Những cuộc xếp hàng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Dân số Thủ đô đang tăng với tốc độ “một huyện người” mỗi năm. Và chuyện xếp hàng nộp đơn xin học, dù chỉ là để vào mầm non hay lớp 1, đang cho thấy sự thiếu hụt.

Tác giả, nhà báo Đào Tuấn
Tác giả, nhà báo Đào Tuấn

Tuấn Anh bắt đầu cuộc xếp hàng vào lúc 17h chiều hôm trước, cho dù đến 8h sáng hôm sau trường Tiểu học Vạn Bảo mới mở cửa nhận đơn đăng ký vào lớp 1.

Đêm 12/6, Hà Nội rất oi và nóng. Nhưng, trong một sự kiên nhẫn bền bỉ thường thấy, không có bất cứ ai rời khỏi hàng.

Vạn Bảo, một trường tiểu học công lập ở Hà Đông năm học này chỉ nhận 200 học sinh. Khả năng hữu hạn, trong khi nhu cầu thì thể hiện rất rõ: Xếp hàng dài dặc, xuyên đêm.

Dân số Thủ đô đến đầu 2023 đã vào khoảng 8,5 triệu người. Tốc độ tăng dân số 200.000 người/năm, từng được ví tương đương “một huyện người”, mà là “một huyện lớn” mỗi năm.

Không một tốc độ phát triển nào, cả về kinh tế lẫn hạ tầng thiết yếu có thể theo kịp tốc độ tăng dân số như vậy.

Câu chuyện xếp hàng vào lớp 1 ở Hà Đông, tiếc thay, lại không hề cá biệt. Ở quận Hoàng Mai chẳng hạn, nó đã, đang và sẽ còn là chủ đề nóng, mỗi năm.

Nhớ trên truyền hình quốc gia từng có một “ông Loan”, công dân phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Ông Loan suốt 10 năm trồng rau trên mảnh đất quy hoạch trường mầm non.

Hoàng Liệt, bé con con với diện tích chỉ 4,85 km vuông nhưng có tới gần 25.000 hộ, ngót 90.000 dân với 85 toà chung cư. Số trường mầm non công lập chỉ đáp ứng chưa đến 20% nhu cầu. Trong khi đó, có tới 7 khu đất quy hoạch xây trường đang bỏ hoang.

Vậy là dân xếp hàng cứ xếp hàng. Đất bỏ hoang vẫn cứ bỏ hoang, cả thập kỷ.

Dòng người xếp hàng cho con vào lớp 1 ở Hà Đông. Dòng người xếp hàng bốc thăm vào trường mầm non ở Hoàng Liệt. Dòng người xếp hàng mua nhà ở xã hội ở nhiều nơi… đang cho thấy ngay cả những yếu tố thiết yếu xã hội tối thiểu nhất, cơ bản nhất cũng đang thiếu, chứ chưa cần bàn tới yếu-mạnh, tốt-không tốt.

Và nguyên nhân là điều ai cũng biết: Dân số tăng quá nhanh, trong khi đất thì không thể “đẻ” thêm được. Nhu cầu quá lớn trong khi nguồn lực ít ỏi thì hoặc đang bị bỏ hoang. Còn quy hoạch thì đẩy đất xây dựng trường học có khi lọt giữa những nghĩa địa.

Trong những yếu tố thiết yếu của hạ tầng xã hội như đường giao thông, bệnh viện, trạm y tế, hay trường học, sân chơi thì trường học là thiết yếu của thiết yếu. Trong sự tối thiểu nhất của tháp nhu cầu, những đứa trẻ cần được đến lớp 1 mà bố mẹ không phải vật vã xếp hàng xuyên đêm mong có một chỗ học cho con.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.