Ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy chủ yếu từ nguồn thải hữu cơ từ nước thải sinh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, ô nhiễm tại lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy đã nhận diện và đánh giá về các nguồn thải. Theo đó, nguồn thải chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ từ nước thải sinh hoạt, từ nguồn thải của các tỉnh, thành phố của sông Nhuệ, sông Đáy.
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Ngày 9-11, đại biểu Quốc hội Trần Tất Thế (Hà Nam) chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường về giải pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm của sông Nhuệ, sông Đáy hiện ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe sản xuất của hàng triệu người dân, trong đó có tỉnh Hà Nam.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết không chỉ riêng về lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy mà các lưu vực sông trong cả nước hiện nay cũng đang đứng trước xu thế và tình hình ô nhiễm. Trong đó, vấn đề ô nhiễm tại hai dòng sông nêu trên thời gian vừa qua chưa được khắc phục một cách triệt để.

“Riêng lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy, chúng tôi đã có đề xuất, báo cáo là các nhận diện về các nguồn thải thì đã được đánh giá. Riêng ở Hà Nội có khoảng 65% nguồn thải là từ Hà Nội, nguồn thải chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ từ nước thải sinh hoạt diễn ra trong hầu hết các lưu vực, từ nguồn thải của các tỉnh, thành phố của sông Nhuệ, sông Đáy”, Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng, hiện Chính phủ cũng như các địa phương đã đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng để thực hiện những bước ban đầu. Thí dụ như, để giám sát đầu tư các trạm quan trắc môi trường trên địa bàn như Hà Nội, Hà Nam hoặc như Hòa Bình đã đầu tư để xử lý nạo vét, cũng như trồng lại rừng đầu nguồn.

“Đương nhiên, bài toán quan trọng nhất hiện nay chính là kiểm soát nước thải sinh hoạt”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, hiện nay các khu công nghiệp, các làng nghề trên địa bàn địa phương, Hà Nội bước đầu đã bắt đầu đầu tư các hệ thống xử lý, dự kiến khoảng năm 2021, một số công trình sẽ được hoàn thành. Còn ở Hà Nam, hiện nay cũng đã đầu tư ba trạm xử lý, hoặc ở Nam Định, vốn đầu tư đầu tư các trạm xử lý về nước thải đối với các công trình chất thải rắn, đầu tư các trạm để xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

“Tất nhiên, nếu theo đánh giá của chúng tôi thì nhu cầu về xử lý hiện nay còn rất thấp, từ 60% đến 90% nước thải sinh hoạt chưa được xử lý từ nay cho đến năm 2021”, Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng, đây là một vấn đề mà trong thời gian tới, trong Luật Bảo vệ môi trường cũng đã đề ra, nếu tình trạng ô nhiễm không cải thiện thì các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn nếu có nước thải không đáp ứng chất lượng thì sẽ không có chuyện cho thải ra.

Đối với Hà Nam, Bộ trưởng cho rằng đây là giải pháp trước mắt, còn về lâu dài cần phải thực hiện nghiêm túc theo Luật bảo vệ môi trường 2020. Trong đó, vấn đề khẳng định đối với chất lượng nước thải sẽ kiểm soát, đối những khu vực đã vượt quá tải thì kiên quyết không cho nước thải ra.

“Còn đối với nước thải sinh hoạt, cần có cơ chế công tư để chúng ta đầu tư hạ tầng và xử lý một cách triệt để nước thải sinh hoạt”, Bộ trưởng nói.

Theo Nhân dân
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.