Thổ Nhĩ Kỳ bắt 3 quan chức quân sự cấp cao có âm mưu đảo chính

Các tướng lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt có liên quan đến cáo buộc xây dựng và lãnh đạo khủng bố vũ trang, cũng như hoạt động gián điệp và có âm mưu lật đổ chính phủ.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt 3 quan chức quân sự cấp cao có âm mưu đảo chính

Ngày 30/11, Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Chính quyền nước này đã bắt giam 3 quan chức quân sự cấp cao, gồm 2 tướng và một đại tá về hưu.

Theo nguồn tin trên, các tướng lĩnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giam nghi có liên quan đến việc xây dựng và lãnh đạo một nhóm khủng bố vũ trang, cũng như hoạt động gián điệp và có âm mưu lật đổ chính phủ.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt 3 quan chức quân sự cấp cao có âm mưu đảo chính - anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Công tố viên của Tòa án thành phố Istanbul Irfan Fida cho biết, Tướng Ibrahim Aydin, đại tá về hưu Burhanettin Dzhihangiroglu và Tướng Hamza Dzhelepoglu đã bị bắt giữ sau khi họ bị Toà án thủ đô triệu tập.

Vụ bắt giữ nằm trong khuôn khổ các cuộc điều tra hình sự về việc kiểm tra các xe tải nghi thuộc sở hữu của các tổ chức tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT).

Trước đó sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện các xe chở một lượng lớn vũ khí, được cho là đang được chuyển tới chiến trường Syria. Mở nắp một thùng kim loại được dán nhãn “cẩn thận dễ vỡ”, thanh tra phát hiện vũ khí được giấu phía dưới các hộp thuốc.

Ngày 24/11, máy bay ném bom S-24 của Nga bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bằng tên lửa không đối không. Su-24 đã bị rơi xuống phía bắc Syria, gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, ở khu vực thành phố Yayladagi.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tồn tại nhiều tổ chức khủng bố và mối đe dọa khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ không hề thua kém tại Ai Cập.

Cơ quan du lịch liên bang Nga đã khuyến cáo các công ty ngừng bán các tua du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi công dân Nga hủy bỏ các chuyến đi đến Ankara.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.