Thái Lan siết chặt kiểm soát súng đạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/10, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thái Lan, Tướng Damrongsak Kittiprapas, tuyên bố các sĩ quan cảnh sát và quan chức chính quyền có vấn đề về hành vi sẽ bị thu hồi súng.
Người dân Thái lan cầu nguyện tại chùa Wat Si Uthai sau một vụ xả súng hàng loạt ở thị trấn Uthai Sawan, tỉnh Nong Bua Lam Phu. Ảnh: Reuters
Người dân Thái lan cầu nguyện tại chùa Wat Si Uthai sau một vụ xả súng hàng loạt ở thị trấn Uthai Sawan, tỉnh Nong Bua Lam Phu. Ảnh: Reuters

Tướng Damrongsak cho biết Cơ quan Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Nội vụ Thái Lan có kế hoạch sẽ thu hồi súng của những cảnh sát và quan chức chính phủ bị tố cáo có hành vi hay cư xử quá khích. Những quan chức bị phàn nàn về lối hành xử và cả những quan chức đã nghỉ hưu nhưng có hành vi bị xem là quá khích cũng sẽ nằm trong diện bị thu hồi vũ khí mà chính phủ đã cấp cho họ.

Cũng theo kế hoạch này, những trường hợp xin giấy phép sở hữu súng trước hết phải có chứng nhận sức khoẻ tâm thần tốt, trong khi những người có giấy phép sở hữu súng sẽ phải trải qua các đợt kiểm tra sức khoẻ tâm thần ngẫu nhiên. Tướng Damrongsak cho biết thêm Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ triệu tập một cuộc họp vào giữa tuần này với các đơn vị liên quan để thảo luận về các biện pháp kiểm soát súng đạn.

Vấn đề kiểm soát súng đạn ở Thái Lan được đặt ra khi cả đất nước vẫn chưa hết rúng động sau vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lamphu ngày 8/10 vừa qua khiến 38 người thiệt mạng, trong đó có 24 trẻ em. Thủ phạm vụ tấn công bằng dao và súng này là một cảnh sát đã bị sa thải vì liên quan ma tuý.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.