Nữ đại biểu Quốc hội Việt – Lào giúp nhau nâng cao vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/4, tại tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào đã diễn ra “Hội thảo nâng cao vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị", do Nhóm nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Việt Nam và Nhóm nữ ĐBQH Lào tổ chức.
Nữ đại biểu Quốc hội Việt – Lào giúp nhau nâng cao vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị

Hội thảo không chỉ nhằm chia sẻ kinh nghiệm của các nữ ĐBQH trong lĩnh vực chính trị, mà còn là minh chứng về sự gắn bó mật thiết và sự tin cậy chính trị đặc biệt giữa người dân hai nước nói chung và giữa các nữ ĐBQH hai nước nói riêng.

Hội thảo diễn ra với sự đồng chủ trì của bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam và bà Thummaly Vongphachanh, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội, Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH Lào. Tham dự còn có 36 nữ đại biểu quốc hội Việt Nam và 39 nữ đại biểu quốc hội Lào.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Nguyễn Thúy Anh cho biết hội thảo là dịp quý báu để các nữ đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị trường, giao lưu văn hóa, gắn tình keo sơn giữa các nữ đại biểu Quốc hội hai nước. Hội thảo cũng là cơ hội để kế tục, phát huy những kết quả đạt được của Nhóm nữ ĐBQH các khóa trước đây và mở ra những hướng hợp tác mới trong tương lai.

Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam nhấn mạnh những thông tin, kỹ năng, kinh nghiệm về hoạt động nghị trường mà các nữ ĐBQH hai nước thu nhận được tại hội thảo lần này không chỉ sẽ góp chung tiếng nói về các vấn đề liên quan đến chính sách phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới tại các diễn đàn trong nước và quốc tế, mà còn thể hiện vai trò quan trọng không thể thiếu trong các hoạt động của Quốc hội và xây dựng hình ảnh người nữ ĐBQH năng động, sáng tạo, trách nhiệm và vì nhân dân, vì phụ nữ và trẻ em gái trước Quốc hội và cử tri hai nước...

Về phần mình, Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH Lào, bà Thummaly cho biết đây không chỉ là cơ hội tốt để các nữ đại biểu quốc hội hai nước giao lưu, học hỏi kinh nghiệm hoạt động nghị trường, góp phần triển khai có hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Quốc hội, mà còn giúp vun đắp tình đoàn kết keo sơn gắn bó giữa hai nước, hai Quốc hội nói chung và giữa hai nhóm nữ ĐBQH nói riêng. Đây là hành động khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước trong việc duy trì và thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa hai nước, giúp củng cố, tăng cường mối quan hệ đặc biệt của Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng lắng nghe nhiều tham luận chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động về bộ máy, tổ chức, ngân sách, kế hoạch hoạt động và kinh nghiệm hoạt động của nữ ĐBQH; kinh nghiệm về tăng tỷ lệ nữ ĐBQH và hội đồng Nhân dân; Kinh nghiệm tham gia các hoạt động nghị viện đa phương, đặc biệt là trong việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị AIPA, WAIPA và các hội nghị quốc tế khác với tư cách nước chủ nhà; Kinh nghiệm trong việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật....

Trước đó, chiều 24/4, tại Luang Prabang, Đoàn Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam do bà Nguyễn Thúy Anh làm Trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm với Đoàn Nhóm nữ ĐBQH Lào do bà Thummaly Vongphachanh làm Trưởng đoàn. Hai bên một lần nữa tái khẳng định tiếp tục cùng nhau giữ gìn, vun đắp, phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh trao đổi các chuyến thăm làm việc, giao lưu giữa hai Nhóm nữ ĐBQH, các đoàn nữ đại biểu hội đồng nhân dân cấp tỉnh của hai nước; Tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ thông qua việc tham gia, phối hợp tổ chức các diễn đàn song phương và đa phương các vấn đề hai bên cùng quan tâm; chia sẻ thông tin, trao đổi và học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong hoạt động Quốc hội, hoạt động nữ ĐBQH; tiếp tục xây dựng nhận thức chung, thống nhất quan điểm và ủng hộ nhau trên các diễn đàn và tại các hoạt động có sự tham gia của đại diện hai Nhóm; trước mắt là tại Hội nghị WAIPA được tổ chức trong khuôn khổ AIPA45 tổ chức tại Lào vào năm nay và một số hoạt động bên lề Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ hai do Việt Nam đăng cai vào năm 2025...

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
(Ngày Nay) - Đảng Dân chủ vừa công bố một giải pháp nhằm phá vỡ thế bế tắc đảng phái đang đe dọa tổng thống đương nhiệm của Mỹ khiến ông Joe Biden không thể có tên trên các lá phiếu bầu cử chung ở Ohio.