Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào ở Hawaii

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên sau gần 4 thập kỷ, núi lửa Mauna Loa đã phun trào, hiện tượng này đã khiến bầu trời tại quần đảo Hawaii bao chùm trong một màu đỏ và tro bụi.
Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào ở Hawaii

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết vụ phun trào bắt đầu vào tối Chủ nhật. Đầu ngày thứ Hai, các nhà chức trách cho biết dòng dung nham trên đỉnh núi sẽ không đe dọa các khu vực dân cư lân cận.

Bà Miel Corbett - phát ngôn viên của USGS, cho biết chưa thể dự đoán vụ phun trào sẽ kéo dài trong bao lâu và liệu nó có thể khiến dung nham chảy xuống các khu dân cư trên đảo hay không.

Mặc dù phía USGS khẳng định không có dấu hiệu cho thấy dung nham sẽ trào ra khỏi đỉnh, nhưng các nhà chức trách tại Hawaii cho biết đã mở các địa điểm trú ẩn sau khi có báo cáo về những người tự sơ tán dọc theo bờ biển Nam Kona.

USGS cũng cảnh báo người dân nên đề phòng trường hợp dung nham từ núi lửa Mauna Loa sẽ tràn xuống khu vực họ sinh sống. Các nhà khoa học đã được đặt trong tình trạng báo động sau các trận động đất gần đây gia tăng đột biến trên đỉnh núi lửa. Lần cuối cùng núi lửa Mauna Loa phun trào là vào năm 1984.

Mauna Loa là một trong năm ngọn núi lửa hình thành nên đảo Hawaii. Ngọn núi lửa này cao 4.169 m. Trong một vụ phun trào năm 1950, dòng dung nham của núi Mauna Loa đã kéo dài 24 km ra đến bờ biển trong vòng chưa đầy 3 giờ đồng hồ.

Theo AP
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.