Phòng trưng bày Haul ở New York bị đóng cửa với lý do kiểm duyệt triển lãm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Buổi triển lãm tại Phòng trưng bày Haul (Haul Gallery) ở Brooklyn của Peter Clough với những hình ảnh nhạy cảm, đã vướng phải những rắc rối pháp lý với chủ sở hữu tòa nhà. Đại diện của chủ sở hữu đã liên hệ với Sở cứu hỏa và Sở cảnh sát New York nhằm dừng mọi hoạt động của buổi triển lãm lẫn phòng trưng bày. 
Khung cảnh sắp đặt của triển lãm "Exaltation of the Porous Body" tại Phòng trưng bày Haul. (porous: nhiều lỗ chân lông, nhiều lỗ nhỏ)
Khung cảnh sắp đặt của triển lãm "Exaltation of the Porous Body" tại Phòng trưng bày Haul. (porous: nhiều lỗ chân lông, nhiều lỗ nhỏ)

Chủ nhật 1/5 đánh dấu ngày thứ tư triển lãm cá nhân mới của nghệ sĩ Peter Clough tại Phòng trưng bày Haul ở Brooklyn mở cửa cho công chúng, và đây có thể cũng là ngày cuối cùng. Một triển lãm gây ấn tượng mạnh mẽ về các video mới được quay trong không gian tầng hầm chưa hoàn thành bên dưới thẩm mỹ viện - "Exaltation of Porous Body". Trung tâm của triển lãm là một đoạn video dài 14 phút được Clough thuật lại một cách điềm tĩnh và đầy thôi miên, trong đó ông xuất hiện hoàn toàn khỏa thân, cùng một vài phụ kiện (bao gồm cả mũ trùm đầu bằng da) và bị nhốt trong lồng chó.

Các giám đốc phòng trưng bày Erin Davis và Max C. Lee đã đăng cảnh báo về nội dung buổi triển lãm trên bảng hiệu ở lối vào phòng trưng bày, nhưng dường như đó lại chính là điều thu hút sự chú ý của chủ sở hữu tòa nhà. Một người tự xưng là đại diện của chủ sở hữu tòa nhà đã đến thăm không gian trưng bày vào Chủ nhật 1/5.

“Tôi được biết rằng một bức ảnh về các biển báo của chúng tôi nhằm cảnh báo người xem rằng triển lãm có yếu tố nhạy cảm [sexual] đã được gửi đến cho chủ sở hữu tòa nhà, và người chủ nhà có vẻ không vui vì điều đó,” Lee cho biết. “Sau đó, có một người khác và một đoàn bảy người [thuộc Sở Cứu hỏa New York] đã xuống tầng hầm, viện lý do vi phạm quy tắc cứu hỏa.” Ông tiếp tục, “Tôi đã giải thích rằng chúng tôi có thể giải quyết những vấn đề đó," nhưng sau đó đại diện của chủ nhà quyết định gọi cảnh sát.

Vẫn chưa có thông tin về việc Sở cảnh sát New York có được điều động đến phòng trưng bày hay không, nhưng sau cuộc trò chuyện qua FaceTime với một người đàn ông được cho là chủ sở hữu tòa nhà, Lee cùng với Davis và Clough, đã quyết định đóng cửa triển lãm sớm hơn dự kiến, cả phòng trưng bày cũng bị đóng cửa tạm thời.

Hành động kiểm duyệt của chủ nhà thông qua sự cưỡng chế, đe dọa khiến mọi chuyện trở nên phức tạp, và ảnh hưởng đến kế hoạch của phòng trưng bày. Bên cạnh đó, sự ẩn danh của chủ sở hữu tòa nhà và việc thiếu các biện pháp bảo vệ cho những người thuê thương mại ở Thành phố New York cũng được đem ra đặt câu hỏi.

Davis nói: “Chúng tôi luôn quan tâm đến việc trưng bày trong những không gian độc đáo, và cần lưu ý rằng phòng trưng bày đã ký thỏa thuận một năm để thuê lại không gian tầng hầm từ một người thuê khác trong tòa nhà vào tháng Hai."

Mặt khác, Jeremy J. Krantz, luật sư tại Smith & Krantz, cho biết: “Tầng hầm không thể được sử dụng cho mục đích thương mại và điều này vi phạm Giấy chứng nhận cư trú [Certificate of Occupancy]."

Giấy triệu tập của Sở cứu hỏa từ chuyến thăm ngày 1/5 đã được gửi cho chủ doanh nghiệp đã cho Haul Gallery thuê lại tầng hầm, trong đó tuyên bố rằng để khắc phục tình hình, doanh nghiệp này phải "ngay lập tức ngừng sử dụng [tầng hầm] cho mục đích thương mại".

Phòng trưng bày Haul và Clough tin rằng hành động của phía chủ sở hữu là do nội dung của cuộc triển lãm hiện tại, chứ không phải bất kỳ mối quan tâm nào về nguy cơ cháy nổ. Trước khi phòng trưng bày chuyển đến, một tiệm xăm hoạt động ở đây mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Việc thực hiện có chọn lọc các quy tắc có nghĩa là những không gian như tầng hầm có thể có những hoạt động thương mại ngoài lề, nhưng cũng có nghĩa là chúng có thể dễ dàng bị đóng cửa hoặc bị chấm dứt hoạt động bất cứ lúc nào.

Clough, người từng có triển lãm trước đó tại Haul Gallery vào năm 2019 hiện đang cùng Davis và Lee của phòng trưng bài Haul tìm cách trình chiếu triển lãm hiện tại và tiếp tục chương trình ở một địa điểm mới.

Theo The Art Newspaper
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy).
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Thaiholdings
(Ngày Nay) - Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) vừa có thông báo cho biết, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD (trị giá khoảng 4.800 tỷ đồng, tương đương 24,97% cổ phần) của Công ty CP Thaiholdings trong khoảng thời gian từ 1-30/6/2022.
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Quốc hội khóa XV: Gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.