Tái chế bia thừa thành năng lượng

(Ngày Nay) - Dịch bệnh khiến nhiều nhà hàng và quán bar tại Úc đóng cửa kể từ tháng 3, khiến lượng bia tồn đọng rất lớn, tuy nhiên loại thức uống có cồn này hiện đang được xử lý để tái chế thành năng lượng.
Tái chế bia thừa thành năng lượng

Thay vì bị đổ đi hàng loạt, một số loại bia đã hết hạn sử dụng ở bang Nam Úc đã được tái chế thành năng lượng cho một nhà máy xử lý nước.

Tại Nhà máy Xử lý Nước thải Glenelg ở phía tây thành phố Adelaide, hàng triệu lít bia thừa từ các nhà máy địa phương đã được chuyển đổi thành năng lượng tái chế cho quá trình xử lý nước trong những tháng gần đây.

Nhà máy Glenelg thường trộn chất thải công nghiệp hữu cơ với bùn thải để sản xuất khí sinh học, sau đó được chuyển thành điện năng để vận hành toàn bộ cơ sở. Nó thường tạo ra đủ khí sinh học để cung cấp khoảng 80% nhu cầu năng lượng của nó.

Kể từ khi có thêm hàng triệu lít bia, nhà máy đã sản xuất được 654 MWh chỉ trong một tháng, theo bà Lisa Hannant, giám đốc sản xuất và xử lý của nhà máy.

"Bằng cách bổ sung khoảng 150.000 lít bia hết hạn mỗi tuần, chúng tôi đã tạo ra kỷ lục 355.200 m3 khí sinh học trong tháng 5 và 320.000 m3 vào tháng 6, đủ cung cấp điện cho 1.200 ngôi nhà", bà Hannant nói.

Hannant cho biết, bia hoạt động hiệu quả trong các bể lọc, nơi bùn thải được đun nóng trong môi trường chân không và bị phân hủy để tạo ra khí sinh học giàu methane. Năng suất tỏa nhiệt của bia hết sức phù hợp cho quá trình phân hủy kỵ khí.

Kể từ tháng 3, lệnh phong tỏa trên toàn nước Úc đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành sản xuất bia. Vào tháng 5, Lion Beer Australia - một trong những nhà máy bia lớn nhất của đất nước, cho biết họ đã đổ hết 90.000 thùng, tương đương 4,5 triệu lít bia.

Bia được đưa vào các nhà máy xử lý nước thải trên khắp nước Úc để tạo ra khí sinh học, từ đó có thể được sử dụng để nấu bia mới.

Theo CNN
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.