Triều Tiên chỉ trích IAEA

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Triều Tiên hôm thứ Hai tố cáo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã tham gia chiến dịch gây áp lực do Mỹ dẫn đầu và "dựng lên" một nghị quyết về các chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời gọi cơ quan này là "người phát ngôn được trả lương" của Mỹ.
Triều Tiên chỉ trích IAEA

Một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Công nghiệp Điện hạt nhân Triều Tiên đã đưa ra tuyên bố chỉ trích nghị quyết được thông qua hôm thứ Sáu tại hội nghị chung của IAEA kêu gọi Triều Tiên hạn chế các chương trình hạt nhân của mình.

Người phát ngôn mô tả nghị quyết này là "kết quả của âm mưu" do Mỹ và các đồng minh đứng sau, đồng thời cho biết vị thế của Triều Tiên là một quốc gia có vũ khí hạt nhân đã trở nên "không thể đảo ngược".

“Trò hề như vậy của các thế lực thù địch là sự bộc lộ ý định nham hiểm của họ nhằm che đậy hành vi tội ác đe dọa nghiêm trọng hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế và biện minh cho chính sách thù địch của họ đối với Triều Tiên”, hãng tin KCNA dẫn lời người phát ngôn.

Phía Triều Tiên cũng cáo buộc người đứng đầu IAEA Rafael Grossi đã "đi đầu trong việc tạo ra bầu không khí gây áp lực với Triều Tiên" bằng cách "lan truyền một câu chuyện sai sự thật" về một vụ thử hạt nhân sắp xảy ra.

Cụ thể, ông Grossi đã cảnh báo vào năm ngoái rằng Triều Tiên có thể tiếp tục thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

“Nếu IAEA muốn tránh sự chỉ trích quốc tế với tư cách là người phát ngôn cho Mỹ, thì nên cống hiến hết mình để giải quyết những khó khăn mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt”, người phát ngôn phía Triều Tiên nhắc tới vụ nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima của Nhật Bản.

Theo Reuters
Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Ngày 28/11, đã có thêm 12 con tin được lực lượng Hamas trả tự do ở Gaza để đổi lấy việc Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine trong ngày thứ 5 của thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên nhất trí gia hạn thành 6 ngày.
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Mùa Đông đến sớm đột ngột với những trận tuyết rơi dày đã khiến người dân ở nhiều vùng trên nước Đức gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền các bang miền Tây nước này ngày 28/11 đã kêu gọi người dân ở nhà, cảnh báo thời tiết lạnh giá dẫn đến những đoạn đường nguy hiểm đe dọa tính mạng người tham gia giao thông.
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.