp tục duy trì nhóm xét tuyển chung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2021, thí sinh tiếp tục được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên cao nhất. Nhằm hạn chế tình trạng thí sinh trúng tuyển “ảo”, năm nay, các trường đại học phía Nam dự kiến tiếp tục duy trì nhóm xét tuyển chung.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2021, thí sinh tiếp tục được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên cao nhất. Nhằm hạn chế tình trạng thí sinh trúng tuyển “ảo”, năm nay, các trường đại học phía Nam dự kiến tiếp tục duy trì nhóm xét tuyển chung.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhóm phía Nam do Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì đã hoạt động rất tích cực, hiệu quả lọc “ảo” cao. Nếu 100% trường tham gia thì hiệu quả lọc “ảo” sẽ cao hơn, thuận lợi hơn cho các trường trong việc xác định đúng thí sinh trúng tuyển, từ đó xác định tỷ lệ gọi nhập học chính xác, đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh.

Năm trước, nhóm phía Nam mới có khoảng 80 trường tham gia, số lượng còn ít nên số thí sinh trúng tuyển “ảo” vẫn còn.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoài, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, các trường đều thực hiện đa dạng phương thức xét tuyển để tuyển được thí sinh phù hợp. Tỷ lệ xét tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông có xu hướng giảm nhưng đây vẫn là phương thức được hầu hết các trường duy trì. Do có nhiều phương thức xét tuyển nên vấn đề lọc “ảo” luôn được các trường quan tâm. Để lọc “ảo” có hiệu quả, cần đảm bảo 2 điều kiện, đó là thông tin dữ liệu về các phương thức tuyển sinh của các trường nên nằm trong hệ thống chung và tất cả các trường phải tham gia nhóm xét tuyển chung.

Chia sẻ về kết quả tuyển sinh năm 2020, lãnh đạo nhiều trường đại học phía Nam cho biết, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng do thực hiện nhiều phương thức nên công tác tuyển sinh khá thành công, đa số các trường tuyển đạt trên 90% chỉ tiêu đề ra. Năm 2021, các trường tiếp tục thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh, trong đó phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét học bạ được nhiều trường sử dụng. Để thu hút thí sinh cũng như đáp ứng nhu cầu xã hội, nhiều trường cũng mở thêm các ngành mới phù hợp với yêu cầu nhân lực trong quá trình phát triển. Công tác tư vấn tuyển sinh cũng được thực hiện linh hoạt, đa dạng, trong đó tư vấn tuyển sinh được các trường đẩy mạnh nhằm chủ động đưa thông tin đến với thí sinh mọi lúc, mọi nơi.

 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.