Ông Tập muốn hàn gắn quan hệ Trung-Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong thông điệp đầu tiên gửi tới Mỹ sau Đại hội XX, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng tìm "con đường đúng đắn" để hòa hợp với Mỹ và muốn quan hệ song phương trở lại đà "phát triển ổn định và vững chắc".
Ông Tập muốn hàn gắn quan hệ Trung-Mỹ

Thông điệp của ông Tập đã được Phó trưởng phái bộ Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Xu Xueyuan đọc tại buổi dạ tiệc thường niên của Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ - Trung (NCUSCR) hôm thứ Tư.

“Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Mỹ nhằm tìm ra cách thức phù hợp để hòa hợp với nhau trong kỷ nguyên mới, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi”, ông Tập nhấn mạnh.“Tôi hy vọng Ủy ban Quốc gia và tất cả những người quan tâm và ủng hộ mối quan hệ Trung - Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực và giúp đưa quan hệ song phương trở lại đà phát triển ổn định và vững chắc.”

Buổi tiệc thường niên quy tụ hơn 400 khách mời, bao gồm các lãnh đạo doanh nghiệp, cựu quan chức chính phủ và những nhà quan sát Trung Quốc lâu năm. Cũng tại sự kiện, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã gửi thông điệp tới phía Trung Quốc.

"Chính quyền của tôi tập trung vào việc quản lý có trách nhiệm sự cạnh tranh giữa hai quốc gia", ông Biden cho biết. “Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi về một thế giới tự do, cởi mở, an toàn và thịnh vượng, đầu tư vào việc thúc đẩy khả năng cạnh tranh của Mỹ trên toàn cầu và hợp tác với bất kỳ quốc gia nào có chung niềm tin cơ bản rằng trật tự dựa trên luật lệ phải vẫn là nền tảng cho toàn cầu".

Thông điệp của ông Biden đã lặp lại lập trường của chiến lược an ninh quốc gia Mỹ, được đưa ra vào đầu tháng này. Chính quyền Bắc Kinh coi đó là một nỗ lực nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Thông điệp của hai nhà lãnh đạo đã được gửi đi vài tuần trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20, nơi ông Tập và ông Biden có thể lần đầu gặp mặt trực tiếp kể từ khi Tổng thống Mỹ đắc cử vào năm 2021.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung hồi tháng 7, hai nhà lãnh đạo bày tỏ ý định gặp mặt trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh Bali, do Indonesia đăng cai vào ngày 15-16 tháng 11.

Việc hội nghị thượng đỉnh không được tổ chức trực tiếp đã đè nặng lên quan hệ hai nước, vốn đã trở nên căng thẳng bởi một loạt các vấn đề.

Chính quyền Biden đã gọi Trung Quốc là “thách thức địa chính trị hậu quả nhất” và coi thập kỷ tiếp theo được xác định bởi sự cạnh tranh quyền lực lớn đối với các quy tắc trong trật tự quốc tế.

Quay trở lại bữa tiệc thường niên của NCUSCR, các khách mời cũng được nghe bài phát biểu được ghi âm trước từ cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, nhân vật chủ chốt trong việc chính thức thiết lập quan hệ Mỹ - Trung vào năm 1979.

Ông Kissinger, 99 tuổi, cảnh báo “những cuộc đối đầu liên tục” giữa Mỹ và Trung Quốc có thể dẫn đến “hậu quả thực tế là một trong những cuộc đối đầu này sẽ vượt khỏi tầm tay” nếu mối quan hệ của họ không có gì thay đổi".

“Sự rạn nứt hiện tại bắt đầu từ chính quyền Mỹ trước đây nên được ngăn chặn và đảo ngược”, ông Kissinger đề cập đến chính quyền Tổng thống Donald Trump, người đã khơi mào nên cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Theo SCMP
Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Trước việc chính phủ Mỹ dừng các khoản trợ cấp nhằm hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch, số lượng lớn người Mỹ không có bảo hiểm y tế hiện đang phải “vật lộn” với việc chi trả các hóa đơn xét nghiệm và điều trị COVID -19 .