Triều Tiên phóng tên lửa đáp trả Mỹ-Hàn tập trận

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.
Triều Tiên phóng tên lửa đáp trả Mỹ-Hàn tập trận

Tên lửa được phóng từ khu vực Tongchon thuộc tỉnh Kangwon của Triều Tiên trong thời gian từ 11h59 đến 12h18 (giờ địa phương) sáng 28/10.

Hãng tin Yonhap dẫn lời quân đội Hàn Quốc cho biết các tên lửa mà Triều Tiên mới phóng sáng 28/10 đã bay xa 230km đạt độ cao 24km với vận tốc tương đương vũ khí siêu thanh Mach 5 (lớn hơn 5 lần vận tốc âm thanh).

Trong khi đó, hãng tin Kyodo cùng ngày dẫn lời Chính phủ Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc cho biết các tên lửa trên đã rơi ở bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ ra tuyên bố nhấn mạnh cam kết an ninh "vững như bàn thạch" với Seoul và Tokyo.

Trước đó, Lực lượng Không quân Hàn Quốc ngày 28/10 thông báo nước này cùng với Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận không quân quy mô lớn với sự tham gia của khoảng 240 máy bay quân sự vào tuần tới, nhằm tăng cường năng lực tác chiến của đồng minh.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ 31/10, trong bối cảnh Seoul và Washington đang tìm cách tăng cường khả năng răn đe khi có nhiều dấu hiệu cho thấy Bình Nhương có thể sắp tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 7.

Tham gia tập trận, Hàn Quốc sẽ triển khai khoảng 140 máy bay, trong đó có các máy bay tàng hình F-35A và máy bay chiến đấu KF-16, cùng với các tàu chở dầu KC-330, trong khi Mỹ sẽ triển khai 100 khí tài, gồm các máy bay F-35B, máy bay điện tử EA-18 và tàu chở dầu KC-135.

Giới chức Hàn Quốc cho biết đây sẽ là lần đầu tiên quân đội Mỹ triển khai máy bay F-35B đến khu vực. Theo kế hoạch, Không quân Australia cũng cử một tàu chở dầu KC-30A tham gia tập trận.

Cuộc tập trận không quân chung Mỹ - Hàn lần đầu tiên được tổ chức năm 2015 với tên gọi Vigilant Ace, sau đó tạm ngừng từ năm 2018 khi các nỗ lực hòa giải liên Triều được thúc đẩy dưới thời chính quyền Tổng thống Moon Jae-in.

Phó giáo sư Phan Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở người trẻ tăng
(Ngày Nay) - Trong 10 tháng đầu năm, cả nước phát hiện mới 9.025 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân tử vong 1.378 trường hợp. Số người mới phát hiện nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi 16-29, chiếm tỷ lệ 48%.
Thủ môn Ba Lan tiết lộ bí quyết cản phá cú sút 11m của Messi
Thủ môn Ba Lan tiết lộ bí quyết cản phá cú sút 11m của Messi
(Ngày Nay) - Trong trận đấu diễn ra rạng sáng 1/12, thủ môn Wojciech Szczesny của đội tuyển Ba Lan đã xuất sắc cản phá thành công quả đá penalty ở phút 39 của siêu sao Lionel Messi, qua đó góp phần quan trọng giúp đại diện châu Âu giành vé đi tiếp vào vòng 1/8 World Cup 2022, do hơn về hiệu số so với đội tuyển Mexico.
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
(Ngày Nay) - Khi được chú ý với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc ngay sau những biến động trong nước năm 1989, Giang Trạch Dân đã bị nhiều nhà phân tích coi là một nhà lãnh đạo quá độ chỉ tại vị trong thời gian ngắn.
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng của đảng vào cuối tháng này.