Người Palestine tháo chạy khỏi Rafah

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người dân Palestine cho biết quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích ở Rafah vài giờ sau khi yêu cầu thường dân sơ tán khỏi thành phố phía nam Gaza, nơi có hơn một triệu người đang trú ẩn.
Người Palestine tháo chạy khỏi Rafah

Ngày càng có nhiều lo ngại về một cuộc tấn công toàn diện ở Rafah, thành phố vốn bị quân đội Israel đe dọa từ lâu, trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Cairo rơi vào thế bế tắc.

Ông Izzat al-Rashiq, một quan chức của phong trào Hamas tuyên bố rằng bất kỳ hoạt động nào của quân đội Israel ở Rafah sẽ khiến các cuộc đàm phán ngừng bắn gặp nguy hiểm.

Một số nguồn thạo tin và nhân chứng cho biết các cuộc không kích của Israel đã tạo ra vành đai lửa ở vùng lân cận sân bay Gaza và ở ngoại ô khu phố Al-Salam, phía Đông Rafah; gây thiệt hại đáng kể cho các cấu trúc gần đó. Trước đó, phía Israel đã gửi tin nhắn bằng tiếng Ả Rập, cũng như phát tờ rơi để kêu gọi thường dân sơ tán khỏi vùng chiến sự.

Trong tiết trời mưa rét, người dân Palestine đã khẩn trương thu dọn đồ đạc để rời khỏi phía đông Rafah để tới khu vực nhân đạo mở rộng cách đó 20 km về phía tây bắc thành phố.

"Trời mưa rất to và chúng tôi không biết đi đâu. Tôi đã lo lắng rằng ngày này có thể đến. Bây giờ tôi phải xem có thể đưa gia đình mình đi đâu", Abu Raed, một người tị nạn ở Rafah cho biết.

Các cơ quan viện trợ đã cảnh báo rằng lệnh sơ tán sẽ dẫn đến một thảm họa nhân đạo thậm chí còn tồi tệ hơn những gì đã diễn ra suốt 7 tháng qua tại Dải Gaza.

Tổ chức từ thiện ActionAid của Anh cho biết: “Việc buộc hơn một triệu người Palestine phải di dời khỏi Rafah mà không có nơi đến an toàn không chỉ là bất hợp pháp mà còn dẫn đến hậu quả thảm khốc”.

Quân đội Israel cho biết họ đã kêu gọi người dân Rafah sơ tán trong một chiến dịch "có phạm vi hạn chế".

Các nhân chứng cho biết các khu vực trong và xung quanh Rafah nơi quân đội Israel muốn di dời người dân đã trở nên quá tải và không còn đủ chỗ để dựng thêm lều.

Aminah Adwan, một người tị nạn, cho biết: “Cuộc diệt chủng lớn nhất, thảm họa lớn nhất sẽ xảy ra ở Rafah. Tôi kêu gọi toàn bộ thế giới Ả Rập can thiệp vào lệnh ngừng bắn, hãy để họ can thiệp và cứu chúng tôi khỏi những gì chúng tôi đang gặp phải”.

Israel coi Rafah là thành trì chính cuối cùng của Hamas ở Dải Gaza. Thành phố này nằm ở phần cực Nam của Gaza và là nơi trú ẩn của khoảng 1,4 triệu người Palestine.

Theo Reuters
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.