Tổng thư ký NATO phản đối ý tưởng thành lập quân đội chung của EU

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố ông không hoan nghênh ý tưởng về một quân đội duy nhất của Liên minh châu Âu (EU) vì đó sẽ là sự "sao chép" của khối quân sự này.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trong tuyên bố ngày 25/5, Tổng thư ký NATO hoan nghênh những nỗ lực của EU về quốc phòng khi EU tăng chi tiêu quốc phòng, nhưng khẳng định EU không thể thay thế NATO, đồng thời cho biết EU chỉ chiếm 20% tổng chi tiêu của NATO. Theo ông Stoltenberg, nếu các quốc gia thành viên NATO thiết lập "các cấu trúc chỉ huy thay thế", các quốc gia này "rất có thể sẽ sao chép lại các chức năng của NATO".

Cuối tháng 3 vừa qua, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell cũng tuyên bố việc 27 quốc gia thành viên EU giải tán quân đội của mình để thành lập quân đội chung là điều không thực tế.

Hôm 5/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra một đề xuất lập pháp về một chiến lược công nghiệp quốc phòng EU trong đó bao gồm việc tăng cường sản xuất vũ khí và hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia thành viên.

Trong khi đó, hồi tháng 2, Tổng thống Nga Vlaimir Putin đã khẳng định Moskva không có ý định tấn công bất cứ quốc gia thành viên nào của NATO, đồng thời nhấn mạnh rằng các quốc gia NATO "đang cố dọa dẫm người dân của mình bằng mối đe dọa tưởng tượng về Nga".

Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
(Ngày Nay) - TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Quốc kỳ các nước thành viên BRICS. Ảnh: Bloomberg.
Ngày càng nhiều nước Đông Nam Á muốn gia nhập BRICS
(Ngày Nay) - Theo các nhà phân tích, mong muốn đa dạng hóa các lựa chọn trên đấu trường kinh tế toàn cầu là một trong những lý do khiến ngày càng nhiều các quốc gia Đông Nam Á muốn gia nhập nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS.