Opera được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban Di sản văn hóa phi vật thể của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 6/12 tuyên bố nghệ thuật hát opera của Italy là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Opera được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

UNESCO đánh giá opera Italy là “nghệ thuật hát nhằm nâng cao sức mạnh của giọng hát trong các không gian âm thanh như nhà hát và nhà thờ”, một cách hát “chỉ được truyền miệng” giữa người dạy và người học. Nghệ thuật hát opera “thúc đẩy sự gắn kết tập thể và ký ức văn hóa xã hội”, đồng thời là “phương tiện biểu đạt tự do và đối thoại giữa các thế hệ”.

Trong tuyên bố đưa ra sau quyết định nêu trên của UNESCO, Bộ trưởng Văn hóa Italy Gennaro Sangiuliano chia sẻ: “Đây là sự công nhận chính thức về việc nghệ thuật hát opera là di sản xuất sắc của thế giới”, một trong những biểu hiện văn hóa chân thực và nguyên bản nhất của Italy.

Opera là loại hình nghệ thuật tổng hợp, kết hợp giữa âm nhạc, kịch, thi ca, múa tính cách và múa ballet, đồng thời sử dụng những yếu tố của nhà hát như: cảnh nền trang trí, y phục và nghệ thuật biểu diễn trên sân khấu. Vì thế, opera cũng được xem là một thể loại nhạc kịch, trong đó, những hành động diễn xuất của nhân vật hầu hết được truyền đạt hoàn toàn qua âm nhạc và giọng hát.

Từ “opera” trong tiếng Italy có nghĩa là tác phẩm hoặc công trình sáng tác. Sau nhiều thử nghiệm khác nhau với sân khấu nhạc kịch trong thế kỷ 16, opera ra đời vào khoảng năm 1600 tại thành phố Florence, với việc thành lập một học viện thúc đẩy sự kết hợp sáng tạo giữa âm nhạc và giọng hát. Nghệ thuật hát opera có thể kể câu chuyện của Italy một cách khác biệt, với vô số truyền thống và kỹ năng giúp phân biệt đất nước Italy (với những quốc gia khác) trên thế giới. Nhà soạn nhạc opera vĩ đại đầu tiên là Claudio Monteverdi, người Italy (1567-1643).

Ngày nay có khoảng 60 nhà hát opera trên khắp đất nước Italy - một kỷ lục toàn cầu, trong khi các ca sĩ opera như giọng nam cao thế kỷ 20 Luciano Pavarotti được vinh danh là những ngôi sao lớn.

Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.