Những cái ôm quý giá trong mùa dịch

(Ngày Nay) - Một nhà dưỡng lão ở Brazil đã đưa ra một giải pháp sáng tạo để cho phép bạn bè và gia đình được gặp mặt và ôm hôn thân nhân của mình qua một tấm màn chắn.
Một cụ bà bật khóc khi được gặp mặt và ôm lấy người thân của mình sau nhiều tháng xa cách. Ảnh: AFP
Một cụ bà bật khóc khi được gặp mặt và ôm lấy người thân của mình sau nhiều tháng xa cách. Ảnh: AFP

Một bức màn nhựa lớn đã được lắp đặt tại một nhà dưỡng lão ở thành phố Sao Paulo, cho phép mọi người được nhìn thấy và ôm chầm lấy nhau sau nhiều tháng xa cách do dịch COVID-19.

"Điều này thật tuyệt, tôi nhớ chị gái mình rất nhiều", ông Silvio Nagata, 68 tuổi chia sẻ cảm nghĩ sau khi có một cái ôm dài với người chị của mình là bà Luiza Yassuko, 76 tuổi, tại một nhà dưỡng lão ở khu phố Morumbi.

"Vì đại dịch, tôi đã không thể đến thăm bà ấy, đặc biệt là vì ở tuổi này, tôi cũng thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh", ông Nagata nói. "Nhà tôi có tổng cộng 12 anh chị em, chị Luiza đã không kết hôn để chăm sóc chúng tôi, với tôi bà ấy chính là người mẹ thứ hai".

Những cái ôm quý giá trong mùa dịch ảnh 1

Suzane Valverde ôm bà mẹ 85 tuổi Carmelita Valverde qua tấm màn nhựa. Ảnh: AFP

Điều dưỡng tại đây luôn cẩn thận khử trùng tấm màn nhựa sau mỗi lần sử dụng.

"Khi thấy rằng đại dịch này sẽ còn kéo dài, chúng tôi phải tìm một cách an toàn để cho các gia đình đoàn tụ và cho những người cao tuổi biết rằng những người thân yêu vẫn luôn nghĩ về họ", ông Mairo Martins - nhà vật lý tại cơ sở hưu trí, cho biết.

Đối với nhiều người, cảm giác có thể ôm người thân trong vòng tay của họ là vô cùng cảm động, đặc biệt khi đại dịch đào sâu khoảng cách giữa người với người.

"Điều này tốt cho họ và đối với chúng tôi cũng vậy, đã lâu rồi chúng tôi mới có thể ôm bất cứ ai", bà Murilo Meira chia sẻ cảm nghĩ khi tới thăm người thân.

Sao Paulo là bang giàu có và đông dân nhất Brazil, với 46 triệu người, nhưng đây cũng là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Theo thống kê chính thức, đã có 172.875 trường hợp được xác nhận mắc COVID-19 và 10.581 trường hợp tử vong.

Brazil hiện là quốc gia có số ca tử vong đứng thứ hai thế giới chỉ xếp sau Mỹ, với 42.720 trường hợp.

Theo AFP
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.