Trẻ em 6 tháng tuổi phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới

Mỗi hộ dân ở thôn 5, xã Cẩm Minh (Hà Tĩnh) phải đóng từ 4-5 triệu đồng tiền xây dựng nông thôn mới.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi UBND huyện Cẩm Xuyên, đề nghị địa phương làm rõ nguyên nhân, xử lý các sai phạm liên quan đến việc yêu cầu trẻ em đóng tiền xây dựng nông thôn mới ở xã Cẩm Minh.

Thời gian gần đây nhiều người dân trú thôn 5 xã Cẩm Minh phản ánh, năm 2017-2018, mỗi hộ dân phải đóng từ 4-5 triệu đồng tiền xây dựng nông thôn mới; diện phải nộp gồm cả trẻ em từ 6 tháng tuổi đến người già dưới 80 tuổi.

Trẻ em 6 tháng tuổi phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới ảnh 1

Danh sách các khoản đóng góp nông thôn mới ở thôn 5, xã Cẩm Minh. Ảnh: Đ.H

Các khoản xã vận động đóng nộp trên mỗi người gồm tiền đền ơn đáp nghĩa 1,1 kg thóc; quỹ phòng chống thiên tai 2,5 kg thóc; tiền mầm non 100.000 đồng; thu đấu thầu đất 15 kg mỗi sào...

Ngoài ra, người dân còn phải nộp hơn 400.000 đồng cho thôn để làm đường, xây dựng nhà văn hóa, kênh mương nội đồng, tiền môi trường, đóng nộp sản lượng, vận chuyển giống hỗ trợ hộ nghèo.

"Năm ngoái, gia đình tôi phải nộp gần 5 triệu đồng, trong đó tính cả 2 cháu nhỏ 6 tháng và hai tuổi. Năm nay số tiền phải đóng là 4 triệu, song cả nhà chưa biết xoay xở ở đâu", bà Nguyễn Thị Thể (trú thôn 5) nói.

Ngoài trẻ nhỏ, nhiều người già ở trên địa bàn cũng lo lắng khi nghe thông tin từ loa phát thanh yêu cầu đóng nộp nông thôn mới. "Năm 2017, tôi phải nộp hơn 7 triệu đồng cho các loại phí, tính cả tiền xã thuê máy về dọn vườn tạp", một cụ bà cho hay.

Trẻ em 6 tháng tuổi phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới ảnh 2

Hai cháu nhỏ nhà bà Thể cũng thuộc diện đóng tiền nông thôn mới. Ảnh: Đ.H

Trưởng thôn 5 Đặng Văn Dũng giải thích, việc thu tiền nông thôn mới từ trẻ 6 tháng tuổi đến cụ già dưới 80 tuổi là do dân số của thôn ít, trong khi công trình xây dựng cơ bản nhiều nên phải vận động thu đại trà nhiều trường hợp mới đủ. "Cái này là chủ trương của xã để về đích nông thôn mới", ông nói.

Ông Trần Văn Khiêm, Chủ tịch UBND xã Cẩm Minh cho hay, xã thuộc vùng khó khăn nhưng khi đề ra mục tiêu về đích nông thôn mới vào năm 2017 thì bị cắt chế độ 135 (dành cho địa bàn khó khăn). "Để đạt đúng tiến độ, quá trình xây dựng nông thôn mới phải dựa vào sức dân, chỉ những hộ khó khăn mới được miễn, còn lại ai cũng phải có nghĩa vụ như nhau", ông Khiêm nói.

Tính đến đầu năm 2018, Hà Tĩnh có 115 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, còn hơn 100 xã nữa đang hoàn thiện các hạng mục để về đích.

Theo Vnexpress
Mở cửa Triển lãm sắp đặt gốm đương đại ‘Loong Koong’
Mở cửa Triển lãm sắp đặt gốm đương đại ‘Loong Koong’
(Ngày Nay) - Từ ngày 08/12/2021, Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ mở cửa triển lãm gốm “Loong Koong”. Đây là triển lãm nghệ thuật giới thiệu gần 50 tác phẩm gốm của hai nghệ sĩ Trịnh Vũ Hiếu và Bùi Quốc Khánhvới chủ đề xuyên suốt từ truyền thống cho tới những phản ánh hiện thực xã hội ngày nay.
Cách ly y tế tại nhà: Cần đồng bộ giữa chủ trương và thực tiễn
Cách ly y tế tại nhà: Cần đồng bộ giữa chủ trương và thực tiễn
(Ngày Nay) - Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang cho phép F0, F1 cách ly y tế tại nhà. Việc này, bước đầu tạo thuận lợi cho người nghi nhiễm và gia đình trong quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, từ chính sách đến thực tiễn cũng còn nhiều vấn đề đáng quan tâm.
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
(Ngày Nay) - Báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu DHL 2021 (DHL Global Connectedness Index 2021 – GCI 2021) vừa được DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York công bố đã có đánh giá: Mặc cho sự bùng phát dịch COVID-19 gần đây, Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất.
Học sinh lớp 9 trường THCS Đông Quang, huyện Ba Vì trong sáng đầu tiên đi học trở lại. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN
Hà Nội: Phụ huynh yên tâm hơn khi con học trực tiếp 3 buổi/tuần
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong những ngày gần đây trên địa bàn thành phố, đặc biệt là khi số ca F0 trong cộng đồng tăng mạnh, thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, ngày 5/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành văn bản thông báo điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh cấp trung học phổ thông.