Thủ phạm khiến ngư dân Đà Nẵng tử vong không phải cua ‘mặt quỷ'

Mấy ngày qua, người dân Đà Nẵng xôn xao về vụ một ngư dân tử vong do ăn phải cua “mặt quỷ”. Tuy nhiên, thật sự nguyên nhân gây tử vong không phải do loại cua này gây ra.
Thủ phạm khiến ngư dân Đà Nẵng tử vong không phải cua ‘mặt quỷ'

Sự việc ngư dân Phan Văn Cư (SN 1962, trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tử vong vì ngộ độc cua đã trôi qua gần 1 tuần. Người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng bởi ông Cư là một người làm nghề biển lâu năm nên không thể không nhận ra sự khác biệt giữa các loại cua, cá.

Sau khi ông Cư qua đời, một số người quen cạnh nhà đã chia sẻ hình ảnh chú cua lạ trên facebook, thậm chí một số người còn nhận định nạn nhân ăn phải cua "mặt quỷ" nên tử vong.

Trao đổi về việc này, anh Phan Văn Công (SN 1983, cháu ông Cư) phủ nhận: "Một số hình ảnh mọi người chia sẻ trên mạng xã hội là không chính xác. Chú tôi không ăn phải cua "mặt quỷ" mà là một loại khác. Hình ảnh đó chỉ là cua mặt trăng - vốn loại đặc sản cua biển chứ không phải cua độc".

Nói rõ hơn về loại cua ông Cư ăn phải, anh Công kể tiếp: “Dân biển quê tôi đều biết đó là loại cua độc. Hồi trước, chú tôi cũng từng đưa một con tương tự ra để cho tôi nhận biết cua độc.

Thủ phạm khiến ngư dân Đà Nẵng tử vong không phải cua ‘mặt quỷ' ảnh 1

Một số người quen ông Cư chia sẻ loại cua ông Cư ăn phải là loại cua mặt trăng vốn là đặc sản chứ không phải cua độc.

Con cua này có hoa phần đầu như quả mãng cầu, 3 chấm đỏ trên vỏ. Đặc biệt hai cái càng đen to lớn, nhiều lông. Loại cua này hay nằm trong rạng san hô, chuyên ăn loại đẻn biển (hay còn gọi rắn biển) nên rất độc.

Loại cua này rất hiếm gặp, mỗi vùng biển lại thay đổi màu sắc cho phù hợp, nên đôi khi ngư dân không biết được nó là cua độc. Mọi người ở quê tôi chỉ quen gọi là cua rạng (rạng san hô - PV) mà thôi”.

Thủ phạm khiến ngư dân Đà Nẵng tử vong không phải cua ‘mặt quỷ' ảnh 2

Gia đình ông Cư cho biết hình ảnh loại cua độc rất hiếm gặp nên không phải ngư dân nào cũng biết về nó.

Do loại cua này ít người biết, chỉ nghe qua lời truyền lại nên nhiều khả năng ông Cư có thể đã quên nên ăn nhầm phải.

Sau khi mô tả và tìm kiếm, anh Phan Văn Quang chỉ cho chúng tôi đích xác loại cua độc mà nạn nhân Phan Văn Cư ăn lại.

Đó là loại độc có tên "Cua Florida". Loại cua này có vỏ đầu ngực gần giống hình elip ngang. Mặt lưng của vỏ cua hơi lồi nhưng láng phẳng, khó xác định các vùng. Cua sống có những vệt màu xanh da trời nhạt hơi lục, pha trộn với những vết loang màu đỏ tía. Các ngón chân kìm màu sậm, nhiều lông.

Đây là 1 trong các loại cua biển độc nếu ăn phải dễ tử vong. Nếu cua "mặt quỷ" có chứa độc tố Saxitonin, thì cua Florida ông Cư ăn phải có độc tố Tetrodotoxin.

Bác sĩ Lê Đức Nhân (Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc) cho biết: “Có nhiều loại cua chứa độc tố Saxitonin hay Tretodotoxin do săn cá nóc, đẻn biển hay tảo biển có độc. Chúng thường sống những ghềnh đá, có màu sắc sặc sỡ hay kỳ dị như cua mặt quỷ.

Thủ phạm khiến ngư dân Đà Nẵng tử vong không phải cua ‘mặt quỷ' ảnh 3

Gia đình ông Cư cho PV biết loại cua độc Florida mới chính thủ phạm khiến ông Cư mất ngày 15/4.

Nếu ăn phải loại cua độc thì gây ức chế hô hấp, tuần hoàn, hệ tim mạch và tử vong rất nhanh. Nguyên nhân khác có thể do trường hợp di ứng chất protein trong cua và gây sốc phản vệ. Trường hợp này phát hiện sớm và đưa đến bệnh viện có thể cứu chữa”.

Bác sĩ Nhân cũng lưu ý người dân không nên ăn những loại cua có vẻ ngoài kỳ lạ, khác cua thường.

Trước đó, ông Cư vô tình bắt được 1 chú cua lạ vào sáng 14/4. Đến trưa cùng ngày, ông luộc, ăn con cua rồi bắt đầu có biểu hiện lạ.

“Anh Cư nói với tôi rằng sao mới ăn xong con cua đã thấy hoa mắt, chóng mặt. Sau đó, anh Cư vào phòng ngủ từ 12h trưa đến 2h chiều thì trở dậy, rồi kêu hoa mắt, chóng mặt, nôn mửa liên tục. Tôi nghĩ lúc anh ấy bị ngộ độc nên bảo gia đình đưa lên bệnh viện Hoàn Mỹ", một thân nhân của ông Cư kể lại.

Thấy tình hình biến chứng quá nặng, gia đình ông Cư phải chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Tuy nhiên khi kiểm tra, chất độc đã ngấm vào gan nên không thể cứu chữa. Đến 11h30 trưa 15/4, ông Cư mất trong bệnh viện.

Anh Tuấn

 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động. 
Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club đã mang đến không gian nghệ thuật đáng nhớ. Ảnh: SVHTT
"Jazz xuống phố" với công chúng Hà Nội
(Ngày Nay) - Chiều cuối tuần tại khu vực Nhà Bát Giác bên hồ Hoàn Kiếm, những âm thanh của saxophone, keyboard và trống vang lên hòa vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm. Không gian biểu diễn ngoài trời không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nhưng lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. 
Dự án cầu Đại Ngãi 1 hiện đạt hơn 63% khối lượng thi công, nhiều hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ.
Phấn đấu thông tuyến cầu Đại Ngãi 1 trong năm 2027
(Ngày Nay) - Trong chuyến công tác kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
Xã Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phân cấp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
(Ngày Nay) - Việc tăng cường phân cấp thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sẽ giúp cho vùng lõi khó khăn của cả nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn
Với chính sách mới, người học có thể tích lũy kết quả học tập theo từng chặng. (Ảnh minh họa)
Kỳ vọng đổi mới đào tạo đại học
(Ngày Nay) - Giữa làn sóng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và yêu cầu học tập suốt đời ngày càng trở nên cấp thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều nội dung được đánh giá là mang tính đột phá, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.