Robot biết nói giúp người cao tuổi bớt cô đơn

(Ngày Nay) - Pepper, một robot biết nói hiện đang được có mặt tại một số nhà dưỡng lão ở Anh và Nhật Bản, đã giúp cải thiện tâm lý của nhiều người cao tuổi chỉ sau 2 tuần tâm sự.
Robot biết nói giúp người cao tuổi bớt cô đơn

Pepper là một phần của nghiên cứu toàn cầu có tên CARESSES, do Liên minh Châu Âu và chính phủ Nhật Bản đồng tài trợ, nghiên cứu việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc chăm sóc người cao tuổi.

Các nhà khoa học thuộc dự án CARESSES cũng phát hiện ra rằng "sau 2 tuần sử dụng hệ thống, có một tác động nhỏ nhưng tích cực đến mức độ cô đơn ở những người nói chuyện với Pepper."

Tư duy của robot Pepper hoàn toàn tự chủ, không chịu sự kiểm soát của bất kỳ ai. Nó cũng có tính năng giống một máy tính bảng như chơi nhạc và giải trí, cũng như không chỉ hỏi và trả lời câu hỏi mà còn có thể tham gia một cuộc trò chuyện.

Đặc biệt, Pepper được cài đặt để có thể đáp ứng nhu cầu và sở thích cụ thể về văn hóa của những người mà nó đối thoại.

Tiến sĩ Chris Papadopoulos, giảng viên chính về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Bedfordshire của Vương quốc Anh, là tác giả chính của dự án kéo dài 3 năm này.

Ông Papadopoulos mô tả nghiên cứu này là "đột phá", và nói thêm: "Kết quả cho thấy việc sử dụng trí tuệ nhân tạo CARESSES trong các robot như Pepper có lợi ích trong một thế giới ngày càng có nhiều người cao tuổi sống cô đơn trong các nhà dưỡng lão".

Khi bắt tay vào nghiên cứu lần đầu tiên vào năm 2016, nhóm nghiên cứu không thể lường trước được đại dịch COVID-19 có ảnh hưởng rất lớn đến người cao tuổi  trên toàn thế giới.

“Khi chúng tôi bắt đầu dự án, tình trạng cô đơn ở người cao tuổi là một vấn đề thực sự lớn đang gia tăng mọi lúc và là một vấn đề mà chúng tôi muốn giải quyết", ông Papadopoulos cho biết. "Trong bối cảnh đại dịch như hiện tại, các nhà dưỡng lão đang áp dụng các biện pháp giãn cách, khiến nhiều người cao tuổi không thể đoàn tụ với gia đình. Đây chính là cơ hội để chúng tôi kiểm nghiệm tác dụng của Pepper".

Ông Papadopoulos ước tính sẽ mất thêm 2 đến 3 năm nghiên cứu, phát triển thương mại và tài trợ trước khi các robot như Pepper thực sự có thể được đưa vào các nhà dưỡng lão.

Theo CNN
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.