Trung Quốc khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong an ninh khu vực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh cần xây dựng một trật tự quốc tế công bằng và bình đẳng hơn, phát huy đầy đủ cấu trúc an ninh khu vực, trong đó khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân khẳng định Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác với các nước ASEAN. Ảnh: CNN.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân khẳng định Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác với các nước ASEAN. Ảnh: CNN.

Các phiên họp toàn thể sáng 2/6 đã kết thúc, khép lại Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 với hàng loạt nội dung thảo luận thiết thực.

Trong các nội dung đối thoại, phiên họp toàn thể thứ 5 về “Cách tiếp cận của Trung Quốc đối với an ninh toàn cầu” cũng như phần hỏi đáp sau đó đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận.

Trong bài phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân đã khẳng định chính sách “Một Trung Quốc,” cam kết thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đẩy nhanh các cuộc tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), cam kết theo đuổi an ninh chung trong giải quyết các cuộc khủng hoảng Ukraine, Israel-Palestine, Bán đảo Triều Tiên, Afghanistan, Myanmar.

Ông Đổng Quân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hòa bình và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua đối thoại và tham vấn, bác bỏ mọi nỗ lực phá hoại sự ổn định của khu vực.

Ông nêu bật nhu cầu về một trật tự quốc tế công bằng và bình đẳng hơn, tăng cường vai trò của Liên hợp quốc và thúc đẩy hợp tác quốc phòng cởi mở và thực chất.

Ông khẳng định tầm nhìn của Trung Quốc về một tương lai hòa bình và toàn diện trong khu vực thông qua đối thoại, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, với cam kết thúc đẩy quyền bình đẳng và cơ hội cho tất cả các quốc gia và giải quyết các vấn đề an ninh quốc tế một cách hòa bình.

Theo ông Đổng Quân, các nước cần bảo vệ lợi ích an ninh kỹ thuật số của tất cả các quốc gia; Xây dựng một trật tự quốc tế công bằng và bình đẳng hơn; Phát huy đầy đủ cấu trúc an ninh khu vực, trong đó khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và cam kết thúc đẩy hợp tác quốc phòng với ASEAN.

Các phiên họp toàn thể tiếp theo cũng bàn về Kết nối an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Tái định hình giải pháp cho ổn định khu vực.

Các đại biểu được nghe những quan điểm đến từ lãnh đạo các nước Thái Lan, New Zealand, Canada, Ukraine và Malaysia.

Tối 1/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới Singapore trong nỗ lực thông qua diễn đàn Đối thoại Shangri-La để tìm kiếm sự ủng hộ hơn nữa đối với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Kết thúc các phiên họp toàn thể thứ 7, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cũng có bài phát biểu khép lại Đối thoại Shangri-La lần thứ 21.

Trong cuộc trò chuyện với báo chí trước đó, Bộ trưởng Ng Eng Hen nhấn mạnh chủ đề lặp đi lặp lại tại Đối thoại Shangri-La cho thấy các nước châu Á quyết tâm không để các cuộc xung đột, khủng hoảng nhân đạo ở châu Âu và Trung Đông diễn ra trong khu vực.

Ngày 1/6, Bộ trưởng Ng Eng Hen đã tổ chức cuộc thảo luận bàn tròn với 24 bộ trưởng và các đại diện.

Bộ trưởng cho biết Singapore sẽ tiếp tục đóng vai trò là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh và cung cấp diễn đàn cho các quốc gia có quan điểm khác nhau đến thảo luận.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mọi vấn đề giữa các nước lớn (như Mỹ và Trung Quốc) chỉ có thể được giải quyết bởi chính các nước này./

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.