Nước Mỹ loay hoay tìm người lãnh đạo Hạ viện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 24/10 theo giờ địa phương, nội bộ đảng Cộng hòa vẫn chưa thể thống nhất được ứng cử viên cho chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau khi Hạ nghị sĩ Tom Emmer, nhân vật số 3 của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, đã tuyên bố từ bỏ cuộc đua.
Nước Mỹ loay hoay tìm người lãnh đạo Hạ viện

Trước đó chỉ vài giờ, Hạ nghị sĩ Emmer đã vượt vượt qua 7 ứng cử viên khác sau 5 vòng bỏ phiếu trong nội bộ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, sau khi tham vấn với các nghị sĩ khác, nhất là các nghị sĩ chống đối, ông Emmer đã đột ngột tuyên bố từ bỏ cuộc đua giành chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện.

Giới quan sát cho rằng đây là một kết cục có thể dự đoán trước. Sau khi ông Emmer giành được đề cử của đảng Cộng hòa, hàng loạt hạ nghị sĩ đã lên tiếng phản đối và cảnh báo sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên khác nếu Hạ viện tổ chức bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới, trong số này có nhiều hạ nghị sĩ thuộc phe cực hữu và là đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Donald Trump. Ngay ông Trump cũng đã lên tiếng phản đối, cho rằng sẽ là một "sai lầm mang tính thảm họa" nếu Hạ nghị sĩ Emmer được bầu vào chức Chủ tịch Hạ viện.

Với thất bại của ông Emmer, đây là lần thứ 3 phe Cộng hòa bác bỏ chính ứng cử viên của mình vào chức Chủ tịch Hạ viện, vốn đã bị bỏ trống sau khi Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy bị bãi nhiệm vào đầu tháng 10.

Một số ý kiến cho rằng với những khác biệt, chia rẽ sâu sắc hiện nay trong nội bộ đảng Cộng hòa, không có gì chắc chắn để bảo đảm rằng đảng này sẽ sớm bầu được Chủ tịch Hạ viện mới. Hiện nội bộ đảng Cộng hòa có quá nhiều luồng tư tưởng đối lập nhau, quá nhiều cá tính để nhượng bộ và quá nhiều mâu thuẫn để có thể đoàn kết.

Thất bại này đảng Cộng hòa đồng nghĩa với việc Hạ viện Mỹ hiện vẫn không có người lãnh đạo, như đã xảy ra kể từ khi một nhóm đảng viên Cộng hòa có quan điểm cứng rắn bãi nhiệm ông McCarthy cách đây 3 tuần. Diễn biến này khiến Quốc hội Mỹ không thể ứng phó với những cuộc chiến ở Trung Đông, Ukraine và chỉ còn gần một tháng nữa là chính phủ Mỹ phải đối mặt với thời hạn đóng cửa một phần.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.