Phe cực hữu Pháp chiến thắng bầu cử sơ bộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng 1 của cuộc bầu cử vào ngày 30/6 cho thấy đảng Tập hợp Quốc gia (RN) đã giành ưu thế lớn để chuẩn bị cho vòng 2 sẽ diễn ra sau một tuần.
Phe cực hữu Pháp chiến thắng bầu cử sơ bộ

Thắng lợi “chưa từng có” này được cho là có thể mở ra cánh cửa quyền lực cho phe cực hữu tại Pháp lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai.

Cụ thể, với 34% phiếu bầu, đảng RN đã dẫn trước liên minh cánh tả Mặt trận Bình dân Mới (NFP) được 29% và bỏ xa phe của Tổng thống Emmanuel Macron chỉ giành được 22%. Với chưa đầy 10% phiếu bầu, đảng Những người Cộng hòa (LR) trung hữu “truyền thống” chấp nhận vị trí thứ 4 và chỉ còn được coi là phong trào chính trị thứ yếu trong đời sống chính trị Pháp.

Cũng theo thống kê sơ bộ, đã có 67,5% cử tri đăng ký đã bỏ phiếu để bầu cho các ứng cử viên tại vòng 1, nhiều hơn 20 điểm phần trăm so với năm 2022 và là con số kỷ lục tại các cuộc bầu cử lập pháp ở Pháp trong ít nhất 20 năm qua.

Kết quả kiểm phiếu cũng cho thấy bà Marine Le Pen, cựu chủ tịch đảng RN, nằm trong danh sách ứng cử viên đắc cử ngay vòng 1. Các tên tuổi lớn khác như Thủ tướng Gabriel Attal, cựu Thủ tướng Elisabeth Borne, cựu Tổng thống François Hollande…, đều phải tiếp tục tranh cử ở vòng 2 do không giành được trên 50% phiếu bầu. Đáng chú ý, Thư ký toàn quốc của Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel đã sớm bị loại bởi một ứng cử viên của RN.

Ngay sau khi các điểm bầu cử đóng cửa, Chủ tịch đảng Tập hợp Quốc gia Jordan Bardella đã có phát biểu cho rằng kết quả vòng 1 của cuộc bầu cử đã “khẳng định khát vọng rõ ràng về sự thay đổi” của người dân Pháp. Ông Jordan Bardella cũng kêu gọi cử tri "tiếp tục huy động trong nỗ lực cuối cùng" tại vòng 2 và coi đó sẽ là “một trong những cuộc bỏ phiếu quyết định nhất trong toàn bộ lịch sử của nền Cộng hòa thứ Năm”.

Về phần mình, Chủ tịch đảng Phong trào Dân chủ François Bayrou thuộc liên minh đa số sắp mãn nhiệm cho rằng kết quả cho thấy đây là một “cuộc bỏ phiếu trừng phạt” đối với Tổng thống. Ông kêu gọi các cử tri Pháp phải ngăn chặn mối đe dọa từ phe cực hữu và đảo ngược tình thế tại vòng 2.

Với kết quả này, liên minh “Chung sức vì nền Cộng hòa” Tổng thống Macron được dự báo sẽ chỉ có không quá 250 đại diện lọt vào vòng 2 so với hơn 400 đại diện của cuộc bầu cử lập pháp năm 2022. Thất bại này đã đẩy phe của ông vào tình thế bị kẹp giữa hai gọng kìm của đảng RN và liên minh cánh tả NFP trong vòng 2 sẽ diễn ra sau đây một tuần.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.