Sớm xác định nguyên nhân rừng ngập mặn chết trắng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng chục héc ta rừng ngập mặn chắn sóng là cây Mắm biển ở xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã chết khô chưa rõ nguyên nhân. Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang vào cuộc xác định nguyên nhân để có phương án xử lý nhằm bảo vệ an toàn tuyến đê biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.
Sớm xác định nguyên nhân rừng ngập mặn chết trắng

Trong cái nóng của buổi trưa hè gay gắt, chúng tôi bắt gặp một vài người người dân đang đào bắt hải sâm trong khu vực rừng ngập mặn. Nơi đây từng là nguồn sống để hàng ngày họ mưu sinh nhưng nay các nguồn lợi thủy sản như tôm, cua cũng không còn vì rừng đã chết hết. Một diện tích lớn rừng ngập mặn bên tuyến đê biển đã phơi cả gốc rễ, bạc trắng, tiêu điều, không có khả năng phục hồi.

Tại hiện trường, diện tích rừng ngập mặn tại khu vực 1, Tiểu khu 358B địa phận xóm Tây Hà, Bắc Hà, xã Kỳ Hà chết trơ trọi, trụy lá, người dân không khỏi xót xa, lo lắng bởi khu rừng ngập mặn này đảm bảo việc che chắn cho tuyến đê biển, nơi nuôi dưỡng, cư ngụ, cung cấp thức ăn cho nhiều loài động vật dưới nước và trên cạn có giá trị ở vùng ven biển. Rừng ngập mặn cũng là tấm lá chắn chống lại gió bão cũng như các tai biến thiên nhiên nhưng đang dần tiêu điều.

Chị Nguyễn Thị Thuận, trú tại xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh), người thường đào bắt hải sâm ở đây chia sẻ: Rừng Mắm này trước đây xanh tốt lắm, khoảng vài năm lại đây rừng đã chết dần, chết mòn, đến năm nay thì chết trắng. Ngày trước tôm, cua và hải sản ở đây rất nhiều nhưng nay đã không còn, người dân giờ chỉ đi đào bắt một ít hải sâm nhưng cũng rất hiếm. Mùa mưa lũ năm nay không biết rừng còn bảo vệ được tuyến đê biển phía trong nữa không chứ hải sản trong rừng ngập mặn thì giờ không còn nữa.

Tại xã Kỳ Hà có gần 105 ha rừng phòng hộ chắn sóng ven biển, những năm gần đây nhiều cây rừng ngập mặn chết rải rác, trong đó tại khoảnh 1, Tiểu khu 358B với tổng diện tích trên 43ha chủ yếu là cây Mắm thì nay đã chết gần 26 ha, chiếm hơn nửa diện tích. Theo chính quyền xã Kỳ Hà, cây Mắm ở đây được trồng từ năm 1994, chiều cao bình quân từ 1-2,5m, mật độ 6.200/ha. Theo đánh giá, những diện tích rừng ngập mặn chết gần như không có khả năng phục hồi. Lực lượng kiểm lâm thị xã Kỳ Anh và chính quyền địa phương kiểm tra tại hiện trường, đào 5 cây tại khu vực có cây chết ở nhiều vị trí khác nhau cho thấy rễ cây bị thối, không có rễ non, không thấy côn trùng, giáp xác đục thân, không thấy hiện tượng hà bám vào thân cây.

Ông Nguyễn Hồng Chung, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho biết: Theo quy hoạch đến năm 2020 tại xã có gần 293 ha trồng rừng phòng hộ chắn sóng ven biển, đến nay mới có 105 ha đã trồng theo các dự án. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và trồng mới các diện tích để đảm bảo môi trường và tuyến kè biển xung yếu tại địa phương.

Theo ông Đào Đức Giang - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh, đơn vị tôi đã làm văn bản báo cáo Chi cục Kiểm lâm, đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh mời chuyên gia lĩnh vực lâm nghiệp, đặc biệt là chuyên gia về rừng ngập mặn về khảo sát, đánh giá, xác định rõ nguyên nhân rừng ngập mặn chết để sớm có phương án tổ chức trồng thay thế.

Hiện tại, chính quyền địa phương xã Kỳ Hà tích cực tuyên truyền cho nhân dân, đặc biệt là những người dân khai thác, đánh bắt nguồn lợi thủy sản trong vùng chung tay bảo vệ diện tích rừng còn lại và có phương án tránh trú tàu, thuyền hợp lý trong thời gian mưa, bão cũng như bảo vệ tuyến đê biển trong thời gian tới.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.