Tin Mới

Quốc vương mới của Malaysia được công bố cuối tháng 1

(Ngày Nay) - Hội đồng quân chủ của Malaysia nhóm họp vào ngày 24/1 để bầu Quốc vương và Phó vương mới, người đang nắm giữ triện hoàng gia - Syed Danial Syed Ahmad, cho biết.

Quốc vương Malaysia Muhammad V chính thức thoái vị. Ảnh: AFP

Ông Syed Danial cho biết thời điểm công bố Quốc vương và Phó vương đã được Hội nghị các quân chủ Malaysia quyết định.

Cuộc họp có sự tham gia của các vị quân chủ đến từ những bang Hồi giáo như Terengganu, Perlis, Negeri Sembilan, Johor, Perak và Kedah.

Cuộc họp bất thường được triệu tập sau khi Quốc vương Muhammad V tuyên bố thoái vị vào Chủ nhật vừa qua chỉ sau hai năm lên ngôi. 
Trong hệ thống quân chủ lập hiến của Malaysia, cứ 5 năm sẽ có một vị Quốc vương mới được bầu ra. Một cuộc bỏ phiếu phải được tổ chức trong vòng 4 tuần sau khi vị trí này bị bỏ trống.

Quốc vương Malaysia chỉ phải đảm nhận vai trò nghi lễ, bao gồm cả vai trò là người giám hộ Hồi giáo ở quốc gia này. Cũng giống như các quốc gia theo thể chế quân chủ lập hiến, Quốc vương sẽ là người bổ nhiệm Thủ tướng và các quan chức cấp cao.

Theo thứ tự, Quốc vương Pahang sẽ là người tiếp theo lên ngôi, kế đó là Quốc vương Johor.

Tuy nhiên, Quốc vương Ahmad Shah của bang Pahang, đã cao tuổi và tình trạng sức khỏe không được ổn định. Các quan chức hoàng gia cho biết ông không tham dự cuộc họp hôm thứ Hai do sức khỏe yếu.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết chính phủ nước này hy vọng vị Quốc vương mới của Malaysia sẽ được công bố càng sớm càng tốt, do ông Mohamad đang cần tham vấn một số vấn đề với vị quân chủ mới.

"Chính phủ chấp nhận quyết định thoái vị của Quốc vương Muhammad V, điều này phù hợp với hiến pháp", Thủ tướng Mohamad nói trước báo giới.

Quốc vương Nazrin Shah của bang Perak phía bắc hiện là quyền Quốc vương, do ông là Phó vương trước đó và thực hiện nhiệm vụ của Quốc vương Muhammad V.

Mặc dù có nhiều đồn đoán trong những ngày gần đây về quyết định thoái vị, đây vẫn là sự kiện gây chấn động Malaysia kể từ khi độc lập năm 1957.

"Tôi hoàn toàn choáng váng. Quốc vương là người của nhân dân",ông  Siti Nur Fahimah Razali -một thương nhân 25 tuổi từ bang Kelantan trả lời New Straits Times.

Quốc vương Muhammad V được biết đến với tính cách trẻ trung, thoải mái và yêu thích lái xe địa hình cùng các môn thể thao mạo hiểm khác.

Tuy nhiên, ông vấp phải chỉ trích của dư luận khi quyết định kết hôn với cựu hoa khôi Oksana Voevodina. Hai người đã có một lễ cưới xa hoa tại Moscow tháng 11 năm ngoái.

Quốc vương mới của Malaysia được công bố cuối tháng 1 - ảnh 1

Đám cưới của Quốc vương Muhammad V và cựu hoa khôi Oksana Voevodina. Ảnh: Twitter

Theo CNA

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo