Nhiều thanh niên Seoul rơi vào tình trạng nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả một cuộc khảo sát vừa công bố ngày 6/12 cho thấy hơn một nửa số thanh niên sống ở Seoul rơi vào tình trạng nghèo, đặc biệt là thanh niên sống độc thân thì tỷ lệ này lại càng cao hơn.
Nhiều thanh niên Seoul rơi vào tình trạng nghèo

Theo “Báo cáo phân tích thanh niên Seoul năm 2022" do Thành phố Seoul và Viện nghiên cứu Seoul phối hợp thực hiện, tỷ lệ nghèo về tài sản của thanh niên Seoul là 55,6%. Điều đáng chú ý hơn là tỷ lệ nghèo tài sản của các hộ gia đình độc thân là 62,7%, cao hơn 7,1% so với tỷ lệ nghèo tài sản của toàn bộ thanh niên Seoul.

Tỷ lệ nghèo tài sản đề cập đến việc tài sản ròng không thể đạt tới 50% thu nhập trung bình trong vòng 3 tháng.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 5.083 thanh niên từ 18-35 tuổi sống ở Seoul vào năm 2022.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nghèo về thu nhập của thanh niên Seoul là 37%. Trong đó, tỷ lệ nghèo về thu nhập của thanh niên từ 19-24 tuổi là cao nhất, ở mức 73,4%. Số liệu cho thấy độ tuổi càng trẻ thì tỷ lệ nghèo về thu nhập càng cao.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy tỷ lệ thanh niên sống trong cảnh thiếu thốn chi phí sinh hoạt là 27,7%. Qua khảo sát bằng bảng câu hỏi cho thấy, khi không đủ chi phí sinh hoạt thì tỷ lệ "nhận được hỗ trợ từ cha mẹ" là cao nhất, đạt 41,2%. Tiếp theo là "chấm dứt hợp đồng gửi tiền gửi có kỳ hạn" (17,7%) và "vay tiền ngân hàng" (11%).

Về cơ cấu gia đình, phần lớn thanh niên ở Seoul vẫn còn sống chung với cha mẹ, chiếm 47,5% trong tổng số. Tiếp theo là số lượng thanh niên sống một mình (34,3%) và sống chung với người khác là 6,9%.

Trong số những người trẻ tuổi không sống cùng cha mẹ, 17,4% cho biết vẫn nhận được hỗ trợ tài chính từ cha mẹ và 35,2% cho biết họ hoàn toàn "độc lập".

Trong số những người trẻ sống cùng cha mẹ, độ tuổi trung bình mà họ cảm thấy có thể trở nên tự lập và "ra ở riêng" là 30,6 tuổi. Tuy nhiên, nếu xem xét theo từng độ tuổi, những người từ 19-24 tuổi cho rằng mình có thể sống tự lập ở tuổi 27,4; những người từ 25-29 tuổi là 30,8 tuổi và những người từ 30-34 tuổi là 35,3 tuổi. Có thể thấy, khi tuổi càng tăng thì thời gian dọn ra sống ở riêng dự kiến có xu hướng càng bị trì hoãn hơn.

Khảo sát cũng cho thấy 87% thanh niên ở Seoul chưa lập gia đình. Trong đó, 46,5% thanh niên có ý định kết hôn, 19,1% chưa có ý định kết hôn và 34,3% thanh niên trả lời "không biết".

Trong tổng số thanh niên sống ở Seoul, 65,8% đang làm việc, 25,6% không đi học không đi làm (NEET: thuật ngữ chỉ một người vừa thất nghiệp vừa không đi học hoặc được dạy nghề) và 10,5% thất nghiệp.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.