Robot biết nói giúp người cao tuổi bớt cô đơn

(Ngày Nay) - Pepper, một robot biết nói hiện đang được có mặt tại một số nhà dưỡng lão ở Anh và Nhật Bản, đã giúp cải thiện tâm lý của nhiều người cao tuổi chỉ sau 2 tuần tâm sự.
Robot biết nói giúp người cao tuổi bớt cô đơn

Pepper là một phần của nghiên cứu toàn cầu có tên CARESSES, do Liên minh Châu Âu và chính phủ Nhật Bản đồng tài trợ, nghiên cứu việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc chăm sóc người cao tuổi.

Các nhà khoa học thuộc dự án CARESSES cũng phát hiện ra rằng "sau 2 tuần sử dụng hệ thống, có một tác động nhỏ nhưng tích cực đến mức độ cô đơn ở những người nói chuyện với Pepper."

Tư duy của robot Pepper hoàn toàn tự chủ, không chịu sự kiểm soát của bất kỳ ai. Nó cũng có tính năng giống một máy tính bảng như chơi nhạc và giải trí, cũng như không chỉ hỏi và trả lời câu hỏi mà còn có thể tham gia một cuộc trò chuyện.

Đặc biệt, Pepper được cài đặt để có thể đáp ứng nhu cầu và sở thích cụ thể về văn hóa của những người mà nó đối thoại.

Tiến sĩ Chris Papadopoulos, giảng viên chính về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Bedfordshire của Vương quốc Anh, là tác giả chính của dự án kéo dài 3 năm này.

Ông Papadopoulos mô tả nghiên cứu này là "đột phá", và nói thêm: "Kết quả cho thấy việc sử dụng trí tuệ nhân tạo CARESSES trong các robot như Pepper có lợi ích trong một thế giới ngày càng có nhiều người cao tuổi sống cô đơn trong các nhà dưỡng lão".

Khi bắt tay vào nghiên cứu lần đầu tiên vào năm 2016, nhóm nghiên cứu không thể lường trước được đại dịch COVID-19 có ảnh hưởng rất lớn đến người cao tuổi  trên toàn thế giới.

“Khi chúng tôi bắt đầu dự án, tình trạng cô đơn ở người cao tuổi là một vấn đề thực sự lớn đang gia tăng mọi lúc và là một vấn đề mà chúng tôi muốn giải quyết", ông Papadopoulos cho biết. "Trong bối cảnh đại dịch như hiện tại, các nhà dưỡng lão đang áp dụng các biện pháp giãn cách, khiến nhiều người cao tuổi không thể đoàn tụ với gia đình. Đây chính là cơ hội để chúng tôi kiểm nghiệm tác dụng của Pepper".

Ông Papadopoulos ước tính sẽ mất thêm 2 đến 3 năm nghiên cứu, phát triển thương mại và tài trợ trước khi các robot như Pepper thực sự có thể được đưa vào các nhà dưỡng lão.

Theo CNN
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.