Máy bay Boeing chở 18 tấn hàng bất ngờ rụng bánh khi hạ cánh ở Anh

0
Chia sẻ

Chiếc Boeing 737, chở 18 tấn hàng bất ngờ rụng bánh khi hạ cánh ở Anh trượt 115 mét trên đường băng.

Tin mới từ Daily Mail, Cơ quan Điều tra Tai nạn Hàng không Anh vừa công bố kết quả điều tra vụ một chiếc máy bay của hàng không Air Contractors trong lúc hạ cánh ở sân bay East Midlands (Anh) bất ngờ bị... văng bánh ra ngoài.

Vụ việc xảy ra vào ngày 29/4/2014, khi máy bay chở theo 10 tấn hàng xuất phát từ Athens và tới chặng dừng chân cuối cùng là sân bay Charles de Gaulle ở Paris, Pháp.

Máy bay Boeing chở 18 tấn hàng gồm 10 tấn hàng và 8 tấn nhiên liệu, đã khiến bao người hoảng hồn vì lo sợ máy bay có thể bốc cháy hoặc thậm chí phát nổ.

Máy bay Boeing chở 18 tấn hàng bất ngờ rụng bánh khi hạ cánh ở Anh - anh 1

Máy bay Boeing 737 bị văng bánh ra ngoài khi đang hạ cánh ở Anh

Theo kết quả điều tra, trong lúc hạ cánh, vận tốc của chiếc máy bay đã được giảm xuống đáng kể, cơ trưởng cũng đã hai lần đạp phanh để kích hoạt hệ thống phanh tự động. Mặc dù hệ thống phanh tự động của chiếc máy bay này hoạt động bình thường, tuy nhiên cụm bánh hạ cánh phía bên trái đã bị gãy rời khi một ống thủy lực trên trục bánh xe bị nứt do tác động của nhiệt. Tuy nhiên, nguồn nhiệt này vẫn chưa được xác định.

Bản báo cáo điều tra cho biết: “Chiếc máy bay bị rung lên và nghiêng hẳn sang bên trái, chà mạnh cánh trái xuống đường băng sau khi cụm bánh hạ cánh chính bị gãy rời”. Sự cố đã khiến máy bay trượt 115 m trên đường băng sau đó mới dừng lại.

Sau khi máy bay dừng hẳn, Cơ trưởng đã kịp thời tắt động cơ và hệ thống điện trên máy bay, và lực lượng cứu hỏa cũng đã có mặt kịp thời phun bọt khí xung quanh bộ phận hạ cánh và động cơ máy bay để đề phòng trường hợp máy bay cháy nổ.

Rất may mắn khi sự cố xảy ra không có hành khách nào trên chuyến bay. Cơ trưởng cơ phó và các thành viên phi hành đoàn đều không bị thương

Thu Thủy (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu