Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào ở Hawaii

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên sau gần 4 thập kỷ, núi lửa Mauna Loa đã phun trào, hiện tượng này đã khiến bầu trời tại quần đảo Hawaii bao chùm trong một màu đỏ và tro bụi.
Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào ở Hawaii

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết vụ phun trào bắt đầu vào tối Chủ nhật. Đầu ngày thứ Hai, các nhà chức trách cho biết dòng dung nham trên đỉnh núi sẽ không đe dọa các khu vực dân cư lân cận.

Bà Miel Corbett - phát ngôn viên của USGS, cho biết chưa thể dự đoán vụ phun trào sẽ kéo dài trong bao lâu và liệu nó có thể khiến dung nham chảy xuống các khu dân cư trên đảo hay không.

Mặc dù phía USGS khẳng định không có dấu hiệu cho thấy dung nham sẽ trào ra khỏi đỉnh, nhưng các nhà chức trách tại Hawaii cho biết đã mở các địa điểm trú ẩn sau khi có báo cáo về những người tự sơ tán dọc theo bờ biển Nam Kona.

USGS cũng cảnh báo người dân nên đề phòng trường hợp dung nham từ núi lửa Mauna Loa sẽ tràn xuống khu vực họ sinh sống. Các nhà khoa học đã được đặt trong tình trạng báo động sau các trận động đất gần đây gia tăng đột biến trên đỉnh núi lửa. Lần cuối cùng núi lửa Mauna Loa phun trào là vào năm 1984.

Mauna Loa là một trong năm ngọn núi lửa hình thành nên đảo Hawaii. Ngọn núi lửa này cao 4.169 m. Trong một vụ phun trào năm 1950, dòng dung nham của núi Mauna Loa đã kéo dài 24 km ra đến bờ biển trong vòng chưa đầy 3 giờ đồng hồ.

Theo AP
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.