Nước Mỹ loay hoay tìm người lãnh đạo Hạ viện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 24/10 theo giờ địa phương, nội bộ đảng Cộng hòa vẫn chưa thể thống nhất được ứng cử viên cho chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau khi Hạ nghị sĩ Tom Emmer, nhân vật số 3 của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, đã tuyên bố từ bỏ cuộc đua.
Nước Mỹ loay hoay tìm người lãnh đạo Hạ viện

Trước đó chỉ vài giờ, Hạ nghị sĩ Emmer đã vượt vượt qua 7 ứng cử viên khác sau 5 vòng bỏ phiếu trong nội bộ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, sau khi tham vấn với các nghị sĩ khác, nhất là các nghị sĩ chống đối, ông Emmer đã đột ngột tuyên bố từ bỏ cuộc đua giành chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện.

Giới quan sát cho rằng đây là một kết cục có thể dự đoán trước. Sau khi ông Emmer giành được đề cử của đảng Cộng hòa, hàng loạt hạ nghị sĩ đã lên tiếng phản đối và cảnh báo sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên khác nếu Hạ viện tổ chức bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới, trong số này có nhiều hạ nghị sĩ thuộc phe cực hữu và là đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Donald Trump. Ngay ông Trump cũng đã lên tiếng phản đối, cho rằng sẽ là một "sai lầm mang tính thảm họa" nếu Hạ nghị sĩ Emmer được bầu vào chức Chủ tịch Hạ viện.

Với thất bại của ông Emmer, đây là lần thứ 3 phe Cộng hòa bác bỏ chính ứng cử viên của mình vào chức Chủ tịch Hạ viện, vốn đã bị bỏ trống sau khi Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy bị bãi nhiệm vào đầu tháng 10.

Một số ý kiến cho rằng với những khác biệt, chia rẽ sâu sắc hiện nay trong nội bộ đảng Cộng hòa, không có gì chắc chắn để bảo đảm rằng đảng này sẽ sớm bầu được Chủ tịch Hạ viện mới. Hiện nội bộ đảng Cộng hòa có quá nhiều luồng tư tưởng đối lập nhau, quá nhiều cá tính để nhượng bộ và quá nhiều mâu thuẫn để có thể đoàn kết.

Thất bại này đảng Cộng hòa đồng nghĩa với việc Hạ viện Mỹ hiện vẫn không có người lãnh đạo, như đã xảy ra kể từ khi một nhóm đảng viên Cộng hòa có quan điểm cứng rắn bãi nhiệm ông McCarthy cách đây 3 tuần. Diễn biến này khiến Quốc hội Mỹ không thể ứng phó với những cuộc chiến ở Trung Đông, Ukraine và chỉ còn gần một tháng nữa là chính phủ Mỹ phải đối mặt với thời hạn đóng cửa một phần.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.