Robot biết nói giúp người cao tuổi bớt cô đơn

(Ngày Nay) - Pepper, một robot biết nói hiện đang được có mặt tại một số nhà dưỡng lão ở Anh và Nhật Bản, đã giúp cải thiện tâm lý của nhiều người cao tuổi chỉ sau 2 tuần tâm sự.
Robot biết nói giúp người cao tuổi bớt cô đơn

Pepper là một phần của nghiên cứu toàn cầu có tên CARESSES, do Liên minh Châu Âu và chính phủ Nhật Bản đồng tài trợ, nghiên cứu việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc chăm sóc người cao tuổi.

Các nhà khoa học thuộc dự án CARESSES cũng phát hiện ra rằng "sau 2 tuần sử dụng hệ thống, có một tác động nhỏ nhưng tích cực đến mức độ cô đơn ở những người nói chuyện với Pepper."

Tư duy của robot Pepper hoàn toàn tự chủ, không chịu sự kiểm soát của bất kỳ ai. Nó cũng có tính năng giống một máy tính bảng như chơi nhạc và giải trí, cũng như không chỉ hỏi và trả lời câu hỏi mà còn có thể tham gia một cuộc trò chuyện.

Đặc biệt, Pepper được cài đặt để có thể đáp ứng nhu cầu và sở thích cụ thể về văn hóa của những người mà nó đối thoại.

Tiến sĩ Chris Papadopoulos, giảng viên chính về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Bedfordshire của Vương quốc Anh, là tác giả chính của dự án kéo dài 3 năm này.

Ông Papadopoulos mô tả nghiên cứu này là "đột phá", và nói thêm: "Kết quả cho thấy việc sử dụng trí tuệ nhân tạo CARESSES trong các robot như Pepper có lợi ích trong một thế giới ngày càng có nhiều người cao tuổi sống cô đơn trong các nhà dưỡng lão".

Khi bắt tay vào nghiên cứu lần đầu tiên vào năm 2016, nhóm nghiên cứu không thể lường trước được đại dịch COVID-19 có ảnh hưởng rất lớn đến người cao tuổi  trên toàn thế giới.

“Khi chúng tôi bắt đầu dự án, tình trạng cô đơn ở người cao tuổi là một vấn đề thực sự lớn đang gia tăng mọi lúc và là một vấn đề mà chúng tôi muốn giải quyết", ông Papadopoulos cho biết. "Trong bối cảnh đại dịch như hiện tại, các nhà dưỡng lão đang áp dụng các biện pháp giãn cách, khiến nhiều người cao tuổi không thể đoàn tụ với gia đình. Đây chính là cơ hội để chúng tôi kiểm nghiệm tác dụng của Pepper".

Ông Papadopoulos ước tính sẽ mất thêm 2 đến 3 năm nghiên cứu, phát triển thương mại và tài trợ trước khi các robot như Pepper thực sự có thể được đưa vào các nhà dưỡng lão.

Theo CNN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
(Ngày Nay) -  Cục CSGT hạn chế ôtô tải có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn và xe khách trên 24 chỗ ngồi lưu thông trên một số tuyến cao tốc, quốc lộ trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XIII.