Tòa án Quốc tế yêu cầu Israel ngừng tấn công Rafah

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các thẩm phán tại Tòa án Quốc tế đã yêu cầu Israel ngừng ngay lập tức cuộc tấn công quân sự vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza.
Tòa án Quốc tế yêu cầu Israel ngừng tấn công Rafah

Trong khi Tòa án Công lý Quốc tế, hay Tòa án Thế giới, không có phương tiện để thực thi mệnh lệnh của mình, thì vụ việc này là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy làn sóng phản đối toàn cầu đối với cuộc tấn công cỷa Israel tại Rafah trong tháng này.

Chủ tịch Tòa án Thế giới Nawaf Salam cho biết tình hình ở vùng đất Palestine đã xấu đi kể từ lần cuối tòa án ra lệnh cho Israel thực hiện các bước để cải thiện tình hình và các điều kiện đã được đáp ứng cho lệnh ngừng bắn khẩn cấp mới.

Ông Salam lập luận chính phủ Israel chưa giải thích cách họ sẽ đảm bảo an toàn cho người dân trong quá trình sơ tán Rafah, hay cung cấp thực phẩm, nước uống, vệ sinh và thuốc men cho 800.000 người Palestine đang tị nạn.

Tòa án Quốc tế ra lệnh cho Israel mở cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Gaza để tiếp nhận viện trợ. Phán quyết này đã được hội đồng gồm 15 thẩm phán quốc tế thông qua trong cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 13-2, với hai phiếu chống từ Uganda và Israel.

Ông Basem Naim, quan chức cấp cao của Hamas, bình luận về phán quyết: "Chúng tôi kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thực hiện ngay yêu cầu này của Tòa án Thế giới thành các biện pháp thiết thực để buộc Israel phải thực hiện quyết định."

Theo Reuters
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.