Thẩm phán bác đề nghị hoãn phiên xét xử hình sự đối với ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 8/4, thẩm phán tòa phúc thẩm bang New York của Mỹ đã bác đề nghị của cựu Tổng thống Donald Trump về việc hoãn phiên xét xử hình sự, dự kiến vào ngày 15/4 tới, đối với cáo buộc ông trả tiền để "bịt miệng" một ngôi sao phim khiêu dâm.
Cựu Tổng thống Donald Trump.
Cựu Tổng thống Donald Trump.

Sau phiên điều trần kéo dài 30 phút tại tòa phúc thẩm ở quận Manhattan (thuộc thành phố New York), thẩm phán Lizbeth Gonzalez đã đưa ra quyết định trên. Quyết định này đã đảo ngược nỗ lực phút chót của ông Trump cũng như đội ngũ luật sư của ông nhằm chuyển địa điểm xét xử.

Tại phiên điều trần, ông Emil Bove - luật sư đại diện cho ông Trump lập luận phía họ muốn hoãn phiên xử trong lúc chờ xin chuyển địa điểm xét xử những cáo buộc do công tố viên Alvin Bragg - Trưởng Văn phòng công tố quận Manhattan đưa ra. Theo luật sư Bove, có thể xảy ra định kiến trong quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn và không tiến hành xét xử một cách công bằng đối với thân chủ của mình. Luật sư Bove không nêu rõ địa điểm mà nhóm đại diện pháp lý của ông Trump muốn chuyển vụ việc đến xét xử.

Đáp lại, luật sư Steven Wu đại diện cho công tố viên Alvin Bragg cho rằng ông Trump đã trì hoãn quá lâu trước khi đưa ra đề nghị hoãn xét xử ở quận Manhattan. Luật sư Wu lưu ý rằng cáo trạng trong vụ này đã được công bố từ tháng 4/2023. Luật sư Wu khẳng định quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn sẽ gạt bỏ những người có định kiến với ông Trump.

Nếu được tiến hành, đây sẽ là vụ xét xử đầu tiên trong 4 cáo trạng hình sự đối với ông Trump và cũng là vụ xét xử đầu tiên đối với một cựu tổng thống Mỹ. Ông Trump bị cáo buộc che đậy việc luật sư trước đây của ông là Michael Cohen đã trả cho Stormy Daniels 13.000 USD để đối lấy sự im lặng của ngôi sao phim khiêu dâm này trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Daniels nói rằng đã có quan hệ tình dục với ông Trump năm 2006, một năm sau khi ông kết hôn với người vợ thứ ba Melania. Ông Trump phủ nhận mối quan hệ này.

Ngoài vụ việc trên, cựu Tổng thống Trump hiện đang đối mặt với các cáo buộc hình sự trong 3 vụ việc khác, gồm cáo buộc âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2020 dẫn đến bạo loạn tại Đồi Capitol năm 2021, can thiệp bầu cử bang Georgia và cất giữ trái phép tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng. Cựu tổng thống đã bác bỏ những cáo buộc này.

Trong các cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua, ông Trump đã chính thức giành đủ số phiếu ủng hộ của các đại biểu đảng Cộng hòa để trở thành ứng viên của đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.