Ông Trump bị truy tố hình sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.
Ông Trump bị truy tố hình sự

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan truy tố sau cuộc điều tra về khoản tiền bịt miệng trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.

Cáo buộc này, vốn phát sinh từ một cuộc điều tra do Công tố quận Manhattan của đảng Dân chủ Alvin Bragg dẫn đầu, có thể định hình lại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. Trump trước đây cho biết ông sẽ tiếp tục tranh cử tổng thống dù bị buộc tội.

Trong một tuyên bố, vị cựu Tổng thống Mỹ nói rằng ông "hoàn toàn vô tội." “Đây là cuộc bức hại chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử", Trump tuyên bố,

Các cáo buộc cụ thể vẫn chưa được biết và bản cáo trạng có thể sẽ được một thẩm phán hủy niêm phong trong những ngày tới. Ông Trump sẽ phải tới Manhattan để lấy dấu vân tay và làm các thủ tục khác vào thời điểm đó.

Các luật sư của ông là Susan Necheles và Joseph Tacopina cho biết họ sẽ "đấu tranh quyết liệt" với các cáo buộc, trong khi một luật sư khác, Alina Habba, dự đoán ông sẽ được minh oan.

Cuộc điều tra ở Manhattan là một trong những thách thức pháp lý mà Trump phải đối mặt và các cáo buộc có thể ảnh hưởng đến nỗ lực trở lại làm tổng thống của ông. Theo một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters được công bố vào tuần trước, khoảng 44% đảng viên Cộng hòa nói rằng ông nên rút khỏi cuộc tranh cử nếu bị truy tố.

Các đồng minh của Trump và đảng viên Cộng hòa cho rằng bản cáo trạng mang động cơ chính trị, trong khi các đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng ông Trump vẫn đứng dưới pháp luật.

Ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, cho biết cô đã nhận được tiền để đổi lấy việc giữ im lặng sau khi quan hệ tình dục với Donald Trump vào năm 2006.

Michael Cohen, luật sư riêng của cựu tổng thống, cho biết ông đã phối hợp với Trump trong các khoản thanh toán cho Daniels và cho người phụ nữ thứ hai, cựu người mẫu Playboy Karen McDougal, người cũng cho biết cô có quan hệ tình ái với vị cựu tổng thống. Trump đã phủ nhận có quan hệ với một trong hai người phụ nữ này.

Ông Cohen đã nhận tội vi phạm tài chính chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2018 và phải ngồi tù hơn một năm. Các công tố viên liên bang cho biết ông đã hành động theo chỉ đạo của Trump.

Chưa có tổng thống của Mỹ, nào dù đương nhiệm hoặc đã rời chức, từng phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Theo Reuters
Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (thứ 4 từ phải qua) tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Pfizer Inc của Mỹ.
Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Mỹ
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Sinh học Quốc tế diễn ra từ ngày 5-8/6 tại Mỹ, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng thường trực Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của tập đoàn Pfizer Inc. ở New York.
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
(Ngày Nay) - Ngày 09/06 tròn 5 năm kinh doanh tại Myanmar, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar ghi dấu ấn là nhà mạng dẫn đầu về thị phần và chất lượng dịch vụ tại đất nước này. Tổng doanh thu lũy kế trong 5 năm của Mytel đạt hơn 2 tỷ USD, là thị trường có doanh thu dịch vụ cao nhất năm 2022 của Viettel.
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp báo hôm 9/6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina cho biết nền kinh tế Nga sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024, sau cuộc suy thoái do các lệnh trừng phạt của phương Tây.