TP HCM đốn hàng loạt cổ thụ để xây metro

(Ngày Nay) - Trong 28 cây trên đường Lê Lợi (quận 1) bị đốn hạ và di dời để xây tuyến metro số 1 có nhiều cây dầu cổ thụ hơn 50 năm tuổi.
Hàng loạt cây xanh trên đường Lê Lợi tiếp tục bị đốn hạ để xây dựng tuyến metro số 1.
Hàng loạt cây xanh trên đường Lê Lợi tiếp tục bị đốn hạ để xây dựng tuyến metro số 1.
Ngày 4/5, ông Dương Hữu Hòa - Giám đốc Ban quản lý dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) cho biết, để thi công đoạn hầm nối từ ga trung tâm Bến Thành đến Nhà hát Thành phố (dài 320 m) phải di dời, đốn hạ 28 cây xanh dọc đường Lê Lợi - đoạn từ đường Pasteur đến Phan Bội Châu.
Trong đó, một số cây cổ thụ đã được trồng hơn 50 năm, 12 cây trong ranh giải phóng mặt bằng, các cây còn lại có thân nằm ngoài ranh nhưng tán nằm trong tĩnh không của ranh giải phóng mặt bằng. Khi thi công tường vây có chiều sâu 50 m sẽ cắt đứt hệ thống rễ, khiến cây có nguy cơ đổ.
"Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và thuận lợi thi công, chúng tôi buộc phải làm thế. Trong đó có nhiều cây dầu cao 25-30 m di dời rất khó và tốn kém", ông Hòa nói.
Số gỗ sau khi đốn hạ sẽ giao cho Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (Sở Giao thông Vận tải TP HCM) sử dụng cho các công trình công ích.
Theo ông Hoà, khi hoàn thành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, mảng xanh, cây xanh trên đường Lê Lợi sẽ được đầu tư lại, đảm bảo phù hợp với cảnh quan thực tế và hài hòa với quy hoạch của khu vực.
Công tác đốn hạ cây lần này có chi phí khoảng 200 triệu đồng, được thực hiện trong tháng 5, khi nhà thầu rào chắn khu vực đường Lê Lợi thi công tường vây.
TP HCM đốn hàng loạt cổ thụ để xây metro ảnh 1Trong những cây bị đốn, có nhiều cây cổ thụ hơn 50 tuổi. 

Trước đó, 24 cây xanh trên dải phân cách đường Lê Lợi cũng bị di dời, đốn hạ để xây ga ngầm metro Bến Thành. Hàng chục cây cổ thụ khác trước Nhà hát Thành Phố, đường Tôn Đức Thắng cũng bị chặt để xây dựng tuyến metro này.

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công tháng 8/2012. Dài gần 20 km, tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương).
Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020.
Theo Vnexpress
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.