Paris 'ngập' trong rác thải vì vấn nạn đình công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc đình công của những người thu gom rác ở Paris, diễn ra từ hai tuần qua để phản đối cải cách lương hưu, đã được gia hạn thêm một tuần nữa khiến thủ đô Paris ngập trong rác thải.
Paris 'ngập' trong rác thải vì vấn nạn đình công

Kể từ thông báo 49.3 tại Quốc hội liên quan đến việc tăng tuổi nghỉ hưu trong bộ luật cải cách hưu trí, người dân Paris phải chịu cảnh sống trong ngập ngụa rác thải. Những túi rác chất đống trên vỉa hè, một vài thùng rác khổng lồ bị đốt cháy vào đêm hôm trước vẫn còn bốc khói.

Mặc dù tiết trời vào Xuân đã ấm áp hơn, nhưng các quán bar - nhà hàng hầu như không có khách lai vãng vì chẳng ai muốn ngồi uống bia hay nhâm nhi ngụm cà phê trên những vỉa hè chất đầy rác. Ở các phố nhỏ, các bậc cha mẹ đưa con đến trường phải lách qua những túi rác chất dọc vỉa hè.

Trên đại lộ rộng lớn đẹp đẽ, khách du lịch qua đường kéo khăn che mũi để tránh phải hít thở mùi hôi thối của những đống rác khổng lồ. Nhiều vụ việc phá phách xảy ra trong những ngày gần đây đang làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã không thể giải quyết được đối với người dân của các quận nội thành, nơi việc thu gom rác sinh hoạt không còn được đảm bảo như thường lệ.

Paris 'ngập' trong rác thải vì vấn nạn đình công ảnh 1

Rác thải chất đống trong nhiều ngày tại thủ đô Paris của Pháp. Ảnh: Reuters

Tình trạng trên là do những nhân viên thu gom rác thải khu vực công trong các quận nội thành đình công để phản đối chính sách cải cách hưu trí. Hiện chỉ có các công ty tư nhân đảm nhiệm công việc này.

Cuộc sống hàng ngày của người dân thủ đô đang bị ô nhiễm trầm trọng mà chưa thấy có dấu hiệu cải thiện. Trong khi cuộc đình công của những người thu gom rác ở Paris chống lại cải cách lương hưu đang ở tuần thứ ba thì phong trào này đã được gia hạn cho đến ngày 27/3.

Tổng thư ký của liên đoàn dịch vụ công cộng CGT, Natacha Pommet, cảnh báo "vào ngày 27/3, sẽ có một cuộc họp mới để quyết định các bước tiếp theo của phong trào".

Tình trạng ùn ứ rác đã khiến lũ chuột hoành hành ở các khu vực công cộng. Thêm vào đó là thời tiết ấm lên cùng những tia nắng và cả các cơn mưa mùa Xuân làm cho rác thải sinh hoạt nhanh bị thối rữa, bốc mùi, tạo nên nguy cơ lớn cho dịch bệnh phát triển. Người dân Paris đang ngày càng bất mãn với hành động phản đối của các nghiệp đoàn vệ sinh môi trường.

Ông François Morvan, một cư dân quận 14 Paris cho biết việc ứ đọng rác thải ở Paris đang khiến người dân rất bất bình vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, môi trường và sức khỏe người dân thành phố.

"Tôi không phản đối việc đình công, nhưng tôi nghĩ rằng còn nhiều cách khác tốt hơn. Đình công theo kiểu để thành phố ngập trong rác là không chấp nhận được vì nó gây hại tới vệ sinh môi trường và sức khoẻ cộng đồng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích cơ bản của người dân. Do đó tôi rất phản đối điều này", ông Morvan cho biết.

Về phần mình, bà Anne -Marie cho rằng việc để thành phố ngập trong rác như hiện nay là điều "đáng tiếc". Bà nhấn mạnh: "Rác đã tràn ngập đường phố, cản trở việc đi lại và tạo cơ hội để chuột bọ phát triển khiến môi trường không khí ô nhiễm. Tôi nghĩ mọi người không thích kéo dài tuổi hưu, nhưng bày tỏ thái độ mà ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng như thế này là không chấp nhận được".

Mệt mỏi với đống rác thải ùn ứ trước cửa nhà, nhiều hộ dân cư đã phải thuê các công ty tư nhân đến thu gom và dọn dẹp rác sinh hoạt, nhằm lấy lại sự sạch sẽ cho môi trường sống của chính họ.

Về phía chính quyền, để giải quyết tình trạng ô nhiễm này, cảnh sát trưởng Paris Laurent Nuñez đã gửi một lá thư thông báo chính thức tới Tòa thị chính yêu cầu đảm bảo dịch vụ công tối thiểu.

Từ vài ngày qua, cảnh sát thành phố đã huy động hơn 670 nhân viên thu gom rác đến làm, 11 công ty thu gom rác đã được trưng dụng. Nhờ đó, hơn 200 xe chở rác đã được đưa vào sử dụng, 4 trung tâm phân loại rác thải đã được cảnh sát mở đường để cho phép các phương tiện này ra vào.

Điều này giúp “giảm nhẹ” số lượng rác chưa được thu gom, hiện đã lên tới 9.300 tấn, theo thông báo của Tòa thị chính. Mới đây, Thị trưởng thành phố Paris đã phải ra quyết định thành lập đơn vị xử lý khủng hoảng để có thể "xác định và ưu tiên các hành động cần thực hiện, cũng như đưa ra các quyết định cần thiết để đảm bảo tính liên tục của các dịch vụ công trong các tình huống đặc biệt" và đơn vị này sẽ đặt “dưới quyền của Thị trưởng Paris”, theo thông cáo báo chí của Tòa thị chính.

Dự kiến, cuộc đình công của nhân viên thu gom rác thành phố Paris sẽ có thể kéo dài đến ngày 27/3, và trong tiết Xuân ẩm ướt như hiện nay, thì người dân Paris sẽ phải sống chung với rác thải và hít thở bầu không khí ô nhiễm trong một tuần nữa.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.