Tranh luận xung quanh việc tái chế vỏ chai

[Ngày Nay] - Làm thế nào để các chai Soju Hàn Quốc - với các màu sắc khác nhau từ những nhãn hàng khác nhau - được tái chế? Năm 2009, các nhà sản xuất Soju đã đồng ý sản xuất những vỏ chai có màu xanh lá cây với cùng kích thước và kiểu dáng để có thể dễ dàng tái chế.
Thu gom vỏ chai Soju.
Thu gom vỏ chai Soju.

Thỏa thuận tự nguyện - không bị ràng buộc bởi luật pháp - giữa các nhà sản xuất Soju và Bộ Môi trường Hàn Quốc đã giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, cũng thúc đẩy việc tái chế trong ngành công nghiệp. Các chai đã qua sử dụng của nhiều nhãn hiệu khác nhau được thu gom và mang đến bãi của mỗi nhà sản xuất có thể được tái chế mà không cần phân loại.

Tuy nhiên, tháng 4/2019, Hite Jinro, một trong hai gã khổng lồ về rượu ở Hàn Quốc, tung ra nhãn hiệu Soju mới “Jinro Is Back” - trong một chai trong suốt, không màu với đường cong ít hơn. Sự xuất hiện khác biệt so với bình thường như một lời cảnh báo đến các bên khác khác cũng tham gia vào “hiệp định tái chế”.

“Jinro Is Back” đã giúp Hite quay lại được dấu mốc thời kỳ hoàng kim của Soju trong thời kỳ tiền thiên niên kỷ, và nhanh chóng bán được hơn 100 triệu chai chỉ trong bảy tháng.

Vào tháng 10/2019, Muhak giới thiệu một nhãn hiệu Soju có vỏ chai không theo tiêu chuẩn khác là “Cheongchoon” - chai màu xanh ngọc. Hiệp định tái chế nằm bên bờ vực sụp đổ.

Tranh luận xung quanh việc tái chế vỏ chai ảnh 1

Lotte Chilsung Beverage, gã khổng lồ Soju khác, không còn giữ im lặng về vấn đề này. Vào tháng 12/2019, Lotte đã chỉ trích Hite rằng Lotte phải đối mặt với những chi phí không cần thiết để phân loại Jinro Is Back từ đống chai lọ đã qua sử dụng tập kết ở bãi của mình và trả lại chai Jinfo cho Hite. Lotte yêu cầu Hite đến lấy lại chai rượu của họ và trả tiền cho việc phân loại Jinro Is Back. Theo Hankook Ilbo, khoảng 2 triệu chai Jinro Is Back đã được phân loại và chất đống tại các nhà máy của Lotte.

Theo hãng tin Asia Economy của Hàn Quốc, với số lượng chai Soju không đạt tiêu chuẩn ngày càng tăng, Bộ Môi trường và Cơ quan Dịch vụ Lưu thông Nguồn lực Hàn Quốc (KORA) vào ngày 25/8/2020 cho biết 10 nhà sản xuất Soju của nước này đã loại bỏ Thỏa thuận tự nguyện cũ và xây dựng một thỏa thuận mới. Họ đồng ý trao đổi với nhau theo tiêu chí: một chai tiêu chuẩn đổi một chai không đạt tiêu chuẩn, và một chai không đạt tiêu chuẩn được đổi với một chai không đạt tiêu chuẩn khác. Đối với những chai không thể trao đổi, mỗi công ty có thể đổi chúng với những chai có thể tái chế tại KORA bằng cách trả thêm phí.

Bất chấp thỏa thuận mới, một nguồn tin giấu tên từ ngành công nghiệp nói với Asia Economy rằng họ lo ngại việc cho phép các chai Soju không đạt tiêu chuẩn lưu hành có thể gây nguy hiểm cho các chính sách thân thiện với môi trường của Hàn Quốc.

Liên đoàn Phong trào Môi trường Hàn Quốc (KFEM) ngày 27/8 cũng chỉ trích Bộ Môi trường vì đã không can thiệp vào sáng kiến tự thỏa thuận của ngành công nghiệp rượu Soju nhằm ngăn chặn việc phân phối các chai Soju theo các kiểu dáng khác nhau.

KFEM cho biết: “Vì sự vô trách nhiệm và thiếu thiện chí của các bên, chính quyền trung ương và các công ty trong ngành thậm chí còn chưa thiết lập được điểm chung nhỏ nhất để đàm phán về cách hạn chế số lượng chai không đạt tiêu chuẩn, vốn đang ngày càng tăng. Câu chuyện này sẽ càng làm trầm trọng thêm gánh nặng không chỉ về môi trường mà còn về xã hội và kinh tế, có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng rác lớn khác trong nước”.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.