Tổng thống Biden: 'Ông Tập biết Mỹ không tìm kiếm xung đột'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp với các cố vấn quân sự của mình, Tổng thống Joe Biden khẳng định rằng Mỹ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình biết điều này.
Tổng thống Biden: 'Ông Tập biết Mỹ không tìm kiếm xung đột'

Ông Biden cho biết Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu nhiều vấn đề, từ cuộc xung đột Nga-Ukraine đến tình trạng biến đổi khí hậu ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, hãng thông tấn Reuters dẫn lời.

"Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với họ", ông Biden gửi thông điệp tới nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Theo hãng tin Bloomberg, các quan chức Mỹ sẽ không thay đổi lập trường của mình đối với chính quyền Bắc Kinh sau kết quả của Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các cố vấn trong Nhà Trắng vẫn đang cố gắng thiết lập một cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hôm 25/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết kết cục của Đại hội XX "không thay đổi cách tiếp cận của chúng tôi" đối với Trung Quốc. Chiến lược đó bao gồm cạnh tranh về các vấn đề an ninh trong khi hợp tác ở bất cứ lĩnh vực nào có thể về các vấn đề toàn cầu.

"Chúng tôi ghi nhận kết luận của Đại hội XX", ông Price nói trong một cuộc họp báo. “Và chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác của Trung Quốc ở những lĩnh vực phù hợp với lợi ích của mình, bao gồm hợp tác về biến đổi khí hậu và sức khỏe toàn cầu, chống ma túy, không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Hồi đầu tuần, ông John Kirby - phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết Washington sẽ “giữ các đường dây liên lạc mở và điều đó bao gồm cả ở cấp lãnh đạo”. Ông Kirby cho biết các nhóm cố vấn vẫn đang làm việc để thông qua một cuộc họp có thể xảy ra khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại cuộc họp G20 ở Bali vào tháng tới.

Chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan vào tháng 8 đã khiến quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi. Chính quyền Bắc Kinh đáp trả bằng một loạt cuộc tập trận quân sự và phóng tên lửa quanh đảo Đài Loan.

“Thật không may là Trung Quốc đã đóng cửa các cuộc tiếp xúc song phương ở cấp độ làm việc", ông Kirby nói. “Về phần mình, chúng tôi tiếp tục tin rằng không có lý do gì để có động thái đối với Đài Loan hoặc bất kỳ cuộc xung đột nào thay đổi về cách tiếp cận của chúng tôi".

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.