Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào ở Hawaii

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên sau gần 4 thập kỷ, núi lửa Mauna Loa đã phun trào, hiện tượng này đã khiến bầu trời tại quần đảo Hawaii bao chùm trong một màu đỏ và tro bụi.
Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào ở Hawaii

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết vụ phun trào bắt đầu vào tối Chủ nhật. Đầu ngày thứ Hai, các nhà chức trách cho biết dòng dung nham trên đỉnh núi sẽ không đe dọa các khu vực dân cư lân cận.

Bà Miel Corbett - phát ngôn viên của USGS, cho biết chưa thể dự đoán vụ phun trào sẽ kéo dài trong bao lâu và liệu nó có thể khiến dung nham chảy xuống các khu dân cư trên đảo hay không.

Mặc dù phía USGS khẳng định không có dấu hiệu cho thấy dung nham sẽ trào ra khỏi đỉnh, nhưng các nhà chức trách tại Hawaii cho biết đã mở các địa điểm trú ẩn sau khi có báo cáo về những người tự sơ tán dọc theo bờ biển Nam Kona.

USGS cũng cảnh báo người dân nên đề phòng trường hợp dung nham từ núi lửa Mauna Loa sẽ tràn xuống khu vực họ sinh sống. Các nhà khoa học đã được đặt trong tình trạng báo động sau các trận động đất gần đây gia tăng đột biến trên đỉnh núi lửa. Lần cuối cùng núi lửa Mauna Loa phun trào là vào năm 1984.

Mauna Loa là một trong năm ngọn núi lửa hình thành nên đảo Hawaii. Ngọn núi lửa này cao 4.169 m. Trong một vụ phun trào năm 1950, dòng dung nham của núi Mauna Loa đã kéo dài 24 km ra đến bờ biển trong vòng chưa đầy 3 giờ đồng hồ.

Theo AP
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.