Trẻ em 6 tháng tuổi phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới

Mỗi hộ dân ở thôn 5, xã Cẩm Minh (Hà Tĩnh) phải đóng từ 4-5 triệu đồng tiền xây dựng nông thôn mới.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi UBND huyện Cẩm Xuyên, đề nghị địa phương làm rõ nguyên nhân, xử lý các sai phạm liên quan đến việc yêu cầu trẻ em đóng tiền xây dựng nông thôn mới ở xã Cẩm Minh.

Thời gian gần đây nhiều người dân trú thôn 5 xã Cẩm Minh phản ánh, năm 2017-2018, mỗi hộ dân phải đóng từ 4-5 triệu đồng tiền xây dựng nông thôn mới; diện phải nộp gồm cả trẻ em từ 6 tháng tuổi đến người già dưới 80 tuổi.

Trẻ em 6 tháng tuổi phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới ảnh 1

Danh sách các khoản đóng góp nông thôn mới ở thôn 5, xã Cẩm Minh. Ảnh: Đ.H

Các khoản xã vận động đóng nộp trên mỗi người gồm tiền đền ơn đáp nghĩa 1,1 kg thóc; quỹ phòng chống thiên tai 2,5 kg thóc; tiền mầm non 100.000 đồng; thu đấu thầu đất 15 kg mỗi sào...

Ngoài ra, người dân còn phải nộp hơn 400.000 đồng cho thôn để làm đường, xây dựng nhà văn hóa, kênh mương nội đồng, tiền môi trường, đóng nộp sản lượng, vận chuyển giống hỗ trợ hộ nghèo.

"Năm ngoái, gia đình tôi phải nộp gần 5 triệu đồng, trong đó tính cả 2 cháu nhỏ 6 tháng và hai tuổi. Năm nay số tiền phải đóng là 4 triệu, song cả nhà chưa biết xoay xở ở đâu", bà Nguyễn Thị Thể (trú thôn 5) nói.

Ngoài trẻ nhỏ, nhiều người già ở trên địa bàn cũng lo lắng khi nghe thông tin từ loa phát thanh yêu cầu đóng nộp nông thôn mới. "Năm 2017, tôi phải nộp hơn 7 triệu đồng cho các loại phí, tính cả tiền xã thuê máy về dọn vườn tạp", một cụ bà cho hay.

Trẻ em 6 tháng tuổi phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới ảnh 2

Hai cháu nhỏ nhà bà Thể cũng thuộc diện đóng tiền nông thôn mới. Ảnh: Đ.H

Trưởng thôn 5 Đặng Văn Dũng giải thích, việc thu tiền nông thôn mới từ trẻ 6 tháng tuổi đến cụ già dưới 80 tuổi là do dân số của thôn ít, trong khi công trình xây dựng cơ bản nhiều nên phải vận động thu đại trà nhiều trường hợp mới đủ. "Cái này là chủ trương của xã để về đích nông thôn mới", ông nói.

Ông Trần Văn Khiêm, Chủ tịch UBND xã Cẩm Minh cho hay, xã thuộc vùng khó khăn nhưng khi đề ra mục tiêu về đích nông thôn mới vào năm 2017 thì bị cắt chế độ 135 (dành cho địa bàn khó khăn). "Để đạt đúng tiến độ, quá trình xây dựng nông thôn mới phải dựa vào sức dân, chỉ những hộ khó khăn mới được miễn, còn lại ai cũng phải có nghĩa vụ như nhau", ông Khiêm nói.

Tính đến đầu năm 2018, Hà Tĩnh có 115 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, còn hơn 100 xã nữa đang hoàn thiện các hạng mục để về đích.

Theo Vnexpress
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
(Ngày Nay) - Bên cạnh những địa phương miễn học phí hoàn toàn cho học sinh từ năm học 2022 -2023 như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện đã có thêm những tỉnh như Quảng Ninh, Cần Thơ đang dự kiến về việc này.
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 11/8, liên quan đến tình trạng các vụ ngộ độc rượu, nghiêm trọng nhất là vụ việc xảy ra tại nhà hàng MR Bao (phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức) khiến 2 người tử vong, 6 người trong tình trạng nguy kịch, ông Lê Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là sự cố nghiêm trọng khi sử dụng thực phẩm không an toàn, cụ thể là rượu không rõ nguồn gốc sản xuất, kinh doanh.
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.
Bị can Diệp Dũng bị đề nghị truy tố. - Ảnh: Vietnamplus
Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op bị đề nghị truy tố
(Ngày Nay) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op và 8 bị can khác về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.