Tần suất sử dụng cần sa tại Mỹ cao đột biến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số người sử dụng cần sa hàng ngày tại Mỹ còn nhiều hơn số người sử dụng đồ uống có cồn, một trường hợp chưa từng có tiền lệ trước đây.
Tần suất sử dụng cần sa tại Mỹ cao đột biến

Theo một dữ liệu từ cuộc khảo sát quốc gia vào năm 2022, ước tính có khoảng 17.7 triệu người thú nhận rằng họ có sử dụng cần sa mỗi ngày hoặc gần như mỗi ngày, trong khi chỉ có 14.7 triệu người sử dụng đồ uống có cồn với cùng tần suất. Số người được ghi nhận thường xuyên sử dụng cần sa vào năm 1992, thời điểm tần suất sử dụng ở mức thấp, chỉ có gần 1 triệu người.

Tác giả của nghiên cứu, Jonathan Caulkins, cũng là nhà nghiên cứu chính sách cần sa tại Đại học Carnegie Mellon, cho biết mặc dù rượu vẫn được sử dụng rộng rãi hơn, tuy nhiên năm 2022 đánh dấu lần đầu tiên tần suất sử dụng cần sa vượt trên tần suất sử dụng đồ uống có cồn hàng ngày và gần như hàng ngày.

Ông Caulkins cho biết: “40% người sử dụng cần sa hiện nay đang sử dụng nó hàng ngày hoặc gần như hàng ngày, một xu hướng giống với việc sử dụng thuốc lá hơn là việc sử dụng đồ uống có cồn thông thường”.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ Khảo sát quốc gia về sử dụng ma túy và sức khỏe, một nguồn đáng tin cậy về số người khai báo đã sử dụng thuốc lá, rượu và ma túy ở Mỹ được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Addiction.

Từ năm 1992 đến năm 2022, tỷ lệ bình quân đầu người thú nhận có sử dụng cần sa hàng ngày hoặc gần như hàng ngày đã tăng gấp 15 lần.

Ông Caulkins thừa nhận trong nghiên cứu rằng sự gia tăng này có thể đến từ việc mọi người thường sẽ tự nguyện khai báo hơn khi xã hội ngày càng chấp nhận việc sử dụng cần sa.

Hầu hết các bang tại Mỹ hiện nay đều đã cho phép sử dụng cần sa trong y tế hoặc giải trí, mặc dù điều này vẫn là bất hợp pháp ở cấp liên bang. Tháng 11 tới đây, cử tri Florida sẽ bỏ phiếu cho quyết định sửa đổi hiến pháp nhằm hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa để giải trí. Chính phủ liên bang cũng đang tiến hành xếp cần sa vào nhóm ma túy ít nguy hiểm hơn.

Tiến sĩ David A. Gorelick, giáo sư tâm thần học tại Trường Đại học Y Maryland, cho biết nghiên cứu chỉ ra rằng những người sử dụng cần sa với tần suất cao có khả năng cao sẽ bị nghiện.

Ông nói thêm, số người sử dụng cần sa với tần suất mỗi ngày có nguy cơ hình thành vấn nạn sử dụng cần sa hoặc trở thành con nghiện.

Tiến sĩ cũng cho rằng việc sử dụng cần sa với tần suất cao cũng sẽ “làm tăng nguy cơ mắc phải chứng rối loạn tâm thần và hành vi liên quan đến sử dụng cần sa”, khiến một người mất kết nối với thức tại.

Theo AP
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.