Choáng với những tai hại khi ngồi bắt chéo chân

0
Chia sẻ

Ngồi bắt chéo chân - có lợi hay có hại?

Không ai biết rằng ngồi bắt chéo chân bắt nguồn từ đâu hay đơn thuần nó chỉ là một hành vi bản năng của con người. Tuy nhiên theo một số nhà nghiên cứu kiểu dáng ngồi này chỉ mới được sử dụng trong thời gian gần đây, còn trong quá khứ ngay cả con người thời nguyên thủy cũng chỉ thường ngồi bằng cách để hai chân chụm vào nhau hoặc dạng ra một cách vừa phải.

Người ta cho rằng ngồi bắt chéo chân sẽ tôn lên vẻ lịch lãm thay vì vẻ khép nép rụt rè của việc ngồi chụm chân. Phụ nữ cũng thường xuyên ngồi bắt chéo chân trong một số trường hợp khác nhau.

Nói chung tư thế ngồi này đã trở nên phổ biến trong xã hội loài người. Nhưng câu hỏi đặt ra rằng với tư thế ngồi không phù hợp với đặc trưng sinh học cơ thể người như vậy, những ảnh hưởng về sức khỏe nào có thể xảy ra?

Choáng với những tai hại khi ngồi bắt chéo chân - ảnh 1

Một danh sách liệt kê hậu quả của việc ngồi bắt chéo chân quá lâu bao gồm những triệu chứng như tăng huyết áp, giãn tĩnh mạch và tổn thương dây thần kinh.

Tất nhiên là nếu ở trong một tư thế nào đó quá lâu sẽ khiến chân và bàn chân của bạn bị tê. Cùng với đó việc giữ nguyên tư thế trong nhiều tiếng đồng hồ có thể dẫn đến một hội chứng gọi là tê liệt dây thần kinh xương mác, khiến bạn không thể nâng phần nửa trên của bàn chân và các ngón chân.

Đến năm 2010, bảy nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ngồi bắt chéo chân trên thực tế có thể làm tăng huyết áp.

Một trong các nghiên cứu có quy mô lớn được thực hiện ở một trung tâm điều trị huyết áp cao tại Istanbul.

Choáng với những tai hại khi ngồi bắt chéo chân - ảnh 2

Một lần nữa, chỉ số huyết áp cao hơn khi bệnh nhân ngồi vắt chân, nhưng khi việc đo huyết áp được thực hiện chỉ ba phút sau khi người đó hết ngồi vắt chân, huyết áp lại quay lại mức bình thường.

Những người có huyết áp tăng cao nhất khi ngồi bắt chéo chân thường là những người đã được điều trị vì bệnh cao huyết áp.

Có hai nguyên nhân được cho là có thể lý giải vì sao việc ngồi bắt chéo chân khiến huyết áp tăng tạm thời.

Một là do việc đặt đùi này lên trên đùi kia làm tăng lượng máu đẩy đi từ tim, khiến huyết áp tăng.

Một cách lý giải khác là huyết áp tăng vì các cơ chân vận động mà không cần sự di chuyển của các khớp xương, làm tăng lực cản đối với lượng máu đi qua các mạch máu. Điều này cũng có thể lý giải vì sao việc gác hai chân lên nhau nơi cổ chân lại không tạo ra tác dụng tương tự.

Ngoài ra những người có nguy cơ bị tụ máu cũng được khuyên không nên ngồi bắt chéo chân lâu vì đối với họ, việc cản trở lưu thông máu có thể tăng nguy cơ huyết khối hình thành sâu trong mạch.

Tuy nhiên, ngay cả khi việc ngồi bắt chéo chân không khiến bạn bị tăng huyết áp về lâu dài, nhưng có ý kiến nói rằng điều này có thể khiến bạn bị giãn tĩnh mạch

Một điểm thú vị là số người thường bắt chân phải lên chân trái thì cao gần gấp hai lần số người bắt châu trái lên chân phải.

Choáng với những tai hại khi ngồi bắt chéo chân - ảnh 3

Nếu bạn thích ngồi bắt chéo chân, có lẽ bạn sẽ quan tâm đến một nghiên cứu khá thú vị của Đại học Medical Centre ở Rotterdam, vốn cho rằng ngồi trong tư thế này có thể có lợi.

Họ nhận ra rằng việc ngồi bắt chéo chân có thể tăng độ giãn của cơ hình lên 11% khi so sánh với việc ngồi không bắt chân, và tăng 21% so với khi đứng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này giúp tăng sự vững chãi ở khung xương chậu. Theo đó một số nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần ngôi thẳng trong khi bắt chéo chân, những vấn đề về dáng vóc sẽ được khắc phục hiệu quả.

Ngoài ra bất cứ ai ngồi cạnh bạn trên tàu hay trên xe buýt cũng sẽ rất cảm kích nếu bạn chiếm ít chỗ hơn những người ngồi dạng chân.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu