Tổng thống Mỹ cảnh báo về kịch bản 'tận thế'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của người đồng cấp Nga Vladimir Putin là mối đe dọa lớn nhất kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.
Tổng thống Mỹ cảnh báo về kịch bản 'tận thế'

Trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Biden cho biết Mỹ đang "cố gắng tìm ra" lối thoát đưa nước Nga ra khỏi cuộc xung đột với Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin "không đùa khi nói về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí sinh học hoặc hóa học".

"Lần đầu tiên kể từ cuộc Khủng hoảng Tên lửa Cuba, chúng ta có mối đe dọa trực tiếp đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân, nếu thực tế mọi thứ vẫn tiếp tục theo con đường mà chúng đã đi", ông Biden phát biểu tại New York hôm thứ Năm. “Chúng tôi đã không phải đối mặt với viễn cảnh xảy ra tận thế kể từ thời Kennedy và Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba".

Trong cuộc khủng hoảng năm 1962, nước Mỹ dưới thời Tổng thống John Kennedy và Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Nikita Khrushchev, đã tiến gần đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân trước sự hiện diện của tên lửa Liên Xô tại Cuba.

Tổng thống Putin, người đánh dấu sinh nhật lần thứ 70 của mình vào thứ Sáu tuần này, đã cảnh báo rằng ông sẽ sử dụng tất cả các phương tiện cần thiết, bao gồm cả kho vũ khí hạt nhân của Nga, để bảo vệ lãnh thổ, ám chỉ 4 khu vực mà chính quyền Moscow vừa sáp nhập từ Ukraine.

Trong phát biểu trước Viện Lowy của Australia, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho rằng NATO nên tiến hành các cuộc tấn công phòng ngừa nhằm vào Nga để ngăn chặn việc nước này sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo hãng tin RIA, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên án những bình luận này là "lời kêu gọi khơi mào một cuộc chiến tranh thế giới khác với những hậu quả khó lường và khủng khiếp".

Theo Reuters
VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
(Ngày Nay) - Với khoản vay mới được giải ngân từ IFC, VPBank một lần nữa khẳng định uy tín trên trường quốc tế khi liên tiếp ký kết và rút vốn thành công nhiều khoản vay giá trị cao từ các tổ chức tài chính lớn trong năm 2022, qua đó củng cố thêm nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vay gia tăng trong cộng đồng doanh nghiệp nội.