Thái Lan siết chặt kiểm soát súng đạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/10, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thái Lan, Tướng Damrongsak Kittiprapas, tuyên bố các sĩ quan cảnh sát và quan chức chính quyền có vấn đề về hành vi sẽ bị thu hồi súng.
Người dân Thái lan cầu nguyện tại chùa Wat Si Uthai sau một vụ xả súng hàng loạt ở thị trấn Uthai Sawan, tỉnh Nong Bua Lam Phu. Ảnh: Reuters
Người dân Thái lan cầu nguyện tại chùa Wat Si Uthai sau một vụ xả súng hàng loạt ở thị trấn Uthai Sawan, tỉnh Nong Bua Lam Phu. Ảnh: Reuters

Tướng Damrongsak cho biết Cơ quan Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Nội vụ Thái Lan có kế hoạch sẽ thu hồi súng của những cảnh sát và quan chức chính phủ bị tố cáo có hành vi hay cư xử quá khích. Những quan chức bị phàn nàn về lối hành xử và cả những quan chức đã nghỉ hưu nhưng có hành vi bị xem là quá khích cũng sẽ nằm trong diện bị thu hồi vũ khí mà chính phủ đã cấp cho họ.

Cũng theo kế hoạch này, những trường hợp xin giấy phép sở hữu súng trước hết phải có chứng nhận sức khoẻ tâm thần tốt, trong khi những người có giấy phép sở hữu súng sẽ phải trải qua các đợt kiểm tra sức khoẻ tâm thần ngẫu nhiên. Tướng Damrongsak cho biết thêm Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ triệu tập một cuộc họp vào giữa tuần này với các đơn vị liên quan để thảo luận về các biện pháp kiểm soát súng đạn.

Vấn đề kiểm soát súng đạn ở Thái Lan được đặt ra khi cả đất nước vẫn chưa hết rúng động sau vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lamphu ngày 8/10 vừa qua khiến 38 người thiệt mạng, trong đó có 24 trẻ em. Thủ phạm vụ tấn công bằng dao và súng này là một cảnh sát đã bị sa thải vì liên quan ma tuý.

Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
(Ngày Nay) - Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
Khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ảnh: TTXVN
Rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ trong tháng 2
(Ngày Nay) - Nhận định về xu thế thời tiết tháng 2/2023, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong nửa đầu tháng 2, không khí lạnh hoạt động có cường độ yếu và lệch ra phía Đông. Do đó, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Nghệ An trong thời kỳ này có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào đêm và sáng.