Phòng trưng bày Haul ở New York bị đóng cửa với lý do kiểm duyệt triển lãm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Buổi triển lãm tại Phòng trưng bày Haul (Haul Gallery) ở Brooklyn của Peter Clough với những hình ảnh nhạy cảm, đã vướng phải những rắc rối pháp lý với chủ sở hữu tòa nhà. Đại diện của chủ sở hữu đã liên hệ với Sở cứu hỏa và Sở cảnh sát New York nhằm dừng mọi hoạt động của buổi triển lãm lẫn phòng trưng bày. 
Khung cảnh sắp đặt của triển lãm "Exaltation of the Porous Body" tại Phòng trưng bày Haul. (porous: nhiều lỗ chân lông, nhiều lỗ nhỏ)
Khung cảnh sắp đặt của triển lãm "Exaltation of the Porous Body" tại Phòng trưng bày Haul. (porous: nhiều lỗ chân lông, nhiều lỗ nhỏ)

Chủ nhật 1/5 đánh dấu ngày thứ tư triển lãm cá nhân mới của nghệ sĩ Peter Clough tại Phòng trưng bày Haul ở Brooklyn mở cửa cho công chúng, và đây có thể cũng là ngày cuối cùng. Một triển lãm gây ấn tượng mạnh mẽ về các video mới được quay trong không gian tầng hầm chưa hoàn thành bên dưới thẩm mỹ viện - "Exaltation of Porous Body". Trung tâm của triển lãm là một đoạn video dài 14 phút được Clough thuật lại một cách điềm tĩnh và đầy thôi miên, trong đó ông xuất hiện hoàn toàn khỏa thân, cùng một vài phụ kiện (bao gồm cả mũ trùm đầu bằng da) và bị nhốt trong lồng chó.

Các giám đốc phòng trưng bày Erin Davis và Max C. Lee đã đăng cảnh báo về nội dung buổi triển lãm trên bảng hiệu ở lối vào phòng trưng bày, nhưng dường như đó lại chính là điều thu hút sự chú ý của chủ sở hữu tòa nhà. Một người tự xưng là đại diện của chủ sở hữu tòa nhà đã đến thăm không gian trưng bày vào Chủ nhật 1/5.

“Tôi được biết rằng một bức ảnh về các biển báo của chúng tôi nhằm cảnh báo người xem rằng triển lãm có yếu tố nhạy cảm [sexual] đã được gửi đến cho chủ sở hữu tòa nhà, và người chủ nhà có vẻ không vui vì điều đó,” Lee cho biết. “Sau đó, có một người khác và một đoàn bảy người [thuộc Sở Cứu hỏa New York] đã xuống tầng hầm, viện lý do vi phạm quy tắc cứu hỏa.” Ông tiếp tục, “Tôi đã giải thích rằng chúng tôi có thể giải quyết những vấn đề đó," nhưng sau đó đại diện của chủ nhà quyết định gọi cảnh sát.

Vẫn chưa có thông tin về việc Sở cảnh sát New York có được điều động đến phòng trưng bày hay không, nhưng sau cuộc trò chuyện qua FaceTime với một người đàn ông được cho là chủ sở hữu tòa nhà, Lee cùng với Davis và Clough, đã quyết định đóng cửa triển lãm sớm hơn dự kiến, cả phòng trưng bày cũng bị đóng cửa tạm thời.

Hành động kiểm duyệt của chủ nhà thông qua sự cưỡng chế, đe dọa khiến mọi chuyện trở nên phức tạp, và ảnh hưởng đến kế hoạch của phòng trưng bày. Bên cạnh đó, sự ẩn danh của chủ sở hữu tòa nhà và việc thiếu các biện pháp bảo vệ cho những người thuê thương mại ở Thành phố New York cũng được đem ra đặt câu hỏi.

Davis nói: “Chúng tôi luôn quan tâm đến việc trưng bày trong những không gian độc đáo, và cần lưu ý rằng phòng trưng bày đã ký thỏa thuận một năm để thuê lại không gian tầng hầm từ một người thuê khác trong tòa nhà vào tháng Hai."

Mặt khác, Jeremy J. Krantz, luật sư tại Smith & Krantz, cho biết: “Tầng hầm không thể được sử dụng cho mục đích thương mại và điều này vi phạm Giấy chứng nhận cư trú [Certificate of Occupancy]."

Giấy triệu tập của Sở cứu hỏa từ chuyến thăm ngày 1/5 đã được gửi cho chủ doanh nghiệp đã cho Haul Gallery thuê lại tầng hầm, trong đó tuyên bố rằng để khắc phục tình hình, doanh nghiệp này phải "ngay lập tức ngừng sử dụng [tầng hầm] cho mục đích thương mại".

Phòng trưng bày Haul và Clough tin rằng hành động của phía chủ sở hữu là do nội dung của cuộc triển lãm hiện tại, chứ không phải bất kỳ mối quan tâm nào về nguy cơ cháy nổ. Trước khi phòng trưng bày chuyển đến, một tiệm xăm hoạt động ở đây mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Việc thực hiện có chọn lọc các quy tắc có nghĩa là những không gian như tầng hầm có thể có những hoạt động thương mại ngoài lề, nhưng cũng có nghĩa là chúng có thể dễ dàng bị đóng cửa hoặc bị chấm dứt hoạt động bất cứ lúc nào.

Clough, người từng có triển lãm trước đó tại Haul Gallery vào năm 2019 hiện đang cùng Davis và Lee của phòng trưng bài Haul tìm cách trình chiếu triển lãm hiện tại và tiếp tục chương trình ở một địa điểm mới.

Theo The Art Newspaper
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.