Tòa án Quốc tế yêu cầu Israel ngừng tấn công Rafah

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các thẩm phán tại Tòa án Quốc tế đã yêu cầu Israel ngừng ngay lập tức cuộc tấn công quân sự vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza.
Tòa án Quốc tế yêu cầu Israel ngừng tấn công Rafah

Trong khi Tòa án Công lý Quốc tế, hay Tòa án Thế giới, không có phương tiện để thực thi mệnh lệnh của mình, thì vụ việc này là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy làn sóng phản đối toàn cầu đối với cuộc tấn công cỷa Israel tại Rafah trong tháng này.

Chủ tịch Tòa án Thế giới Nawaf Salam cho biết tình hình ở vùng đất Palestine đã xấu đi kể từ lần cuối tòa án ra lệnh cho Israel thực hiện các bước để cải thiện tình hình và các điều kiện đã được đáp ứng cho lệnh ngừng bắn khẩn cấp mới.

Ông Salam lập luận chính phủ Israel chưa giải thích cách họ sẽ đảm bảo an toàn cho người dân trong quá trình sơ tán Rafah, hay cung cấp thực phẩm, nước uống, vệ sinh và thuốc men cho 800.000 người Palestine đang tị nạn.

Tòa án Quốc tế ra lệnh cho Israel mở cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Gaza để tiếp nhận viện trợ. Phán quyết này đã được hội đồng gồm 15 thẩm phán quốc tế thông qua trong cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 13-2, với hai phiếu chống từ Uganda và Israel.

Ông Basem Naim, quan chức cấp cao của Hamas, bình luận về phán quyết: "Chúng tôi kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thực hiện ngay yêu cầu này của Tòa án Thế giới thành các biện pháp thiết thực để buộc Israel phải thực hiện quyết định."

Theo Reuters
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.