Ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy chủ yếu từ nguồn thải hữu cơ từ nước thải sinh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, ô nhiễm tại lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy đã nhận diện và đánh giá về các nguồn thải. Theo đó, nguồn thải chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ từ nước thải sinh hoạt, từ nguồn thải của các tỉnh, thành phố của sông Nhuệ, sông Đáy.
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Ngày 9-11, đại biểu Quốc hội Trần Tất Thế (Hà Nam) chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường về giải pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm của sông Nhuệ, sông Đáy hiện ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe sản xuất của hàng triệu người dân, trong đó có tỉnh Hà Nam.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết không chỉ riêng về lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy mà các lưu vực sông trong cả nước hiện nay cũng đang đứng trước xu thế và tình hình ô nhiễm. Trong đó, vấn đề ô nhiễm tại hai dòng sông nêu trên thời gian vừa qua chưa được khắc phục một cách triệt để.

“Riêng lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy, chúng tôi đã có đề xuất, báo cáo là các nhận diện về các nguồn thải thì đã được đánh giá. Riêng ở Hà Nội có khoảng 65% nguồn thải là từ Hà Nội, nguồn thải chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ từ nước thải sinh hoạt diễn ra trong hầu hết các lưu vực, từ nguồn thải của các tỉnh, thành phố của sông Nhuệ, sông Đáy”, Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng, hiện Chính phủ cũng như các địa phương đã đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng để thực hiện những bước ban đầu. Thí dụ như, để giám sát đầu tư các trạm quan trắc môi trường trên địa bàn như Hà Nội, Hà Nam hoặc như Hòa Bình đã đầu tư để xử lý nạo vét, cũng như trồng lại rừng đầu nguồn.

“Đương nhiên, bài toán quan trọng nhất hiện nay chính là kiểm soát nước thải sinh hoạt”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, hiện nay các khu công nghiệp, các làng nghề trên địa bàn địa phương, Hà Nội bước đầu đã bắt đầu đầu tư các hệ thống xử lý, dự kiến khoảng năm 2021, một số công trình sẽ được hoàn thành. Còn ở Hà Nam, hiện nay cũng đã đầu tư ba trạm xử lý, hoặc ở Nam Định, vốn đầu tư đầu tư các trạm xử lý về nước thải đối với các công trình chất thải rắn, đầu tư các trạm để xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

“Tất nhiên, nếu theo đánh giá của chúng tôi thì nhu cầu về xử lý hiện nay còn rất thấp, từ 60% đến 90% nước thải sinh hoạt chưa được xử lý từ nay cho đến năm 2021”, Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng, đây là một vấn đề mà trong thời gian tới, trong Luật Bảo vệ môi trường cũng đã đề ra, nếu tình trạng ô nhiễm không cải thiện thì các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn nếu có nước thải không đáp ứng chất lượng thì sẽ không có chuyện cho thải ra.

Đối với Hà Nam, Bộ trưởng cho rằng đây là giải pháp trước mắt, còn về lâu dài cần phải thực hiện nghiêm túc theo Luật bảo vệ môi trường 2020. Trong đó, vấn đề khẳng định đối với chất lượng nước thải sẽ kiểm soát, đối những khu vực đã vượt quá tải thì kiên quyết không cho nước thải ra.

“Còn đối với nước thải sinh hoạt, cần có cơ chế công tư để chúng ta đầu tư hạ tầng và xử lý một cách triệt để nước thải sinh hoạt”, Bộ trưởng nói.

Theo Nhân dân
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.