Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi các bác sĩ đối thoại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã kêu gọi giới chức ngành y, các giáo sư y khoa tham gia đối thoại với chính phủ về kế hoạch cải cách y tế và thuyết phục các bác sĩ tập sự trở lại làm việc, kết thúc cuộc đình công kéo dài hơn 1 tháng qua.
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi các bác sĩ đối thoại

Phát biểu tại cuộc họp nội các, Tổng thống Yoon Suk-yeol kêu gọi các giáo sư y khoa, các chuyên gia y tế tích cực tham gia đối thoại với chính phủ để triển khai đề án cải cách y tế toàn diện.

Trong phát biểu được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Yoon Suk-yeol kêu gọi các giáo sư y khoa thuyết phục các bác sĩ tặp trở lại làm việc càng sớm càng tốt. Tổng thống Yoon Suk-yeol tái khẳng định việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y theo kế hoạch của chính phủ là ở mức tối thiểu nhằm giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ trong tương lai. Chính phủ Hàn Quốc đã thiết lập kế hoạch cải cách y tế và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho kế hoạch này, bao gồm cả việc mở rộng quy mô đào tạo ở các trường y khoa.

Để triển khai kế hoạch trên, trong tháng 3 này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thành lập một ủy ban chuyên trách bao gồm các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực và cộng đồng y khoa để thảo luận chi tiết hơn về kế hoạch cải cách y tế của chính phủ. Bất chấp những cảnh báo về việc từ chức hàng loạt của các giáo sư y khoa, Chính phủ Hàn Quốc vẫn thông báo rằng 82% trong số 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung sẽ được phân bổ cho 27 trường đại học bên ngoài khu vực thủ đô Seoul bắt đầu từ năm học tới.

Căng thẳng y tế ở Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 19/2 với việc khoảng 90% trong tổng số 13.000 bác sĩ tập sự trên cả nước đồng loạt nghỉ việc để phản đối việc chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y thêm 2.000 người bắt đầu từ năm 2025.

Việc các bác sĩ tập sự đồng loạt nghỉ việc đã làm gián đoạn dịch vụ y tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của một số bệnh viện đa khoa lớn ở Hàn Quốc. Tiếp đó, ngày 25/3, nhiều giáo sư y khoa thuộc các trường đại học y hàng đầu cũng bắt đầu nộp đơn từ chức để yêu cầu chính phủ hủy bỏ kế hoạch gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh.

Đến nay, Chính phủ Hàn Quốc vẫn kiên định lập trường bổ sung bác sĩ cho khu vực ngoài đô thị và những lĩnh vực chuyên ngành đang thiếu nhân sự. Chính phủ nước này đã nỗ lực để duy trì hệ thống chăm sóc y tế khẩn cấp một cách suôn sẻ đồng thời tích cực vận động giới chức y tế thảo luận để giải quyết căng thẳng.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.