Những nguồn rủi ro khủng bố đang đe dọa Lục địa già

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Châu Âu đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trước các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra. Trong hai tháng qua, các thủ phạm đơn độc đã thực hiện ba vụ tấn công khủng bố gây chết người, cướp đi tổng cộng bốn mạng sống.
Những nguồn rủi ro khủng bố đang đe dọa Lục địa già

Vào tháng 10, đã có hai cổ động viên bóng đá Thụy Điển bị bắn chết tại Bỉ trong một vụ trả thù vì đốt Kinh Quran. Ở Pháp, một giáo viên và một khách du lịch đã bị đâm trong hai vụ việc riêng biệt, thủ phạm thứ hai được cho là đã cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đầu tháng 12 này, Ủy viên phụ trách Nội vụ của Liên minh châu Âu (EU), bà Ylva Johansson đánh giá: "Với xung đột Israel-Hamas và sự phân cực mà nó gây ra trong xã hội chúng ta, kỳ nghỉ lễ sắp tới có nguy cơ rất lớn xảy ra tấn công khủng bố ở EU”.

Đánh giá của bà Johansson là đáng báo động, nhưng tại EU, chính các quốc gia thành viên riêng lẻ kiểm soát việc đánh giá rủi ro thay vì Ủy ban châu Âu. Trong vài tháng qua, chính quyền ở Pháp, Bỉ, Hà Lan và Thụy Điển đều đã tăng mức độ cảnh báo. Họ trích dẫn lý do nguy cơ khủng bố Hồi giáo, thường tập trung ở Tây Âu, và từ cả phe cực hữu. Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức (BfV) - Thomas Haldenwang đã viết vào đầu tháng này: “Mối nguy hiểm là có thật và lớn hơn bao giờ hết”.

Vào tháng 12, chính quyền Đức và Hà Lan đã bắt giữ 4 cá nhân được cho có liên quan đến lực lượng Hamas bởi nghi ngờ âm mưu thu thập vũ khí trong ít nhất 9 tháng. Các công tố viên Đức cho biết những vũ khí này có thể đã được sử dụng để nhắm vào các tổ chức người Do Thái.

Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc tế ở Hà Lan – ông Thomas Renard cho biết mức cảnh báo cao độ không chỉ liên quan đến cuộc xung đột ở Gaza. Nó có liên quan đến sự trỗi dậy một phần của các nhóm Hồi giáo cực đoan như IS và al-Qaeda ở Afghanistan, Syria. Ông Renard lập luận: “Mối đe dọa khủng bố hiện nay cao hơn nhiều so với hai hoặc ba năm trước”.

Các cuộc tấn công được thực hiện ở châu Âu kể từ đầu tháng 10 có quy mô nhỏ hơn nhiều và ít mang tính phối hợp hơn so với các vụ tấn công được thực hiện ở Paris và Brussels bởi những kẻ tuyên bố trung thành với IS vào năm 2015 và 2016. Ông Renard nhấn mạnh: “Vào thời kỳ đỉnh cao của IS, chúng tôi phải đối mặt với một nhóm có tổ chức, cực kỳ quyền lực, có thể nói, nhóm đó thực sự có thể thu hút hàng chục nghìn cá nhân từ khắp nơi trên thế giới”. Ông nói rằng đó không phải là trường hợp vào thời điểm hiện tại.

Theo ông Renard, mặc dù tình hình hiện tại đáng lo ngại nhưng các nhà chức trách cũng đã rút ra bài học từ làn sóng tấn công khủng bố do IS truyền cảm hứng hoặc chỉ đạo ở châu Âu. Ngày nay, tại EU đã có chia sẻ thông tin tốt hơn giữa các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo quốc gia cũng như với các quốc gia thành viên khác. “Rõ ràng là nó không phải lúc nào cũng hoạt động hoàn hảo. Nhưng nó hoạt động tốt hơn nhiều so với trước đây. Có nhiều thông tin hơn”, ông Renard chia sẻ.

Ông cho biết các quốc gia thành viên cũng đang chi nhiều tiền hơn cho hoạt động chống khủng bố. Trong khi các cơ quan tình báo trước đây tập trung chủ yếu vào việc phát hiện các âm mưu phức tạp thì nhà chức trách giờ đây có xu hướng nghĩ rộng hơn về chống khủng bố.

Ông Renard cho rằng hiện nay có phản ứng toàn diện hơn nhiều, bắt đầu bằng việc phòng ngừa sớm. Những nỗ lực được khởi động từ địa phương, có sự tham gia của cả các tổ chức xã hội dân sự và các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, sự cực đoan hóa có thể khó bị phát hiện hơn. Ông nói: “Ngày nay nó giống như hoạt động ngầm nhiều hơn. Vì vậy, khó để biết ai sẽ hành động hay không”.

Ông cũng lưu ý rằng cảnh báo nâng cao cũng đến từ phe cực hữu, một mối đe dọa có xu hướng bị bỏ qua cho đến những năm gần đây. Theo Europol, vào năm 2022, 16 vụ tấn công khủng bố đã diễn ra ở EU và 12 vụ khác đã thất bại hoặc bị ngăn chặn. Bốn người chết, hai trường hợp trong tấn công thánh chiến và hai trường hợp còn lại do khủng bố cực hữu. Trong những năm cao điểm của IS là 2015 và 2016, lần lượt có 151 và 142 người thiệt mạng.

Báo cáo về chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi giáo ngày càng gia tăng trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas căng thẳng tại Gaza. Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) đã liệt kê lại một số sự cố đáng lo ngại trong những tuần gần đây trên khắp châu Âu. Theo đó, một nhà lập pháp người Đức gốc Kurd-Syria đã nhận được những mảnh giấy đe dọa kèm thủy tinh và chất bẩn. Một nghị sĩ Ba Lan vung bình cứu hỏa dập tắt nến lễ hội Hanukkah của người Do Thái trong tòa nhà Quốc hội. Thủ lợn bị bỏ lại gần địa điểm đề xuất xây dựng nhà thờ Hồi giáo ở Anh. Làn sóng hình vẽ bậy chống Do Thái đã xuất hiện ở Paris và các vùng ngoại ô.

Ôn Renard đánh giá ở châu Âu, các chính trị gia và truyền thông có xu hướng tập trung vào các cuộc tấn công khủng bố lớn. Ông giải thích, mặc dù số lượng ít nhưng chúng có tác động cao, thường tạo ra “chấn thương tập thể” cho phần lớn dân chúng. Ông nói, sự thù hận trực tuyến và xúc phạm nhằm vào các trường học Do Thái hoặc tháng đường Hồi giáo có thể không được coi là hành động khủng bố, nhưng chủ nghĩa cực đoan bạo lực như vậy là mối lo ngại sâu sắc đối với chính quyền.

Ông nhấn mạnh: “Khi chúng ta nói về chủ nghĩa khủng bố, chúng ta đang nói về phần nổi của tảng băng. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng rủi ro đối với người dân và nền dân chủ có thể bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa cực đoan bạo lực hơn cả từ khủng bố”.

Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản: Khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả thị trường
(Ngày Nay) -Tại Hội thảo góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 diễn ra sáng 6/8, bà Hoàng Thu Hằng - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - cho biết, tới đây, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh duy nhất trên hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản.
PV tác nghiệp tại hiện trường, Paris, 2023.
UNESCO Courier: Làm thế nào để báo chí tự làm mới mình?
(Ngày Nay) - Trong số tháng 7–9/2026 với chủ đề "Is journalism old news?" (Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?), UNESCO Courier đăng tải bài viết "How can journalism reinvent itself?" của Nic Newman - chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Reuters Institute for the Study of Journalism (Đại học Oxford, Vương quốc Anh), đồng thời là tác giả chính của chuỗi báo cáo Digital News Report giai đoạn 2012–2025.
Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
Hội chợ nghệ thuật Fine Arts Paris 2026 - nơi gặp gỡ của di sản, thị trường và sáng tạo đương đại
(Ngày Nay) - Từ ngày 19 đến 23/9/2026, dưới mái vòm của Đại Cung điện Grand Palais ở Paris, Fine Arts Paris 2026 sẽ quy tụ khoảng 100 phòng trưng bày quốc tế, giới thiệu tác phẩm trải dài từ cổ vật, hội họa cổ điển đến nghệ thuật hiện đại, thiết kế, trang sức, điêu khắc và bản thảo quý hiếm. Không chỉ là một hội chợ mua bán tác phẩm nghệ thuật, sự kiện đang được định vị như một không gian kết nối giữa thị trường nghệ thuật, bảo tồn di sản và các ngành công nghiệp sáng tạo.
UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
UNESCO Courier: Liệu báo chí đã trở thành "tin cũ"?
(Ngày Nay) - Bài xã luận của bà Agnès Bardon, Tổng Biên tập UNESCO Courier, mở đầu số báo tháng 7–9/2026 với chủ đề "Is journalism old news?". Trong bài viết, tác giả bàn về vai trò của báo chí trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo, mạng xã hội và thông tin sai lệch đang làm thay đổi môi trường truyền thông toàn cầu. Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bản dịch toàn văn.
Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
Kenya tái khẳng định cam kết quản lý bền vững đồng cỏ trước thềm Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi
(Ngày Nay) - Kenya vừa tái khẳng định cam kết thúc đẩy quản lý bền vững các vùng đồng cỏ và phát triển sinh kế cho cộng đồng chăn nuôi, thông qua Hội nghị quốc gia hưởng ứng Năm Quốc tế về Đồng cỏ và Người chăn nuôi (IYRP 2026) với sự tham gia của UNESCO cùng nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, chính quyền địa phương và đại diện các cộng đồng bản địa.
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.