Chân dung nàng thơ say ngủ của Picasso có thể chạm mức 60 triệu đô la Mỹ tại phiên đấu giá

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một bức chân dung năm 1932 của Pablo Picasso mô tả một trong những người tình của ông có thể được bán với giá 60 triệu đô la vào tháng 5 trong một buổi bán hàng nghệ thuật hiện đại của Sotheby’s tại New York.
Pablo Picasso, "Femme nue couchée" (Người phụ nữ khỏa thân nằm nghiêng), 1932
Pablo Picasso, "Femme nue couchée" (Người phụ nữ khỏa thân nằm nghiêng), 1932

"Femme nue couchée", bức tranh vẽ lại Marie-Thérèse Walter, sẽ được bán đấu giá vào ngày 17/5. Vụ mua bán này sẽ đánh dấu lần đầu tiên bức tranh được bán đấu giá. Người bán ẩn danh hiện tại đã sở hữu tác phẩm từ năm 2008.

Walter chỉ mới 17 tuổi khi cô gặp Pablo Piccaso, một họa sĩ trung niên người Tây Ban Nha. Picasso ngoại tình với Walter trong khi ông vẫn đang trong mối quan hệ hôn nhân với người vợ đầu tiên của mình, Olga. Mối quan hệ tay ba đầy rắc rối đã trở thành "đòn bẩy" thúc đẩy phần lớn sản lượng tranh của Picasso trong những năm sau đó.

Cuối cùng, Walter trở thành nhân vật chính trong nhiều tác phẩm của Picasso trong suốt những năm 1930 và 40. Picasso thường vẽ chân dung cô với đôi mắt nhắm nghiền.

Chỉ riêng trong năm 1932 (cũng là năm tác phẩm "Femme nue couchée" ra đời), Picasso đã tạo ra hơn 100 tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm có bóng dáng của Walter. Vào năm 2018, một cuộc triển lãm tại Tate Modern ở London đã được dành riêng cho năm sự nghiệp này của Picasso.

Trong một tuyên bố, Brooke Lampley, người đứng đầu bộ phận bán hàng mỹ thuật trên toàn thế giới của Sotheby’s, đã mô tả tác phẩm "Femme nue couchée" là “một sự rời bỏ hoàn toàn khỏi lề thói truyền thống”, gọi đây là “một bài hát trữ tình sâu sắc cho mong muốn không ràng buộc của nghệ sĩ đối với Marie-Thérèse.”

Trong khi 60 triệu đô la sẽ là một số tiền đáng kể đối với hầu hết các nghệ sĩ, mức giá này chỉ là một con số khá đối với tên tuổi của Picasso, khi các tác phẩm của ông thường được bán với giá đặc biệt cao.

Bức tranh đắt thứ ba của nghệ sĩ từng được bán đấu giá là "Nude, Green Leaves and Bust", một bức tranh vẽ từ năm 1932 được bán với giá 106,5 triệu đô la tại Christie's vào năm 2010. Một tác phẩm khác từ năm 1932, "Femme assise près d'une fenêtre (Marie -Thérèse)", được bán với giá 103 triệu đô la tại Christie's vào tháng 5 năm ngoái ở New York (vốn được dự kiến ​​chỉ thu về 55 triệu đô la).

Theo ART News
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.