Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào ở Hawaii

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên sau gần 4 thập kỷ, núi lửa Mauna Loa đã phun trào, hiện tượng này đã khiến bầu trời tại quần đảo Hawaii bao chùm trong một màu đỏ và tro bụi.
Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào ở Hawaii

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết vụ phun trào bắt đầu vào tối Chủ nhật. Đầu ngày thứ Hai, các nhà chức trách cho biết dòng dung nham trên đỉnh núi sẽ không đe dọa các khu vực dân cư lân cận.

Bà Miel Corbett - phát ngôn viên của USGS, cho biết chưa thể dự đoán vụ phun trào sẽ kéo dài trong bao lâu và liệu nó có thể khiến dung nham chảy xuống các khu dân cư trên đảo hay không.

Mặc dù phía USGS khẳng định không có dấu hiệu cho thấy dung nham sẽ trào ra khỏi đỉnh, nhưng các nhà chức trách tại Hawaii cho biết đã mở các địa điểm trú ẩn sau khi có báo cáo về những người tự sơ tán dọc theo bờ biển Nam Kona.

USGS cũng cảnh báo người dân nên đề phòng trường hợp dung nham từ núi lửa Mauna Loa sẽ tràn xuống khu vực họ sinh sống. Các nhà khoa học đã được đặt trong tình trạng báo động sau các trận động đất gần đây gia tăng đột biến trên đỉnh núi lửa. Lần cuối cùng núi lửa Mauna Loa phun trào là vào năm 1984.

Mauna Loa là một trong năm ngọn núi lửa hình thành nên đảo Hawaii. Ngọn núi lửa này cao 4.169 m. Trong một vụ phun trào năm 1950, dòng dung nham của núi Mauna Loa đã kéo dài 24 km ra đến bờ biển trong vòng chưa đầy 3 giờ đồng hồ.

Theo AP
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
The Guardian ngày 29/6 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…