Phát hiện 187 hài cốt chôn tập thể trong 5 hầm mộ dưới nhà dân

(Ngày Nay) - Cho người đào phần đất dưới sân phía sau nhà lên, ông Phong (Quảng Bình) phát hiện 5 hầm mộ cùng 187 bộ hài cốt. 
Một hầm mộ tập thể dưới phần đất gia đình ông Phong. Ảnh: X.T
Một hầm mộ tập thể dưới phần đất gia đình ông Phong. Ảnh: X.T

Ngày 27/5, ông Dương Văn Phong (46 tuổi, trú phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) tiếp tục huy động nhân công, phương tiện cất bốc, an táng hàng trăm bộ hài cốt bên dưới phần đất của gia đình.

Hơn một tuần trước, ông Phong đã nhờ một người đàn ông 40 tuổi ở phường Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn) đến nhà tìm hài cốt. Người đàn ông này đến nhà ông Phong và đánh dấu 5 vị trí.

Ông Phong sau đó huy động hàng chục người cùng xe múc để đào sâu xuống 5 hầm.

Từ ngày 19/5 đến hết ngày 27/5, gia đình ông Phong đào được 5 hầm mộ tập thể ở trong sân, quanh vườn và đã cất bốc được 187 bộ hài cốt. Cụ thể, số hài cốt ở các hầm một tập thể được đánh dấu từ 1 đến 5 lần lượt là 41, 19, 27, 37 và 63 bộ.

Ông Phong sau đó đã lấy các mẫu xương gửi đến Trung tâm Giám định Sinh học Pháp y - Viện Khoa học Hình sự của Bộ Công an để xét nghiệm ADN. 

"Chúng tôi muốn xác định rõ những bộ hài cốt này được chôn cất trong thời gian nào và để hiểu thêm lịch sử, văn hóa của vùng đất nơi mình đang sinh sống", ông Phong nói.

Theo thông tin ban đầu từ Viện khoa học hình sự (Bộ Công an), những mẫu xương được ông Phong gửi đến đều đã phân hủy hơn 150 năm trước, không thể tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Một số người cao tuổi ở phường Quảng Thuận cho rằng những bộ hài cốt dưới phần đất gia đình ông Phong có thể là hài cốt của những nghĩa quân tham gia chống Pháp trong phong trào Cần Vương.

Phần đất hiện thuộc gia đình ông Phong được cho là nghĩa địa cũ của làng Thổ Ngọa (nay là phường Quảng Thuận và một phần địa phận phường Quảng Thọ), nơi an táng của nhiều nghĩa quân thời chống Pháp từ sau năm 1858.

Số hài cốt đã được gia đình ông Phong đưa về an táng tại nghĩa trang phường Quảng Thuận. Hiện gia đình tiếp tục huy động người và phương tiện để đào thêm hầm dưới nền nhà, xung quanh vườn. 

Theo Zing
Apple chinh phục chuẩn bảo mật của NATO
Apple chinh phục chuẩn bảo mật của NATO
(Ngày Nay) - Các thiết bị iPhone và iPad tương thích với hệ điều hành iOS 26 và iPadOS 26 hiện có thể được các quan chức NATO sử dụng để xử lý dữ liệu nhạy cảm ở cấp độ “NATO Restricted” (Hạn chế).
5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
(Ngày Nay) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, công tác chuẩn bị từ Trung ương đến địa phương đến nay cơ bản đúng tiến độ, đúng luật, đồng bộ, chặt chẽ.
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh là đơn vị duy nhất tại Việt Nam ứng dụng Robot AI Modus V Synaptive chuyên phẫu thuật các bệnh thần kinh - sọ não - cột sống như u não, cấp cứu đột quỵ xuất huyết não, u tủy sống, thoát vị đĩa đệm.
Việt Nam đạt kỷ lục châu Á về phẫu thuật u não, đột quỵ bằng Robot AI
(Ngày Nay) - Chiều 26/2, Tổ chức Kỷ lục châu Á (Asia Book of Records) và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao chứng nhận xác lập đồng thời Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục châu Á cho Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh về thực hiện thành công số lượng ca phẫu thuật não, cột sống và tủy sống bằng Robot AI Modus V Synaptive nhiều nhất Việt Nam và châu Á giai đoạn 2023 - 2025.
Quang cảnh một buổi làm việc của Đại hội lần thứ IX Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.
Triều Tiên công bố chương trình vũ khí mới
(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này sẽ tập trung phát triển và triển khai các loại vũ khí chiến lược mới trong vòng 5 năm tới, theo kế hoạch quốc phòng dài hạn vừa được thông qua.