Ở bên con

[Ngày Nay] - Xóm tôi ở vốn là khu tập thể nằm trong con ngõ nhỏ tại quận Đống Đa. Giờ nó ra mặt phố, thành phố, có tên đường. Người mới nhiều, người cũ còn in ít. 
Ở bên con

Ngày xưa ngõ có chừng 22 hộ. Và tôi vẫn nhớ một gia đình khá đông người nhưng mất bố từ sớm. Cô con gái áp út bằng tuổi tôi, tên là Thìn. Hồi đó, cỡ năm tám mấy, một hôm đột nhiên bạn Thìn đi học rồi không trở về. Cả nhà đi tìm. Cả ngõ đi tìm. 

Hồi đó chưa có mạng xã hội, chưa CCTV nên những cố gắng của gia đình, của Công an rơi vào vô vọng. Cô bé con nhà công nhân, xã hội thời bao cấp còn đầy rẫy khó khăn nên vụ việc ít gây chú ý. 
Gia đình đó cũng có tới 5, 6 người con nên hàng xóm ít thấy khác lạ gì mấy. Chỉ có bà cụ lả đi, người quắt lại còng đi như một nửa trên của dấu hỏi. Mấy năm đầu còn thấy bà khóc lóc hỏi con tôi đâu. Về sau không còn nghe bà hỏi nữa. Đôi mắt đục dần đi, nhìn ai cũng như khoảng không vô tận. 

Nỗi đau có người thân mất tích có lẽ hơn mất đi người thân. Người chết còn có mộ phần, có ngày giỗ, có kỷ niệm. Nhưng người mất tích như một nỗi thắc thỏm cho người nhà: Giờ con/em/chị mình đang làm gì, ở đâu? Có nhớ gia đình không? Những câu hỏi đó hẳn là những nhát dao ngày đêm vạch vào trái tim những người còn lại. Sự đau đớn không vết tích vật lý. 

Mất tích người thân là một trải nghiệm không bao giờ chấp nhận được.  

Lại nhớ, ngày xưa có lần tôi đang ở tòa soạn, tự dưng nhận được điện thoại từ số lạ. Cô con gái tôi đang học cấp 1 vừa nức nở vừa nói: Bố ơi con bị... Nghe ra là “bắt cóc”. Đầu ông bố, PV báo Công an nảy số ngay ra tình huống, đòi tiền chuộc. Tôi đang đứng sụp xuống dưới sàn (may mà phòng điện tử có trải thảm) rồi cố trấn tĩnh hỏi sao thế con. Hóa ra con gái tôi mất dép. Ngủ dậy ko thấy dép đâu nên mếu máo gọi bố. Không dám mắng con như thường lệ. Tôi chỉ nói nhanh chiều bố con mình đi mua. 

Chiều đó, 3 bố con dung dăng dung dẻ đi mua dép. Lần đầu tiên không mắng con vì mất đồ vật. 
Thật ra với vụ việc gia đình ở Bắc Ninh bị bắt cậu con trai 2 tuổi thì chả so sánh được. Cũng may, nhờ sự tích cực của lực lượng Công an, của cộng đồng mạng, nhờ hệ thống CCTV mà thủ phạm bắt sau hơn 24 giờ gây án. 

Nhưng điều đó không có nghĩa là những vụ án tương tự sẽ không xảy ra. Cộng đồng mạng không nhớ về vụ bắt cóc kể cả bắt cóc trẻ con quá 1 tuần. Công an rất giỏi nhưng phá 100% vụ án là điều không thể. Hệ thống camera giám sát không thể soi vào từng ngõ hẻm, lùm cây, bờ tường, góc công viên...
Nên những ông bố, bà mẹ trẻ hoặc không còn trẻ hãy chuyên tâm vào con cái hơn đi.

Tập bỏ thói quen khư khư điện thoại thông minh khi bên con mình. Hãy chỉ cho con thế giới tươi đẹp ngoài kia. Và cả những cạm bẫy nữa. Hãy chập chững cùng con trên những con đường cụ thể. Hãy trò chuyện với con dù chỉ là những câu vô nghĩa. Vài năm sau, khi con lớn, chúng ta không còn cơ hội xâm nhập vào thế giới của chúng nữa đâu. 

Hãy đồng hành cùng con thay vì trở thành người quan sát cuộc đời chúng. Và nếu các ông bố bà mẹ luôn bên con thì sẽ ít đi những vụ bắt cóc mà lý do chỉ là “làm cho người yêu vui” vì trót sảy thai mà không nói.

Người lớn đừng quá ham mê mạng xã hội để đến lúc chính mình trở thành hot trend trên mạng xã hội. 

Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
(Ngày Nay) - Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục duy trì phong độ thi đấu thăng hoa trong ngày 13/12 khi giành thêm 6 HCV, qua đó nâng tổng số HCV lên 30 sau bốn ngày tranh tài tại SEA Games 33. Dấu ấn nổi bật nhất đến từ Điền kinh với những chiến thắng kèm kỷ lục, bên cạnh một ngày rực rỡ của Karate và Taekwondo – các môn võ truyền thống luôn là thế mạnh của Thể thao Việt Nam.
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
(Ngày Nay) - Nghi lễ cưới Jirtig truyền thống của Sudan đã chính thức được UNESCO ghi vào Danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ngày 12/12, tại kỳ họp lần thứ 20 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Quyết định này được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Sudan đang chìm trong xung đột, gây thương vong lớn, di dời diện rộng và đe dọa nghiêm trọng tới các giá trị văn hóa, di sản của đất nước.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/12, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Đại sứ Dhan Bahadur Oli - Đại sứ không thường trú của Cộng hòa Dân chủ liên bang Nepal tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ sang trình Thư ủy nhiệm.
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, dự kiến, giữa tháng 12/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Sân bay quốc tế Phú Quốc. Sự kiện do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chủ trì, Sở Du lịch tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với ngành Du lịch Việt Nam nói chung và đối với đảo ngọc Phú Quốc nói riêng.
Tour khám phá du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng hút khách
Tour khám phá du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng hút khách
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Oxalis Adventure, đơn vị thực hiện tour khám phá hang Sơn Đoòng(Quảng Trị), hiện đã đủ số lượng 1.000 khách trong năm 2026 và chuẩn bị cho hành trình khám phá vào cuối tháng 1/2026 tới. Đặc biệt, tour khám phá hang Sơn Đoòng cũng đã được đặt kín chỗ của năm 2027.