Tổng thống Hàn Quốc: Cần phản ứng chủ động hơn trước vấn đề về năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàn Quốc dự kiến đẩy mạnh các biện pháp ứng phó với tình hình nguồn cung năng lượng chịu tác động từ cuộc xung đột tại Iran, đồng thời xem xét triển khai các biện pháp tài khóa khẩn cấp.
Các phương tiện xếp hàng tại một trạm xăng ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 9/3/2026.
Các phương tiện xếp hàng tại một trạm xăng ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 9/3/2026.

Ngày 31/3, phát biểu tại một phiên họp nội các, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho rằng cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu hiện nay có thể là cơ hội để Hàn Quốc chuyển dịch sang chính sách năng lượng bền vững, đặc biệt là thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo.

“Với mức độ phụ thuộc bên ngoài và tỷ trọng nhập khẩu năng lượng cao, chúng ta cần có phản ứng ngày càng toàn diện và linh hoạt hơn trong lĩnh vực năng lượng”, ông Lee nhấn mạnh. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đồng thời kêu gọi tăng cường theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thế giới hằng ngày và triển khai các chính sách mang tính chủ động.

Tổng thống Lee Jae Myung cho biết Hiến pháp quốc gia này cho phép chính phủ ban hành các biện pháp tài khóa khẩn cấp trong tình huống khủng hoảng.

“Chúng ta cần phản ứng nhanh chóng và quyết liệt ở mức cao nhất”, ông nhấn mạnh.

Tổng thống Hàn Quốc: Cần phản ứng chủ động hơn trước vấn đề về năng lượng ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.

Hàn Quốc đã áp trần giá nhiên liệu và hạn chế xuất khẩu naphtha sau gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông - khu vực cung cấp tới 70% lượng dầu nhập khẩu của nước này. Chính phủ nước này cũng đang chuẩn bị một gói ngân sách bổ sung nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đối với người tiêu dùng và các ngành công nghiệp, đồng thời dự kiến tăng chi tiêu tài khóa trong tháng 4 nếu đề xuất ngân sách được Quốc hội thông qua.

Các quan chức tham dự phiên họp cho biết nguồn cung nguyên liệu cần thiết cho sản xuất phân bón và vận hành phương tiện chạy diesel hiện vẫn ổn định. Tổng thống Lee cũng cho biết ông sẵn sàng cử đặc phái viên tới Trung Đông.

Hàn Quốc hiện có khoảng 26 tàu chở dầu và tàu hàng bị mắc kẹt tại Vịnh Ba Tư do eo biển Hormuz bị phong tỏa. Tuy nhiên, nước này đã phối hợp với các đối tác trong khu vực để vận chuyển năng lượng qua các tuyến đường thay thế.

Theo Reuters
Từ đêm nay vùng núi và trung du Bắc Bộ được dự báo có mưa vừa, mưa to và dông.
Thời tiết ngày 18/7: Dự báo mưa to ở Bắc Bộ, có nơi trên 250 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/7, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, cục bộ mưa to, mưa có xu hướng gia tăng diện rộng và lượng mưa từ đêm, một số nơi có thể ghi nhận lượng mưa trên 250 mm.
Sinh viên Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trong cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp, cơ hội hiện thực hóa các sáng kiến công nghệ hàng năm.
Ngành khoa học, kỹ thuật và STEM trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh
(Ngày Nay) - Từ những ngành học từng được xem là khó và kén người học, khoa học, kỹ thuật và STEM đang trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2026. Sự thay đổi này đến từ cả chính sách ưu tiên phát triển nguồn nhân lực của Nhà nước, nỗ lực đổi mới đào tạo của các trường đại học và nhu cầu ngày càng lớn của thị trường lao động.
Trao quyền gắn với trách nhiệm giúp chính quyền cơ sở chủ động xử lý những vấn đề phát sinh từ thực tiễn.
Xây dựng cơ chế phân cấp, phân quyền thực chất, rõ trách nhiệm
(Ngày Nay) - Thực tiễn sau một năm triển khai mô hình chính quyền 3 cấp cho thấy, việc phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền được đẩy mạnh song chưa thật sự đồng bộ. Có nơi nhiệm vụ đã được giao nhưng hướng dẫn chưa kịp thời; có nơi thẩm quyền đã được phân cấp nhưng nguồn lực, nhân lực, công cụ quản lý chưa được bố trí phù hợp.
Dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại tại nhà máy của Công ty Euro window.
Doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm của tăng trưởng
(Ngày Nay) - Trước những biến động bất lợi của môi trường kinh doanh trong và ngoài nước, doanh nghiệp Việt Nam vẫn gia tăng sức chống chịu, thích ứng và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng. Bức tranh toàn cảnh doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới đã hiện lên rõ nét trong Báo cáo kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 vừa được Cục Thống kê công bố ngày 14/7/2026.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.